Chủ tịch tỉnh Quảng Nam chỉ đạo 'nóng' về 3 dự án của Công ty Bách Đạt An

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh về việc giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo 'nóng' giải quyết 3 dự án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo 'nóng' giải quyết 3 dự án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An

Theo ông Lê Trí Thanh, các dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, khu đô thị do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư nói chung và các dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc nói riêng đã được các cơ quan chức năng của tỉnh thường xuyên theo dõi, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các bên.

Tuy nhiên, các bên liên quan đã không tích cực, thiện chí phối hợp giải quyết các vướng mắc, phát sinh mà đã khởi kiện ra tòa án; sau khi bản án có hiệu lực, các bên vẫn không tích cực để phối hợp, tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty Cổ phần Bách Đạt An xác định rõ vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án; căn cứ bản án có hiệu lực của tòa án, khẩn trương phối hợp, làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam để thương thảo, ký kết phụ lục hợp đồng trên tinh thần thiện chí, cùng chia sẻ khó khăn, đảm bảo quyền và lợi ích hợp lý của các bên trong việc sử dụng số tiền đã huy động để trực tiếp đầu tư vào các dự án nói trên. Đồng thời, khẩn trương hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Đến trước ngày 15/1/2023, phải đảm bảo nguồn lực để chuyển cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn chi trả cho các hộ dân đã được phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng”, văn bản nêu rõ.

Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam có trách nhiệm thương thảo với Bách Đạt An để bổ sung phụ lục hợp đồng và tích cực phối hợp với Công ty Cổ phần Bách Đạt An trong việc quản lý, sử dụng an toàn, hiệu quả số tiền đã huy động của người dân.

Khu đô thị Hera Complex Riverside 1 trong 3 dự án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An 
Khu đô thị Hera Complex Riverside 1 trong 3 dự án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An 

Cũng theo văn bản này, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND TX. Điện Bàn tích cực hơn trong công tác phối hợp, hỗ trợ Công ty Cổ phần Bách Đạt An giải phóng mặt bằng và đôn đốc xây dựng cơ sở hạ tầng, tham mưu điều chỉnh quy hoạch chi tiết các dự án để đảm bảo tính khả thi trong triển khai thực hiện (nếu thực sự cần thiết). Lập kế hoạch nhu cầu sử dụng kinh phí theo từng đợt để chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng, thông báo cho Công ty Cổ phần Bách Đạt An.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Cục Thi hành án dân sự tỉnh làm việc với Công ty Cổ phần Bách Đạt An, Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam để yêu cầu các bên thảo luận, thỏa thuận ký kết phụ lục hợp đồng để huy động nguồn lực tiếp tục triển khai thực hiện các dự án; đồng thời rà soát, củng cố hồ sơ để xử lý trong trường hợp vi phạm pháp luật.

Thanh tra tỉnh có trách nhiệm làm việc với Thanh tra Chính phủ để cung cấp thông tin liên quan đến 3 dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng và dự án Khu đô thị Hera Complex Riverside. Trường hợp cần thiết, tranh thủ ý kiến của Thanh tra Chính phủ để đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý các tồn tại, vướng mắc, phát sinh, kịp thời đẩy nhanh tiến độ đúng pháp luật.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị Cục Thi hành án dân sự tỉnh thường xuyên theo dõi việc chấp hành Bản án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An và xử lý các hành vi vi phạm của công ty theo đúng quy định.

Xem thêm: Quảng Nam sẽ xử lý nếu Công ty Cổ phần Bách Đạt An cố tình chây ì trả tiền GPMB

Minh Đức

Theo VietnamFinance