Đà Nẵng: Khánh thành cầu hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản

Đà Nẵng đã khánh thành một cây cầu thể hiện tình hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam - Nhật Bản Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

 

Đà Nẵng: Khánh thành cầu hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản (Ảnh: Thế Sơn)
Đà Nẵng: Khánh thành cầu hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản (Ảnh: Thế Sơn)

Chiều qua 1/7, tại Đà NẵngTập đoàn Mikazuki (Nhật Bản) phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng cầu đi bộ bắc ngang qua đường Nguyễn Tất Thành - một biểu tượng trường tồn cho mối quan hệ hòa hảo giữa hai dân tộc.

Tham dự buổi lễ có ông Huỳnh Ngọc Sơn, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị các cơ quan Trung ương tại Đà Nẵng; đại diện lãnh đạo TP Đà Nẵng và quận Liên Chiểu; đại diện Hội Hữu nghị Việt - Nhật; Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng; đại diện các cơ báo chí và người dân cùng du khách tại Đà Nẵng.

Đây là công trình cầu đi bộ bắc ngang qua đường Nguyễn Tất Thành toạ lạc tại khu vực biển Nguyễn Tất Thành - Trung tâm của Khu du lịch ven biển Xuân Thiều (Đà Nẵng). Công trình là biểu tượng trường tồn cho mối quan hệ hòa hảo giữa hai dân tộc Việt - Nhật, cao gần 13 mét, dài hơn 140 mét với diện tích sàn khoảng 655 m2.

Cầu được xây dựng theo phong cách kiến trúc Nhật Bản hiện đại. Phần lối dẫn lên cầu hai bên đài vọng cảnh tái hiện hình tượng nút thắt trong nghệ thuật đan dây của người Nhật, thể hiện sự bền chặt trong mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc. Bên ngoài hai đài vọng cảnh cũng bố trí cầu thang xoắn bằng thép với thang máy được lắp đặt để người dân, du khách hay người khuyết tật có thể lên cầu một cách dễ dàng. Hình dáng công trình được lấy cảm hứng từ những con sóng biển, tạo nên sự nhẹ nhàng và thư thái.

Cầu hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản cao gần 13 mét, dài hơn 140 mét với diện tích sàn khoảng 655 m2 (Ảnh: Thế Sơn)
Cầu hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản cao gần 13 mét, dài hơn 140 mét với diện tích sàn khoảng 655 m2 (Ảnh: Thế Sơn)

Ngoài việc giúp người dân và du khách tại Đà Nẵng có sự an toàn khi sử dụng công trình thì đây còn là công trình góp phần phát triển kinh tế và du lịch khu vực phía Tây bắc của TP Đà Nẵng. Với việc lấy cảm hứng thiết kế bởi hình tượng nghệ thuật đan dây của người Nhật, 2 trụ cây cầu như 2 nút thắt- biểu tượng mối quan hệ giao lưu, hữu nghị bền chặt của 2 dân tộc Việt - Nhật. Cạnh đó, chiều ngang của cây cầu cũng có hình dạng như đợt sóng biển xô vào bờ cũng là biểu tượng vững chắc của tình hữu nghị Việt- Nhật.

Khi sử dụng cây cầu này, ngoài việc tạo sự an toàn cho người dân và du khách, cây cầu đi bộ qua đường Nguyễn Tất Thành này còn là một điểm nhấn về kiến trúc, đồng thời là điểm ngắm cảnh mới lạ tại Đà Nẵng.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo TP Đà Nẵng và quận Liên Chiểu trân trọng cảm ơn Tập đoàn Mikazuki đã đầu tư, bàn giao cây cầu đầy ý nghĩa này đúng vào dịp kỷ niệm 1 năm đánh dấu mốc thời gian Tập đoàn này đầu tư tại địa phương, đồng thời cũng là công trình hướng đến kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản.

Chia sẻ tại buổi Lễ, ông Odaka Yoshimune, Chủ tịch Tập đoàn Mikazuki cho biết, sau một năm khai trương, khách sạn Mikazuki Đà Nẵng và khu tổng hợp dịch vụ du lịch Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa của Tập đoàn Mikazuki đã đón hơn 490.000 lượt khách nghỉ dưỡng, vui chơi và sử dụng các dịch vụ sự kiện, hội nghị... Đồng thời, khu tổng hợp dịch vụ du lịch Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa đã dần trở thành một điểm đến yêu thích dành cho những kỳ nghỉ cùng gia đình, cùng nhau thư giãn và tận hưởng những khoảnh khắc ý nghĩa.

Đáng chú ý, Khu nghỉ dưỡng này đến nay còn được biết đến như một Nhật Bản thu nhỏ giữa lòng TP Đà Nẵng. Du khách luôn được đắm chìm trong vô vàn những nét văn hóa đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc. Để đạt được những thành tựu và sự công nhận như vậy, bên cạnh sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ nhân sự và ban quản lý, không thể không kể đến sự hỗ trợ rất lớn đến từ chính quyền địa phương và các quan chức hai nước, cùng sự đồng hành và tin tưởng của quý đối tác, khách hàng. Đây là nguồn động lực to lớn để Da Nang Mikazuki phát triển và vươn xa hơn nữa trong hành trình lan tỏa tinh hoa văn hóa Nhật Bản và là cầu nối giữa hai dân tộc.

Thế Sơn

Theo Chất lượng và cuộc sống