Cổ phần hóa Công ty quản lý chợ nông sản Thủ Đức: Cổ đông nhỏ không được “chia phần”!

Tại ĐHCĐ thường niên mới đây của Thu Duc House, một nội dung được nhiều cổ đông quan tâm đó là việc Thu Duc House đã bán 51% vốn Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ Nông Sản Thủ Đức cho 60 cá nhân là các cán bộ quản lý của Thuduc House và các cán bộ quản lý của Công ty Quản lý Chợ.

Được biết, chợ Đầu mối Nông sản Thủ Đức nằm trên địa bàn phường Tam Bình, quận Thủ Đức, ngay mặt tiền đường Quốc lộ 1A (cách cầu vượt Bình Phước 500m).

Chợ được khởi công xây dựng vào năm 2002 với tổng số kinh phí ban đầu lên đến 182,4 tỷ đồng (chưa kể vốn đầu tư các công trình theo quy hoạch) trên quy mô hơn 20 ha, được quy hoạch bao gồm: khu nhà lồng chợ, khu nhà phố chợ cùng với các công trình phụ trợ và dịch vụ chợ như: Khu điều hành, khu xử lý kỹ thuật, khu hành chính trung tâm, khu nhà nghỉ, khu nhà kho, kios, bãi đổ hàng hóa, bưu điện, ngân hàng, trạm xăng…

Đây là một trong 3 chợ đầu mối lớn nhất nước đi vào hoạt động từ năm 2003 do công ty Quản lý Chợ vận hành và quản lý.

Theo đó, Công ty Quản lý Chợ được thành lập năm 2003 với vốn điều lệ là 37 tỷ đồng (Thuduc House góp 100% vốn), tính đến ngày 31/12/2017, Công ty Quản lý chợ có tổng tài sản tại đạt 147 tỷ đồng, chỉ chiếm 5% tổng tài sản của tập đoàn và chủ yếu là: các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn (70,7 tỷ đồng), khoản đầu tư tài chính (37 tỷ), tiền mặt (14,5 tỷ đồng), tài sản cố định chỉ chiếm 11,3 tỷ đồng gồm một số thiết bị máy móc và phương tiện vận tải.

Tại ĐHĐCĐ mới đây, Thuduc House cho biết, Công ty Quản lý chợ hoàn toàn không có quyền sở hữu bất động sản nào tại khu vực kinh doanh chợ, ngay cả khu đất và toà nhà văn phòng hiện tại là Công ty này thuê lại từ Thuduc House.

Bên cạnh đó, chức năng kinh doanh của Công ty Quản lý Chợ đơn thuần là các dịch vụ như bảo vệ, bốc xếp hàng hóa và các dịch vụ quản lý chợ khác. Các ô vựa trong chợ thuộc về các tiểu thương đã ký hợp đồng thuê dài hạn từ những năm đầu thành lập, giá thuê là do nhà nước quy định.

Cổ phần hóa Công ty quản lý chợ nông sản Thủ Đức: Cổ đông nhỏ không được “chia phần”! - Ảnh 1
ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 của Thuduc House

Theo quyết định của Thuduc House, công ty bán 51% vốn điều lệ cho 60 người, cụ thể là từ cấp phó phòng trở lên, gồm 36 cán bộ quản lý (cụ thể là từ cấp phó phòng trở lên) của Thuduc House và 24 của Công ty Quản lý Chợ, với giá bán là 34.900 đồng/CP.

Được biết, các cán bộ được quyền mua là những người có vai trò quan trọng và có đóng góp tích cực cho sự phát triển của công ty, đảm bảo đủ và đúng các tiêu chuẩn theo quy định. Số lượng cổ phiếu được mua được tính theo hệ số lương và hoàn toàn không phân phối quyền mua cho đối tượng bên ngoài công ty.

Tuy nhiên, sự quan tâm hàng đầu của cổ đông TDH đó là Công ty quản lý chợ có phải là tài sản lớn của Thuduc House hay không và đơn vị này có đóng góp như thế nào vào kết quả kinh doanh và dòng tiền của công ty mẹ?

Trả lời câu hỏi này, Thuduc House cho biết, doanh thu của Công ty Quản lý Chợ trong 3 năm gần nhất trung bình khoảng 200 tỷ đồng/năm; lợi nhuận sau thuế khoảng 20-25 tỷ đồng mỗi năm, chiếm khoảng 15% tổng doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn. Tỷ trọng không quá lớn so với quy mô hiện nay, dự kiến sẽ giảm xuống còn 10% những năm tới, không ảnh hưởng quá lớn đến doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn.

Bên cạnh đó, tổng giá trị bán cổ phần Công ty Quản lý Chợ chỉ chiếm 2,8% tổng giá trị tài sản của Thuduc House dựa trên báo cáo tài chính công ty mẹ đã kiểm toán năm 2017. Tỷ lệ này rất thấp và theo quy định thuộc thẩm quyền phê duyệt của HĐQT.

Ngoài ra, lý giải về băn khoăn của cổ đông vì sao lại bán 51% mà không phải tỷ lệ nào khác, Thuduc House cho biết theo quy tắc kế toán – kiểm toán để ghi nhận được doanh thu và lợi nhuận từ việc chuyển nhượng vốn Công ty Quản lý Chợ vào báo cáo tài chính hợp nhất thì tỷ lệ thoái vốn tối thiểu phải là 51% trở lên.

Do đó, HĐQT quyết định tỷ lệ chuyển nhượng vốn là 51%. Tỷ lệ này vừa giúp công ty ghi nhận được doanh thu và lợi nhuận trong quý 1 năm 2018, mà vẫn giúp đảm bảo được việc Thuduc House vẫn nắm quyền chi phối và điều hành quản lý chợ nông sản Thủ Đức (do các lãnh đạo chủ chốt chiếm tỷ lệ sở hữu tương đối lớn nên cộng với số lượng này Thuduc House vẫn có thể nắm quyền kiểm soát công ty). Đồng thời, việc không bán cổ phần ra bên ngoài nhằm đảm bảo về mặt an ninh, an toàn trong quá trình vận hành, quản lý.

Được biết, năm 2017, Thuduc House đạt doanh thu 1.923 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 130,7 tỷ đồng, tăng lần lượt 68% và 21% so với năm trước. Cổ tức 10% bằng tiền, tương đương 81,6 tỷ đồng. Đây là năm thứ 3 liên tiếp công ty vượt mức kế hoạch doanh thu từ khi thị trường bất động sản hồi phục năm 2014. Doanh thu chủ yếu ghi nhận từ hoạt động kinh doanh địa ốc, kinh doanh chợ đầu mối Thủ Đức và hoạt động xuất khẩu hàng nông sản, linh kiện điện tử.

Báo cáo tại ĐHĐCĐ thường niên 2018 của Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức, Tổng giám đốc Nguyễn Vũ Bảo Hoàng cho biết, năm nay doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất gần 2.277 tỷ đồng, tăng 18%, lợi nhuận sau thuế ước đạt 151 tỷ đồng, tăng 16% so với kết quả đạt được năm 2017. Tỷ lệ cổ tức năm 2018 dự kiến 10%.

Theo  Ánh Phượng / Báo Thời Đại

 

Tin liên quan