Cùng bị hacker đánh sập hệ thống, mối quan hệ của Bảo hiểm PTI với VNDIRECT thế nào?

VNDIRECT hiện đang nắm giữ trực tiếp 20% cổ phần tại PTI, tương đương hơn 16 triệu cổ phiếu.

Không chỉ VNDIRECT, Bảo hiểm PTI cũng gặp sự cố mạng
Không chỉ VNDIRECT, Bảo hiểm PTI cũng gặp sự cố mạng

Việc Công ty Chứng khoán VNDIRECT bị tấn công mạng dẫn đến hệ thống không thể truy cập từ 10 giờ sáng 24/3 đến nay đã gây xôn xao khắp thị trường khi đến cuối phiên chiều 25/3, hệ thống của doanh nghiệp này vẫn chưa thể hoạt động bình thường.

Đáng nói, không chỉ VNDIRECT, một công ty bảo hiểm cũng rơi vào tình trạng tê liệt hệ thống là Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (HNX: PTI). Theo đó, PTI đưa ra một thông báo tương tự như VNDIRECT, bị tấn cộng mạng cùng thời gian và hiện vẫn đang trong quá trình phục hồi.

Cùng bị hacker đánh sập hệ thống, mối quan hệ của Bảo hiểm PTI với VNDIRECT thế nào? - Ảnh 1

Được biết, VNDIRECT hiện đang nắm giữ trực tiếp 20% cổ phần tại PTI, tương đương hơn 16 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng tỷ lệ sở hữu của VNDIRECT và các đơn vị, cá nhân liên quan tại PTI cao hơn nhiều mức 20%.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, VNDIRECT chính thức trở thành cổ đông lớn của Bảo hiểm Bưu điện từ năm 2012, sau khi mua vào 5,2 triệu cổ phiếu PTI.

Sau khi Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) thoái toàn bộ vốn, VNDIRECT trở thành nhóm cổ đông lớn nhất tại PTI, với tỷ lệ sở hữu của cả nhóm lên tới 42,33%. Theo sau là DB Insurance (Hàn Quốc) với tỷ lệ sở hữu 37,32%.

Cũng trong giai đoạn này, VNDIRECT bắt đầu tham gia vào bộ máy điều hành của PTI. Bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT VNDIRECT hiện đồng thời là Chủ tịch HĐQT PTI; bà Đỗ Thanh Hương, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A làm thành viên HĐQT PTI.

Vào thời điểm tháng 12/2023, VNDIRECT được cho là đã rót thêm 176 tỷ đồng vào PTI thông qua việc mua vào 2,8 triệu cổ phiếu. Mức giá này cao hơn thị giá của PTI tại thời điểm đó khoảng 28%.

Ngoài VNDIRECT, cổ đông lớn khác của PTI là DB Insurance Co. Ltd – doanh nghiệp bảo hiểm đến từ Hàn Quốc. Năm 2015, DB Insurance đã chi 1.077 tỷ đồng để mua vào hơn 37% cổ phần tại PTI. Đây là mức sở hữu có quyền phủ quyết tại một doanh nghiệp.

Về tình hình kinh doanh của PTI, ngay trong năm đầu tiên khi VNDIRECT trở thành cổ đông lớn (năm 2022), doanh nghiệp bảo hiểm này đã báo lỗ sau thuế tới hơn 347 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do phát sinh chi phí liên quan đến chương trình bảo hiểm “Vững Tâm An” với số tiền hơn 353 tỷ đồng. Cùng với đó, chi phí bồi thường tăng mạnh so với cùng kỳ do cả nước đã duy trì tình trạng bình thường mới với dịch bệnh Covid-10, không còn áp dụng chính sách giãn cách xã hội như năm trước, gây ảnh hưởng xấu đến kết quả kinh doanh.

Sang năm 2023, tình hình kinh doanh của PTI đã khá khẩm hơn khi đã có lãi trở lại, tuy nhiên doanh thu lại có phần sụt giảm. Cụ thể, doanh thu thuần từ kinh doanh bảo hiểm năm 2023 đạt hơn 4.878 tỷ đồng, giảm 5% so với mức thực hiện năm 2022. Nhờ tiết giảm chi phí, cùng với việc gia tăng doanh thu tài chính, PTI báo lãi sau thuế 252 tỷ đồng.

Hải Đường

Theo VietnamFinance