Chứng khoán biến động mạnh, nhà đầu tư cần thận trọng trước rủi ro ngắn hạn

Theo đánh giá của Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, thị trường chứng khoán Việt vừa trải qua một tuần biến động mạnh. Nhà đầu tư cần thận trọng trong bối cảnh rủi ro ngắn hạn gia tăng.

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, thị trường chứng khoán Việt từ 27/2 đến 3/3 biến động mạnh và phần thắng dần nghiêng về phe bán.

Cụ thể, sau khi hồi phục nhẹ 0,4% vào tuần trước với thanh khoản đi ngang, chỉ số VN-INDEX bắt đầu tuần mới bằng một phiên tăng điểm mạnh lên mức 1.086,7 điểm (+2,6% so với phiên trước đấy).

Tuy nhiên, những thông tin tiêu cực liên quan tới doanh nghiệp chậm trả lãi trái phiếu đã khiến tâm lý thị trường trở nên bi quan cộng hưởng với đà bán ròng của khối ngoại đã khiến thị trường chìm trong sắc đỏ trong 4 phiên cuối tuần.

Kết thúc tuần, chỉ số VN-INDEX đóng cửa tại mức 1.039,6 điểm (-1,9% so với tuần trước). Tương tự, chỉ số HNX-INDEX và UPCOM-INDEX đều giảm lần lượt về mức 207,3 điểm (-1,3% so với tuần trước) và 76,7 điểm (-2,8% so với tuần trước).

Thanh khoản thị trường tuần qua tăng mạnh với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn tăng 29,2% lên mức 12.919 tỷ đồng/phiên. Đà giảm của thị trường một phần đến từ khối ngoại với giá trị bán ròng trên sàn HOSE đạt 1.421 tỷ đồng (+201,2% so với tuần trước).

Ngược lại, khối ngoại mua ròng trên sàn HNX-INDEX và UPCOM-INDEX với giá trị lần lượt đạt 125 tỷ (+98,4% so với tuần trước) và gần 7 tỷ đồng (-58,3% so với tuần trước).

Cũng theo VNDIRECT, nhóm bất động sản tuần qua chịu áp lực nặng nề trước những thông tin tiêu cực liên quan tới chậm trả lãi trái phiếu.

Điều này đã làm nhiều cổ phiếu thuộc ngành này có mức giảm sâu như VHM (-5,3%), NLG (-8,9%), DXG (-7,2%) và KDH (-6,5%). Trong khi đó, ngành ngân hàng chứng kiến sự phân hóa giữa các cổ phiếu như TCB (-2,0%), MBB (-2.2%), BID (-2,6%) giảm điểm còn VPB, VCB tăng nhẹ lần lượt 0,9% và 0,2%.

VNDIRECT khuyên các nhà đầu tư chứng khoán cần thận trọng trong bối cảnh rủi ro ngắn hạn đang gia tăng.

Thị trường vừa trải qua một tuần giao dịch đầy biến động khi tăng điểm mạnh đầu tuần nhưng sau đó lại giảm liên tiếp 4 phiên và đóng cửa thấp nhất tuần. Diễn biến kém tích cực của thị trường đến từ lo ngại nợ xấu gia tăng liên quan tới một số doanh nghiệp bất động sản lớn.

Bên cạnh đó, khối ngoại chuyển sang bán ròng do lo ngại Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất điều hành cao hơn kỳ vọng càng làm gia tăng áp lực lên các chỉ số chứng khoán.

Tuần tới, chỉ số VN-INDEX có thể kiểm định lại đáy ngắn hạn quanh 1.030-1.035 điểm vào đầu tuần. Nếu không giữ được hỗ trợ này, chỉ số VN-INDEX có thể điều chỉnh sâu hơn về vùng hỗ trợ quanh 1.000 điểm.

“Trong bối cảnh rủi ro ngắn hạn đang tăng lên, những nhà đầu tư kịp chốt lời ở vùng 1.065-1.080 điểm chưa nên vội bắt đáy trở lại. Đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ margin hoặc tỷ trọng cổ phiếu cao, nên cân nhắc hạ tỷ trọng margin và cổ phiếu nếu như chỉ số VN-INDEX không giữ được hỗ trợ 1.030-1.035 điểm”, VNDIRECT đưa ra lời khuyên.

 

Ngân Hà

Theo Doanh nghiệp Việt Nam