Đà Nẵng ra ‘tối hậu thư’ cho dự án ‘treo’ hơn 1 thập kỷ

UBND TP. Đà Nẵng cho biết hết thời gian được gia hạn mà Trường Cao đẳng Phương Đông vẫn chưa đưa đất vào sử dụng, thành phố sẽ thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Khu đất dự án Trường Cao đẳng Phương Đông.
Khu đất dự án Trường Cao đẳng Phương Đông.

UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành quyết định gia hạn thời gian sử dụng đất đối với Trường Cao đẳng Phương Đông.

Theo đó, TP. Đà Nẵng gia hạn sử dụng 24 tháng đối với thửa đất số 1, tờ bản đồ số 424T, dự án Trường Cao đẳng Phương Đông (cơ sở 2 tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang). Dự án có diện tích gần 30.000m2, nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Lý do gia hạn là chưa đưa đất vào sử dụng theo quy định tại Điểm i, Khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013.

UBND TP. Đà Nẵng cho biết hết thời gian được gia hạn mà Trường Cao đẳng Phương Đông vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

UBND TP. Đà Nẵng giao Cục Thuế TP. Đà Nẵng có trách nhiệm tính và thông báo cho Trường Cao đẳng Phương Đông số tiền phải nộp (nếu có) vào ngân sách Nhà nước tương ứng với thời gian được gia hạn sử dụng đất.

Trường Cao đẳng Phương Đông có trách nhiệm nộp tiền thuê đất, phí và lệ phí (nếu có) liên quan đến việc gia hạn quyền sử dụng đất đối với thửa đất trên theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, dự án Trường Cao đẳng Phương Đông cơ sở 2 được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định số 7953/QĐ-UBND ngày 20/6/2009, quy mô hơn 98.900m2 (trong đó có 30.000m2 là đất chuyển quyền sử dụng, còn lại hơn 68.000m2 là đất thuê).

Người dân sống trong vùng quy hoạch của dự án đã nhiều lần phản ánh bức xúc vì phải sống trong không thể sửa chữa nhà cửa.

Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng cũng gia hạn sử dụng 24 tháng đối với lô tại số 111 đường Nguyễn Chí Thanh (quận Hải Châu) của Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và phát triển Việt Nam với diện tích gần 1.900 m2; gia hạn sử dụng đất 24 tháng cho Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí Toàn cầu đối với lô đất diện tích hơn 1.200 m2 đường Điện Biên Phủ và Huỳnh Ngọc Huệ (phường An Khê, quận Thanh Khê).

TP. Đà Nẵng cũng gia hạn sử dụng đất 24 tháng đối với 3 khu đất lớn của Công ty CP Dây cáp điện Tân Cường Thành tại quận Liên Chiểu gồm Khu đất số 1 với diện tích hơn 26.000 m2, khu đất số C5 với diện tích hơn 28.000 m2 và khu đất số 1, tờ bản đồ số C9 với diện tích gần 26.000 m2 tại Dự án Khu công nghiệp, dịch vụ, thương mại và sản phẩm công nghệ cao.

Tương tự như dự án Trường Cao đẳng Phương Đông cơ sở 2, hết thời gian được gia hạn mà các chủ khu đất này vẫn chưa đưa đất vào sử dụng, Đà Nẵng sẽ thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Khánh Hồng

Theo VietnamFinance