Điểm mặt những dự án “treo” tại những khu “đất vàng” của Đà Nẵng

Vấn đề những dự án “Siêu treo” ở trung tâm TP Đà Nẵng khiến người dân liên tục phản ánh tại các cuộc tiếp xúc cử tri suốt thời gian qua ở các địa phương cũng làm nóng lên trong các kỳ họp HĐND TP.

 

Điểm mặt những dự án “treo” tại những khu “đất vàng” của Đà Nẵng - Ảnh 1

Dự án khu phức hợp trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và khách sạn 5 sao Đà Nẵng Center có 3 mặt tiền đường Phan Châu Trinh, Hùng Vương và Nguyễn Thị Minh Khai; nằm cạnh Nhà hát Trưng Vương (quận Hải Châu) treo hơn 10 năm nay, dự án chỉ có vài cọc bê tông, bỏ mặc cho cỏ mọc hoang, nước đọng, gây ô nhiễm môi trường (Ảnh: Thế Sơn)

Tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khóa X diễn ra vào chiều ngày 13/7, trong phiên chất vấn Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, các đại biểu đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân các dự án “đất vàng” ở Đà nẵng chậm triển khai nhưng vẫn chưa được thu hồi.

Các đại biểu cũng yêu cầu công khai thông tin chủ đầu tư, dự án chậm triển khai và giải pháp xử lý dứt điểm.

Đáng chú ý, các dự án ở những vị trí "đất vàng" ở TP Đà Nẵng vẫn đang “treo” hàng chục năm nay gây lãng phí lớn nguồn lực đất đai, với diện tích siêu rộng, bức tường rào tôn kín mít, lấn chiếm đường bộ, gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị.

Điểm mặt những dự án “treo” tại những khu “đất vàng” của Đà Nẵng - Ảnh 2

Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian tại khu đất 84 Hùng Vương, quận Hải Châu, cũng bỏ hoang nhiều năm nay... (Ảnh: Thế Sơn)

Điểm mặt các dự án "siêu treo"
Các dự án nằm trên khu “đất vàng” ở trung tâm Đà Nẵng đang bỏ hoang có thể kể đến như: Dự án trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian Tower nằm ở số 84 đường Hùng Vương (quận Hải Châu) treo 14 năm; Dự án khu phức hợp trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và khách sạn 5 sao Đà Nẵng Center số 8 đường Phan Châu Trinh (quận Hải Châu) treo 14 năm; Khu đất vàng 4 mặt tiền chuyển nhượng nhiều chủ bỏ hoang 17 năm ngay cạnh cầu sông Hàn (quận Sơn Trà).

Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian do Công ty Cổ phần địa ốc Viễn Đông Việt Nam làm chủ đầu tư là một điển hình cho những dự án "siêu treo" trên "đất vàng" ở Đà Nẵng.

Dự án rầm rộ khởi công từ tháng 5/2008 với tổng mức đầu tư lên đến hơn 180 triệu USD trên diện tích 11.170m2 và dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào quý 2/2011. Sau lễ khởi công, dự án Viễn Đông Meridian vẫn đắp chiếu đến hiện tại chỉ là bãi đất trống, cỏ lau mọc um tùm và hàng rào tôn dài hàng trăm mét.

Cách đó chừng 100m về phía Tây, dự án Đà Nẵng Center của Công ty Cổ phần địa ốc Vũ Châu Long với diện tích 7.878m2, cũng được khởi động từ năm 2008 sau thời gian dài vẫn chỉ là bãi đất trống, bên trong cỏ mọc um tùm, ao tù nước đọng, làm nơi trồng cỏ, nuôi muỗi và lãnh địa của chuột.

