Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay 11/1: CTD, TAL và WCM

SSI đưa ra mức giá mục tiêu 12 tháng là 75.600 đồng/cổ phiếu, tương ứng với tiềm năng tăng giá là 8% và khuyến nghị trung lập đối với CTD.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay 11/1: CTD, TAL và WCM.
Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay 11/1: CTD, TAL và WCM.

CTD: SSI khuyến nghị trung lập

Trong quý I năm tài chính 2024 (quý I/2024), Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) công bố doanh thu đạt 4.124 tỷ đồng (tăng 14,1% so với quý trước và tăng 32,5% so với cùng kỳ) và LNTT đạt 86 tỷ đồng (tăng 118,9% so với quý trước, mặc dù công ty ghi nhận lỗ trong quý I/2023). Về khả năng sinh lời, CTD đạt biên lợi nhuận gộp là 2,4% và biên lợi nhuận trước thuế là 2,1% trong quý I/2024).

Cho năm 2024, Công ty chứng khoán SSI ước tính backlog bình quân cho CTD là 26 nghìn tỷ đồng và doanh thu thuần là 16,25 nghìn tỷ đồng (tăng 12% so với doanh thu thuần năm 2022). Theo đó, SSI ước tính LNTT đạt khoảng 341 tỷ đồng (so với 35 tỷ đồng vào năm 2022), mang lại biên LNTT là 2,1%. SSI ước tính lợi nhuận ròng trong quý II/2024 là 100 tỷ đồng (tăng 60% so với quý trước).

SSI sử dụng các phương pháp định giá DCF (69.983 đồng) và P/B (81.309 đồng) với trọng số tương đương, đưa ra mức giá mục tiêu 12 tháng là 75.600 đồng/cổ phiếu, tương ứng với tiềm năng tăng giá là 8%, theo đó, SSI đưa ra khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu CTD.

TAL: 1 cổ phiếu bất động sản đưa vào lựa chọn

Taseco Land (TAL) được thành lập năm 2009 với hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Đầu năm 2018, công ty đã tiến hành tái cấu trúc lại hoạt động và tăng vốn điều lệ lên 900 tỷ đồng. Nhờ tích lũy lợi nhuận trong nhiều năm trở lại đây cùng với việc đồng hành góp vốn của các cổ đông, vốn điều lệ của công ty hiện nay đã đạt 2,97 nghìn tỷ đồng.

Cho năm 2023, SSI ước tính công ty có thể đạt được 3,29 ngàn tỷ đồng doanh thu và hơn 480 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Đối với năm 2024, SSI kỳ vọng công ty sẽ: mở bán hàng tại dự án khu nhà ở tại khu tái định cư Hải Yến, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa; tiếp tục bán hàng tại 3 dự án Alacarte Hạ Long, Central Riverside, Thanh Hóa và Riverview Lương Sơn và ghi nhận doanh số đã bán còn lại tại dự án chung cư N01-T6 tại Hà Nội và lợi nhuận tài chính từ việc bán dự án tòa nhà văn phòng tại vị trí B2-CC4, Khu đô thị Starlake, Hà Nội.

Theo đó, công ty được kỳ vọng sẽ đạt 3,37 nghìn tỷ đồng doanh thu (tăng 3% so với cùng kỳ) và 631 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (tăng 31% so với cùng kỳ).

Cổ phiếu được đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM vào ngày 09/01/2024 với mức giá 21.000 đồng/cổ phiếu, tương đương P/E 2023F là 14,1x.

