Cục thuế TP Hồ Chí Minh giảm số tiền cưỡng chế thuế và không thực hiện cưỡng chế lãi chậm nộp đối với Thuduc House

Theo thông báo mới nhất của Thuduc House, Cục thuế TP Hồ Chí Minh đã quyết định thay đổi số tiền thực hiện cưỡng chế từ 125 tỷ đồng thành 80 tỷ đồng, đồng thời không thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với số lãi chậm nộp chưa thống nhất.

Nguồn: Thuduc House  
Nguồn: Thuduc House  

Theo đó, tại thông báo, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức cho biết, Cục thuế TP Hồ Chí Minh đã có quyết định thay đổi số tiền thực hiện cưỡng chế từ gần 125 tỷ đồng xuống gần 80 tỷ đồng.

Thuduc House cho biết đang tập trung toàn bộ nguồn lực tài chính để ưu tiên hoàn tất nộp đủ số tiền trên vào Ngân sách Nhà nước trong tháng 7, để Cục thuế TP Hồ Chí Minh tháo gỡ các biện pháp cưỡng chế hóa đơn và tài khoản nhằm khôi phục hoạt động kinh doanh của công ty.

Mặt khác, đối với số tiền lãi chậm nộp phát sinh, công ty cho biết, do chưa thống nhất được cách tính giữa các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, do đó, sau khi trao đổi, Cục thuế TP Hồ Chí Minh sẽ chỉ theo dõi số tiền lãi phát sinh trên hệ thống nhưng không thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với số lãi chưa thống nhất và đợi kết luận cuối cùng của về vụ án liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử trong giai đoạn 2017 – 2019 của Thuduc House.

Trước đó, Thuduc House xuất hiện tình trạng nhập nhằng về thuế, nhiều lãnh đạo vướng vào lao lý, kết quả kinh doanh sa sút nghiêm trọng. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, công ty đã nhận liên tiếp nhiều quyết định xử phạt liên quan đến thuế từ Cục thuế TP Hồ Chí Minh. Theo thông tin từ phiên họp thường niên trước đó, các khoản nợ gốc đã được TDH tạm nộp đầy đủ, được chia làm 3 khoản. Trong đó, 365 tỷ đồng đã được nộp vào tài khoản tạm giữ cho Cơ quan cảnh sát điều tra vào năm 2021. Sang năm nay, ThuDuc House tiếp tục nộp hai khoản gồm 20 tỷ đồng và 17 tỷ đồng theo đúng các quyết định của Cục thuế TP Hồ Chí Minh.

Năm 2022, Thuduc House cũng liên tiếp nhận các quyết định cưỡng chế từ Cục thuế TP Hồ Chí Minh. Ngày 19/1, công ty bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế với số tiền hơn 111 tỷ đồng. Đến ngày 12/4, Cục thuế TP Hồ Chí Minh đề nghị Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu của TDH. Đến ngày 25/4 Thuduc House bị Cục thuế TP Hồ Chí Minh cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn, vì chưa đóng tiền lãi chậm nộp thuế gần 125 tỷ đồng. Ngày 9/6, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của công ty với số tiền 128 tỷ đồng.

Lùm xùm thuế GTGT từ vụ án này cũng là một trong những nguyên nhân khiến Thuduc House lỗ ròng trong hai năm 2020 và 2021. Cụ thể, năm 2020, lỗ thuần sau thuế của Công ty là 309.8 tỷ đồng, lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh đạt ngưỡng 270.8 tỷ đồng. Năm 2021, Thuduc House lỗ nặng gần 890.5 tỷ đồng, các chỉ tiêu về lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ lỗ 66.5 tỷ đồng, lỗ từ hoạt động kinh doanh gần 174.3 tỷ đồng.

Nguồn: Thuduc House  
Nguồn: Thuduc House  

Tình trạng lỗ nghiêm trọng trong 2 năm liên tiếp đã dẫn đến việc Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh đưa cổ phiếu TDH vào diện kiểm soát. Theo giải trình mới nhất của công ty liên quan đến vấn đề cổ phiếu này, hiện, công ty cho biết đã nộp đầy đủ số nợ gốc 403,2 tỷ đồng và đang làm việc lại với cơ quan Nhà nước để xác định  chính xác số lãi chậm nộp phát sinh.

Bên cạnh đó, kể từ khi cổ phiếu TDH vào diện kiểm soát ngày 21/10/2021, công ty đã kiện toàn nhân sự, thực hiện tái cấu trúc toàn diện mà gần nhất là đợt thay người đảm nhiệm chức vụ Kế toán trưởng nhiệm kỳ 2020 – 2025 vào ngày 1/7 vừa qua.

Theo Thuduc House, hiện hoạt động sản xuất kinh doanh đang hồi phục và theo đúng kế hoạch Đại hội đồng cổ đông đề ra. Lợi nhuận ròng quý I đạt 59,5 tỷ đồng, tương đương 20% kế hoạch lợi nhuận năm, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 455 triệu đồng.

Hà Thu

Theo Kinh doanh & Phát triển