Cổ phiếu Amazon cao kỷ lục: Jeff Bezos tính bán 'liền tay', thu 5 tỷ USD

Người sáng lập và chủ tịch điều hành của Amazon, tỷ phú Jeff Bezos, đang có kế hoạch bán gần 5 tỷ USD cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử này, sau khi cổ phiếu của công ty đạt mức cao kỷ lục.

Theo hồ sơ được nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), ông Jeff Bezos có kế hoạch bán 25 triệu cổ phiếu Amazon để thu về gần 5 tỷ USD.

Động thái này được tiết lộ sau giờ giao dịch ngày 2/7 (giờ Mỹ), khi cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử này đạt mức cao nhất mọi thời đại là 200,43 USD trong phiên.

Tỷ phú sáng lập Amazon sẽ bán 25 triệu cổ phiếu công ty.  
Tỷ phú sáng lập Amazon sẽ bán 25 triệu cổ phiếu công ty.  

Cổ phiếu công ty này sau đó đã giảm xuống dưới 200 USD trong phiên giao dịch ngày 3/7, nhưng tính từ đầu năm tới nay, mã cổ phiếu của Amazon vẫn tăng hơn 30%, vượt xa mức tăng 4% trong cùng kỳ của chỉ số Dow Jones.

Sau kế hoạch bán, ông Bezos sẽ sở hữu khoảng 912 triệu cổ phiếu Amazon, tương đương 8,8% cổ phiếu đang lưu hành.

Trước đó, vị tỷ phú này đã bán số cổ phiếu trị giá khoảng 8,5 tỷ USD vào tháng 2, sau khi cổ phiếu tăng 80% vào năm 2023.

Amazon cũng đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên lạc quan vào tháng 4, khi gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Seattle này đang tận dụng làn sóng trí tuệ nhân tạo.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes, ông Jeff Bezos được xếp hạng là người giàu thứ 2 thế giới với giá trị tài sản ròng là 214,4 tỷ USD, theo Forbes. Ông cũng là người sáng lập công ty vũ trụ Blue Origin, công ty đã đưa phi hành đoàn gồm sáu người lên rìa không gian vào tháng 5.

Việc tỷ phú sáng lập Amazon "chốt lời" từ cổ phiếu công ty này không phải là một động thái lạ lùng. Nhờ "cơn sốt" AI, rất nhiều nhà đầu tư và nhà sáng lập các công ty công nghệ gần đây đã liên tục bán cổ phiếu, với một ví dụ điển hình là CEO nhà sản xuất chip Nvidia - ông Jensen Huang.

Giám đốc điều hành Nvidia đã bán bớt số cổ phiếu trị giá gần 169 triệu USD trong tháng 6, tương đương 1,3 triệu cổ phiếu, khi giá trị thị trường của công ty tăng trên 3.000 tỷ USD.

Giá trị Nvidia tăng cao không chỉ giúp công ty chiếm lấy vị trí hàng đầu thế giới về vốn hóa, mà còn giúp vị CEO 61 tuổi tiến vào nhóm siêu giàu với khối tài sản trên 100 tỷ USD.

Minh Ý

Theo VietnamFinance