Công ty có hơn 526 ha tại các tỉnh phía Bắc. Đối với cơ cấu sản phẩm, ngoài sản phẩm nhà ở mà TAL đã có nhiều kinh nghiệm phát triển và bán hàng, với khu công nghiệp đầu tiên của công ty tại tỉnh Hà Nam, công ty có kế hoạch phát triển mảng bất động sản khu công nghiệp mạnh mẽ hơn tại các tỉnh có vị trí tốt và đã thu hút được nhiều nhà đầu tư FDI như tại Hải Dương, Bắc Giang, Hà Nam và Đồng Nai trong tương lai để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo quan điểm của SSI, các lợi thế cạnh tranh của công ty đến từ: kinh nghiệm phát triển dự án bất động sản chuyên nghiệp tại các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là kinh nghiệm hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài, là những đối tác có thể hợp tác với công ty để phát triển các dự án mới trong tương lai, có quan hệ kinh doanh tốt tại các tỉnh phía Bắc, những tỉnh mà công ty có thể phát triển và mở rộng thêm quỹ đất trong tương lai và có sản phẩm khác biệt với chi phí đầu tư phù hợp để thu hút khách hàng cũng như tối ưu hóa lợi ích cho các cổ đông của công ty.

Do vậy, việc đăng ký giao dịch cổ phiếu TAL trên sàn UPCoM được trông đợi sẽ mang đến thêm sự lựa chọn đa dạng cho nhà đầu tư khi tìm kiếm các nhà phát triển bất động sản niêm yết, đặc biệt là các nhà phát triển bất động sản ở phía Bắc.

WCM: VDSC kỳ vọng phục hồi

Quý III/2023, Wincommerce (WCM) ghi nhận doanh thu 7.884 tỷ đồng (hay 329 triệu USD, tăng 9,8% so với quý trước; tăng 3,3% so với cùng kỳ). WCM tiếp tục ghi nhận EBITDA dương từ quý IV/2020, đạt 228 tỷ đồng (tăng 47% so với quý trước; giảm 9% so với cùng kỳ) trong quý III/2023. Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận thấy một vài tín hiệu tích cực từ kết quả quý III/2023, bao gồm: doanh thu trung bình tháng mỗi cửa hàng phục hồi theo quý và lợi nhuận ổn định.

VDSC cho rằng” quả ngọt” từ việc áp dụng công nghệ sẽ khó nhìn rõ trong ngắn hạn do thời gian triển khai. Tuy nhiên, dựa trên kết quả của các công ty bán lẻ lớn trên thế giới đã áp dụng AI & ML vào vận hành và kết quả hiện nay của WCM, VDSC tin rằng áp dụng AI & ML vào hoạt động bán lẻ là quyết định đúng đắn cho tăng trưởng dài hạn.

VDSC tin rằng giai đoạn lợi nhuận ròng dương của WCM đang tới. Khi WCM hoàn thành kế hoạch mở rộng chuỗi cửa hàng, sau đó cải thiện doanh thu trung bình tháng mỗi cửa hàng lên đến điểm hòa vốn của lợi nhuận sau thuế (kỳ vọng ở mức 1 tỷ đồng nói chung - ước tính bởi VDSC), đi kèm với tối ưu hóa chi phí, công ty có thể đạt lợi nhuận ròng dương.

VDSC tin rằng giai đoạn lợi nhuận ròng dương đang tới, mặc dù sẽ cần thời gian. VDSC cho rằng khi WCM hoàn thành kế hoạch mở rộng số lượng cửa hàng, sau đó cải thiện doanh thu trung bình tháng mỗi cửa hàng lên đến điểm hòa vốn của lợi nhuận sau thuế (kỳ vọng ở mức 1 tỷ đồng bằng cách tính tổng hiệu suất của WMP và WMT), cùng với hiệu quả tối ưu hóa chi phí, công ty sẽ ghi nhận lợi nhuận ròng dương, mở đường cho tăng trưởng lợi nhuận lành mạnh.

Trên thực tế, cả lợi nhuận hoạt động và biên lợi nhuận hoạt động của WCM đều cho thấy xu hướng tăng từ quý II/2023, đưa ra tín hiệu tích cực cho việc WCM có thể đạt điểm hòa vốn của lợi nhuận trước thuế và lãi vay (EBIT) trong năm 2024.

Minh Tuệ

Theo VietnamFinance