Đầu năm mới, ngân hàng dồn dập thay tướng

Hàng loạt ngân hàng thay đổi nhân sự cấp cao trong thời gian gần đây. Điều này kỳ vọng sẽ tạo “làn gió mới” cho ngành ngân hàng.

Hàng loạt ngân hàng thay đổi nhân sự cấp cao

Mới đây nhất, ngày 31/1, Hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng Sacombank công bố quyết định cho ông Lê Văn Ron thôi nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc ngân hàng kể từ ngày 1/2. Ông Ron (sinh ngày 22/02/1967) đã có 32 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế - tài chính - ngân hàng. Trước đó, ông Ron được HĐQT Sacombank bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc ngân hàng kiêm Giám đốc Khối quản lý rủi ro từ ngày 11/07/2017.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tại kỳ họp đại hội cổ đông bất thường đã bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Tùng làm Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023. Cùng ngày, ông được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Vietcombank, từ ngày 30/01/2023. Trước đó, ông Tùng đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành của Vietcombank.

Hay Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cũng mới công bố quyết định giao bà Lê Thị Bích Phượng đảm nhận nhiệm vụ quyền Tổng Giám đốc, thay ông Nguyễn Mạnh Quân kể từ ngày 30/1/2023. Ông Quân sẽ tiếp tục tham gia công tác điều hành ở vị trí Phó Tổng Giám đốc thường trực ABBank. Bà Phượng từng đảm nhận vị trí Phó tổng giám đốc ABBank từ ngày 2/12/2022.

Từ trước Tết Nguyên đán, làn sóng thay ghế lãnh đạo ngân hàng liên tục diễn ra trên diện rộng, với loạt thông tin bổ nhiệm nhân sự mới được công bố.

Có thể kể đến Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) có Chủ tịch HĐQT mới là ông Trần Ngô Phúc Vũ - trước đó là Phó chủ tịch thường trực HĐQT.

Mới đây, HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cũng thống nhất bầu ông Nguyễn Đức Thụy - Phó Chủ tịch HĐQT - làm Chủ tịch HĐQT, sau khi đơn xin từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Huỳnh Ngọc Huy được thông qua.

Tại SeABank, ông Faussier Loic Michel Marc (sinh năm 1972 tại Pháp) đã được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc ngân hàng này từ ngày 03/01/2023. Trước đó, ông Loic Michel Marc là Phó Tổng Giám đốc Cao cấp phụ trách điều hành SeABank.

ACB cũng mới công bố bổ nhiệm lại 2 Phó Tổng giám đốc là ông Nguyễn Khắc Nguyện (quyết định có hiệu lực từ ngày 15/01/2023) và ông Ngô Tấn Long (quyết định có hiệu lực từ 12/01/2023).

Không chỉ ở các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng có loạt thay đổi nhân sự cấp vụ, cục.

Đơn cử, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chánh thanh tra, giám sát ngân hàng được giao giữ chức Quyền Chánh thanh tra, giám sát ngân hàng thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, NHNN. Ông Lê Quang Huy, Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng III (Cục III), được bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh thanh tra, giám sát ngân hàng.

Làn sóng thay đổi nhân sự cấp cao có thể chưa dừng lại

Nguồn nhân sự cao cấp luôn được xem là vấn đề quan trọng hàng đầu trong các ngân hàng. Thời gian gần đây, nhân sự lãnh đạo cấp cao tại nhiều ngân hàng có sự chuyển động mạnh mẽ nhằm phù hợp với mục tiêu kinh doanh và thị hiếu thị trường. Và làn sóng thay đổi nhân sự cấp cao được nhận định là có thể chưa dừng lại.

Đầu năm mới, ngân hàng dồn dập thay tướng - Ảnh 1

Thông thường, quý I và quý IV là khoảng thời gian các ngân hàng có sự biến động về nhân sự nhiều nhất, đặc biệt là ở các vị trí cấp cao. Theo các chuyên gia, việc thay đổi nhân sự vào khoản thời gian này là để tránh gián đoạn các hoạt động kinh doanh và thực hiện các kế hoạch năm mới một cách suôn sẻ hơn.

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến các ngân hàng phải "thay tướng" như: do thay đổi nhiệm kỳ; do người tiền nhiệm nghỉ vì nguyên nhân sức khoẻ; do thay đổi lớn về chủ sở hữu; do chiến lược kinh doanh; do mô hình chuyển đổi số…

Mặt khác, theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng, chủ tịch, thành viên HĐQT, tổng giám đốc của tổ chức tín dụng không được kiêm nhiệm chức vụ tương tự ở doanh nghiệp khác. Vì thế, hàng loạt lãnh đạo ngân hàng buộc phải lựa chọn hoặc là ở ngân hàng hoặc chuyển qua doanh nghiệp.

Đơn cử, ông Vũ Văn Tiền đã rời ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị ABBank để đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị tại một loạt doanh nghiệp như Tập đoàn Geleximco, Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình, Công ty cổ phần Xi măng Thăng Long…

Tương tự, doanh nhân Nguyễn Thị Nga cũng rời ghế Chủ tịch SeABank, bởi ngoài trọng trách tại ngân hàng này, bà Nga còn tham gia điều hành tại hàng loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái BRG Group. Song bà Nga vẫn tham gia Hội đồng quản trị SeABank với cương vị Phó Chủ tịch thường trực. Ngày 3/1/2023, SeABank chính thức bổ nhiệm ông Loic Faussier làm Tổng Giám đốc.

Theo một số chuyên gia ngành ngân hàng, nếu nhân viên là nhân tố quan trọng nhất trong việc thúc đẩy thành công kinh doanh thì lãnh đạo mỗi ngân hàng phải đảm bảo rằng tất cả nhân viên trong hệ thống là đúng người, đúng thời điểm và đúng vị trí. Dù là nhân sự cấp cao hay nhân viên cơ sở thì việc lựa chọn các nhân sự này đều phải được tính toán kỹ lưỡng để phù hợp với chiến lược, mục tiêu và định hướng mới của từng ngân hàng.

Bên cạnh đó, theo quy định hiện hành của Việt Nam với vị trí nhân sự cấp cao của ngân hàng, ngoài nguyên tắc tiêu chuẩn chung theo luật định thì không cần phân biệt yếu tố chuyên môn, lĩnh vực hoạt động trước đó của nhân sự. Vì vậy, nhân sự có kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực khác cũng có thể đứng đầu ngân hàng.

Mai Anh

Theo VietnamFinance