Chứng khoán UP nhận 'án phạt' trong tuần làm việc mạnh tay của nhà quản lý

Quyết định xử phạt đối với Chứng khoán UP được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước ban hành ngày 24/1/2025. Trong cùng ngày, cơ quan quản lý này đã gọi tên hàng chục doanh nghiệp, kết thúc tuần cao điểm “dọn dẹp” thị trường trước thềm năm mới Ất Tỵ 2025.

Mới đây, Công ty CP Chứng khoán UP đã công bố thông tin về việc nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). Theo đó, công ty chứng khoán này phải nộp 65 triệu đồng do hành vi công bố thông tin không đúng thời hạn quy định.

Cụ thể, Chứng khoán UP chậm công bố thông tin trên hệ thống công bố thông tin của UBCKNN và Sở giao dịch chứng khoán các tài liệu: Nghị quyết HĐQT số 272/2024/NQ-HĐQT ngày 29/6/2024 và Nghị quyết HĐQT số 273/2024/NQ-HĐQT ngày 29/6/2024 thông qua các giao dịch với giá trị từ 10% trở lên trên tổng tài sản của Công ty tại Báo cáo tài chính năm gần nhất được kiểm toán hoặc Báo cáo tài chính bán niên gần nhất được soát xét.

Công ty này cũng không công bố thông tin đúng thời hạn trên trang thông tin của công ty, các Sở giao dịch chứng khoán và hệ thống công bố thông tin của UBCKNN về tài liệu họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 29/6/2024, bao gồm: thông báo mời họp, chương trình họp, phiếu biểu quyết, tài liệu sử dụng trong cuộc họp và dự thảo nghị quyết đối với từng vấn đề trong chương trình họp.

Chứng khoán UP bị UBCKNN xử phạt vì vi phạm quy định về công bố thông tin  
Chứng khoán UP bị UBCKNN xử phạt vì vi phạm quy định về công bố thông tin  

Quyết định xử phạt của UBCKNN đối với Chứng khoán UP được ban hành vào ngày 24/1/2025, ngày làm việc cuối cùng của năm Giáp Thìn 2024. Đây cũng là ngày mà cơ quan này “réo tên” hàng chục doanh nghiệp, kết thúc tuần cao điểm “dọn dẹp” thị trường trước thềm năm mới Ất Tỵ 2025. Trong đợt xử lý vi phạm này, các công ty chứng khoán và quản lý quỹ là nhóm bị phạt nặng nhất. So với các “trát phạt” mà UBCKNN đã công bố, “bản án” dành cho Chứng khoán UP vẫn nhẹ hơn cả.

Đáng chú ý, cùng ngày thông báo nhận quyết định xử phạt, Chứng khoán UP cũng công bố nghị quyết HĐQT về việc tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2025. Cuộc họp dự kiến được tổ chức vào ngày 22/3/2025, tại tầng 8, số 11B, Cát Linh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông tham dự đại hội là 25/2/2025.

Tại cuộc họp tới đây, ĐHĐCĐ Chứng khoán UP sẽ xem xét báo cáo hoạt động kinh doanh năm 2024 của Ban Tổng giám đốc, báo cáo của HĐQT năm 2024, báo cáo Thẩm định của Ban Kiểm soát về tình hình hoạt động kinh doanh năm 2024, thông qua báo cáo tài chính đã kiểm toán, tờ trình lựa chọn đơn vị kiểm toán năm 2025 và bầu bổ sung thay đổi thành viên HĐQT.

Chứng khoán UP có tên cũ là Công ty CP Chứng khoán Quốc tế Hoàng Gia (IRS). Công ty chính thức đổi tên, sử dụng bộ nhận diện thương hiệu, website, nền tảng giao dịch, email và fanpage mới kể từ ngày 23/9/2024. Việc thay đổi này là một trong những nội dung được ĐHĐCĐ Chứng khoán UP thông qua tại cuộc họp bất thường diễn ra ngày 29/6, sau khi công ty “đổi chủ” và “thay máu” toàn bộ dàn nhân sự cấp cao.

Quý IV/2024, khởi đầu hành trình tái cấu trúc, doanh thu của Chứng khoán UP tăng gấp đôi so với cùng kỳ, đạt 11,8 tỷ đồng. Đây cũng là mức doanh thu theo quý cao nhất kể từ năm 2022. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 1,6 tỷ đồng, tăng 45% và cải thiện đáng kể so với khoản lỗ 4,6 tỷ đồng ghi nhận quý III liền trước.

Luỹ kế năm 2024, doanh thu hoạt động của Chứng khoán UP đạt 27,8 tỷ đồng, tăng 40% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 9 tỷ đồng, gấp 14 lần khoản lãi 628 triệu đồng thu được vào năm 2023. Đây cũng là khoản lợi nhuận cao nhất kể từ khi công ty chứng khoán này công bố thông tin báo cáo tài chính vào năm 2007 đến nay.

Hà Lê

Theo VietnamFinance