Chủ tịch DGC: Mục tiêu lãi hơn 3.000 tỷ không đơn giản, đang buồn vì 'ôm bọc tiền'

“Chúng tôi đang buồn vì ôm bọc tiền bởi không biết làm gì khi chưa giải ngân được ở dự án Đắk Nông hay dự án bất động sản”, Chủ tịch Đào Hữu Huyền chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Tập đoàn Hoá chất Đức Giang.

ĐHĐCĐ Tập đoàn Hoà chất Đức Giang
ĐHĐCĐ Tập đoàn Hoà chất Đức Giang

Sáng 29/3/2024, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024 tại TP. Hà Nội, thông qua các nội dung quan trọng, trong đó có việc triển khai kế hoạch kinh doanh và hoạt động đầu tư.

Khác với cuộc họp năm ngoái, theo ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch HĐQT Hoá chất Đức Giang, “đại hội năm nay sẽ vui vẻ hơn”, bởi lẽ, nếu như ĐHĐCĐ thường niên 2023 diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu DGC gần như xuống đáy thì ĐHĐCĐ thường niên 2024 diễn ra vào thời điểm cổ phiếu DGC gần như lên đỉnh. Ông Huyền cho rằng, đây là tín hiệu đáng mừng cho cả các nhà đầu tư lướt sóng và dài hạn. 

Hưởng lợi từ làn sóng bán dẫn nhưng mục tiêu lãi 3.000 tỷ không hề đơn giản

Tại ĐHĐCĐ, Hoá chất Đức Giang đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2024 với mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất 10.202 tỷ đồng, tăng gần 5% so với thực hiện năm 2023. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ kỳ vọng lợi nhuận sau thuế đạt 3.100 tỷ đồng, giảm 4,4% so với năm 2023. 

Hoá chất Đức Giang đưa ra kế hoạch kinh doanh khá thận trọng
Hoá chất Đức Giang đưa ra kế hoạch kinh doanh khá thận trọng

Đáng nói, mục tiêu trên được đánh giá là khá thận trọng khi Hóa chất Đức Giang đang được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ nhờ hưởng lợi từ nhu cầu chip và phốt pho vàng cao trong làn sóng đầu tư vào công nghệ bán dẫn.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về vấn đề này, Chủ tịch Đào Hữu Huyền cho hay: “Thực ra là khó khăn chứ không phải thận trọng. Năm nay, doanh nghiệp phấn đấu lãi 3.000 tỷ là không hề đơn giản, chưa kể vấn đề điện tăng giá. Hiện tại, tình hình tiêu thụ của tập đoàn vẫn tốt, có gì là bán hết, không ế nhưng giá cả không phải cao. Nếu đặt kế hoạch quá cao thì dễ thành PR cổ phiếu”.

Ông Huyền cũng tiết lộ, kết quả kinh doanh quý I năm nay sẽ không khả quan do vướng tháng Tết, ước tính lợi nhuận rơi vào khoảng khoảng 700 tỷ còn doanh thu đạt khoảng 2.200 tỷ. 

Trước những câu hỏi của cổ đông xoay quanh tiềm năng của doanh nghiệp trong làn sóng bán dẫn, Tổng giám đốc Đào Hữu Duy Anh cho hay, nếu Việt Nam sản xuất chất bán dẫn, Hoá chất Đức Giang chắc chắn sẽ hưởng lợi. 

“Nhà máy sản xuất chất bán dẫn cơ bản là nhà máy hóa chất. Họ sẽ cần rất nhiều hoá chất đầu vào như H2S04, H3PO4, PCl3, xút, oxy già,… nhưng yêu cầu độ tinh khiết cao hơn. Vì vậy, tập đoàn đang tiến hành nghiên cứu để bước đầu đạt yêu cầu của các nhà máy bán dẫn”, ông Duy Anh chia sẻ.

Về xu hướng giá photpho vàng - nguyên liệu đầu vào quan trọng trong sản xuất vi mạch điện tử, chất bán dẫn, Tổng giám đốc Hóa chất Đức Giang cho biết: “Hiện nay, giá phốt pho vàng đang có xu hướng tăng nhẹ trở lại, nhu cầu thị trường chính quay trở lại đặc biệt ở mảng bán dẫn. Trong tương lai giá sẽ tăng nhẹ, có trở ngại là giá điện tăng. Chúng tôi đã chủ động tăng giá phốt pho vàng”.