Tương tự, “khu đất vàng” có vị trí đắc địa ven sông, ngay dưới chân cầu sông Hàn với 4 mặt tiền (đường Ngô Quyền, An Đồn, Trần Hưng Đạo, Phạm Văn Đồng) tổng diện tích khoảng 14.000 m2, ở quận Sơn Trà được chuyển nhượng, thế chấp qua tay nhiều đại gia và bị bỏ hoang nhiều năm, gây lãng phí nguồn lực đất đai của địa phương. Đến thời điểm hiện nay, Công ty Cổ phần Đầu tư Century Bay Đà Nẵng là chủ sử dụng đất đối với khu đất này.

Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho biết, dự án "treo", dự án chậm triển khai trên địa bàn đang là vấn đề nan giải, rất nhức nhối trên tất cả các địa phương cả nước chứ không chỉ riêng gì Đà Nẵng.

Điểm mặt những dự án “treo” tại những khu “đất vàng” của Đà Nẵng - Ảnh 3

Dự án Đà Nẵng Center do Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long làm chủ đầu tư trên diện tích khu đất rộng 7.878m2 ở vị trí "kim cương" với 3 mặt tiền đường Phan Chu Trinh - Hùng Vương - Nguyễn Thị Minh Khai (quận Hải Châu) khởi công từ năm 2008, tiến độ hoàn thành giai đoạn 1 từ năm 2011 và mức đầu tư công bố lên đến 125 triệu USD... đến nay vẫn bất động (Ảnh: Thế Sơn)

Vì sao các dự án trên 'đất vàng' ở Đà Nẵng chậm triển khai?

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho biết, từ năm 2016, Đà Nẵng đã kiểm tra, rà soát 206 dự án. Qua đó xác định 81 trường hợp vi phạm Luật đất đai theo quy định “chậm đưa đất vào sử dụng sau 24 tháng được giao đất” và đã xử phạt hơn 345 tỉ đồng.

Ông Hùng giải thích việc có nhiều dự án chậm triển khai là do trước đây Đà Nẵng có tình trạng giao đất và cho thuê đất mà chưa có dự án. Sau đó, chủ đầu tư mới lập quy hoạch, lập dự án, làm các thủ tục để triển khai. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất của các dự án này vẫn là có sai phạm trong Kết luận thanh tra 2852 của Thanh tra Chính phủ, như chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định, nên khi tiến hành các thủ tục hầu như không được giải quyết.

“Hơn nữa, trong quá trình điều chỉnh quy hoạch, lập dự án, cũng có những vấn đề phát sinh buộc phải điều chỉnh quy hoạch. Đây là những yếu tố khách quan dẫn đến các dự án không thể triển khai được. Đây là vướng mắc chung của nhiều tỉnh thành trong thời gian qua” - ông Hùng lý giải.

Điểm mặt những dự án “treo” tại những khu “đất vàng” của Đà Nẵng - Ảnh 4

Khu "đất vàng" 4 mặt tiền Trần Hưng Đạo - An Đồn - Ngô Quyền - Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà) rộng gần 14.000 m2 được chuyển nhượng qua nhiều chủ đầu tư, bị bỏ hoang nhiều năm nay gây lãng phí nguồn lực đất đai...(Ảnh: Thế Sơn)

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, Sở TN&MT đã có văn bản khuyến cáo chủ đầu tư cần cùng các sở ngành tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để dự án sớm đưa đất vào sử dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp chủ đầu tư chây ì hoặc không đủ năng lực, thì Sở TN&NT sẽ tham mưu UBND TP thu hồi.

Ông Hùng cho biết thêm, năm 2019, Sở TN&MT đã công khai thông tin dự án và các nhà đầu tư chậm trễ đưa dự án vào triển khai trên cổng thông tin hoặc trực tiếp cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, một chủ đầu tư có nhiều dự án, tên tuổi của họ không phải chỉ ở một khu đất, nên TP hết sức cân nhắc và đã thu hồi lại việc công khai này. Sở TN&MT sẽ cung cấp đầy đủ thông tin và các quyết định gia hạn cho các đại biểu HĐND TP giám sát.

Thế Sơn

Theo Chất lượng và cuộc sống