Không mơ kiếm tiền từ trái phiếu

Về kế hoạch đầu tư, trong năm 2024, Hoá chất Đức Giang dự kiến xây dựng tổ hợp Xút Chất dẻo tại Nghi Sơn (giai đoạn 1) với giá trị 500 tỷ đồng; dự án Alumin tiếp tục nghiên cứu và khảo sát để có giấy phép đầu tư; mở rộng, nâng cấp trữ lượng tại Khai trường 25 với 10 tỷ đồng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ sáp nhập Công ty Phốt pho 6 vào Công ty TNHH Hoá chất Đức Giang Lào Cai và sáp nhập Công ty Cổ phần Phốt pho Apatit Việt Nam (UPCoM: PAT) vào công ty mẹ.

Theo cập nhật từ phía Hoá chất Đức Giang, dự án Tổ hợp Xút chất dẻo tại Nghi Sơn giai đoạn 1 đã được tiến hành thuê tư vấn thiết kế cơ sở để tháng 6/2024 sẽ khởi công tại Khu công nghiệp Nghi Sơn - Thanh Hóa. Trong khi đó, đối với dự án Alumin tại Đắk Nông, doanh nghiệp vẫn theo đuổi để sớm có giấy phép đầu tư tổ hợp nhôm – alumin với công suất 2 triệu tấn alumin và 300.000 tấn nhôm thỏi. Hoá chất Đức Giang nhấn mạnh, đây là dự án lớn vướng nhiều thủ tục, đòi hỏi nhiều bộ ngành liên quan cho ý kiến trước khi cấp giấy phép.

Đối với dự án khai thác quặng apatit tại Khai trường 25, Hoá chất Đức Giang cũng tiến hành nâng cấp khai thác quặng, mở rộng thêm 11 ha, tạo điều kiện để năm 2024 đi vào sản xuất, góp phần cung cấp thêm nguồn nguyên liệu cho Tập đoàn.

Đáng chú ý, liên quan tới hoạt động đầu tư, trước câu hỏi của cổ đông về việc Hoá chất Đức Giang có dự định rót tiền vào trái phiếu hay không khi mà khối tiền mà doanh nghiệp nắm giữ  tới gần 10.000 tỷ đồng, Chủ tịch Đào Hữu Huyền thẳng thắn: “Chúng ta giữ được bịch tiền này thì đi tới các tỉnh doạ họ mới sợ. Giờ làm dự án 2,3 tỷ USD mà tài khoản không có tiền thì ai tin. Chúng tôi không mơ đi kiếm tiền ở trái phiếu khi trái phiếu đang bung bét”.

Ông Huyền chia sẻ: “Chúng tôi đang buồn vì ôm bọc tiền này bởi không biết làm gì khi chưa giải ngân được ở dự án Đắk Nông hay dự án bất động sản”.

Theo vị Chủ tịch này, tương tự dự án Alumin, dự án Boxit ở Đắk Nông là một dự án rất nhạy cảm về an ninh chính trị, văn hoá đồng bào nên tốc độ chậm. Trong khi đó, các dự án bất động sản giờ mới hé mở. 

Ông Đào Hữu Huyền tiết lộ, đã có rất nhiều các công ty tài chính tới để kêu gọi công ty mua trái phiếu nhưng Hoá chất Đức Giang không tham gia để dồn lực cho “quả đấm thép”. 

“Lãi suất 4% thì ăn chắc 4% còn trái phiếu 12% thì cầm tiền lo nơm nớp. Cổ đông phải thông cảm vì chúng ta ôm chặt đống tiền này để dồn lực cho “quả đấm thép”. Do đó, năm nay và sang năm, tôi sẽ không đi mua trái phiếu của ai cả. Doanh nghiệp đi gửi ngân hàng lãi suất 4-5% là dở vì không biết làm gì mới phải đi gửi. Chúng tôi đi chỉ đi vay với lãi suất 2% nên doanh nghiệp vẫn kiếm được khoảng trăm tỷ mỗi năm”, ông Huyền nói.

Ngoài ra, tại phiên thảo luận, lãnh đạo Hoá chất Đức Giang cũng đã thông tin về dự án Boxit tại Đắk Nông và dự án bất động sản mà doanh nghiệp này đang thực hiện.

Cụ thể, đối với một dự án phức tạp, cần nhiều ý kiến của các bộ, ban, ngành và Chính phủ như dự án Boxit, để đưa ra kế hoạch xây dựng thì rất khó. Hoá chất Đức Giang sẽ cố gắng ít nhất phải 2 năm sẽ có được giấy chứng nhận đầu tư. Việc xây dựng dự án cũng phải mất 2 năm nên để đưa dự án vào hoạt động sẽ cần ít nhất 4-5 năm nữa.

Về dự án bất động sản của Hoá chất Đức Giang, quy mô sẽ bao gồm 1.000 căn hộ và 60 căn liền kề. Do Nhà nước mới đưa tập đoàn vào diện thí điểm, nếu nhanh thì Hoá chất Đức Giang có thể triển khai trong 2025.

Thái Hà

Theo VietnamFinance