DN thiếu mặt bằng mở rộng sản xuất, Đà Nẵng cần thêm quỹ đất để thu hút đầu tư

Các doanh nghiệp đề xuất lãnh đạo TP. Đà Nẵng về việc cần tạo quỹ đất để các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, thu hút đầu tư mới.

Tại chương trình Gặp mặt doanh nghiệp Xuân Quý Mão 2023 với lãnh đạo TP. Đà Nẵng, ông Nakaya Yoichi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng cho biết, nhà máy Đà Nẵng là một trong những cứ điểm quan trọng của Tập đoàn Mabuchi và dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất trong tương lai.

Công ty đang tiếp tục đầu tư các thiết bị cần thiết để sản xuất các sản phẩm mới. Tuy nhiên nếu việc mở rộng sản xuất cứ tiếp tục như hiện tại, có thể trong tương lai công ty phải đối mặt với vấn đề về đảm bảo không gian sản xuất.

“Chúng tôi nhận thức được rằng TP. Đà Nẵng đã đảm bảo được đất sử dụng ở các khu vực như Khu công nghệ cao… Tuy nhiên chúng tôi rất mong muốn các cấp lãnh đạo xem xét quản lý thích hợp các khu đất chưa sử dụng trong các Khu công nghiệp khác để có thể đảm bảo thu hút được đầu tư mới”, ông Nakaya Yoichi nói.

Ông Nguyễn Đức Trị, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Dệt may Hòa Thọ, đề xuất với lãnh đạo thành phố cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư các cơ sở hạ tầng trọng điểm, đặc biệt là cảng Liên Chiểu, mở rộng sân bay Đà Nẵng, đôn đốc các tuyến cao tốc, các tuyến giao thông kết nối vùng…

 “Chúng tôi thiết nghĩ đây là động lực quan trọng để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp công nghệ cao và thương mại dịch vụ”, ông Trị nói.

Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Dệt may Hòa Thọ cũng đề xuất cần tập trung mọi nguồn lực để tạo quỹ đất cho doanh nghiệp phát triển. Theo ông Trị, tiến độ đầu tư các khu công nghiệp và cụm công nghiệp rất chậm, vướng nhiều thủ tục pháp lý. Lãnh đạo thành phố phải quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho các dự án để doanh nghiệp tiếp cận được quỹ đất đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển của thành phố.

“Song song với công tác phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, thành phố cần có cơ chế, chính sách thu hút, hình thành các tập đoàn, doanh nghiệp tầm cỡ, phát triển bền vững để làm động lực đầu tàu kéo cộng đồng doanh nghiệp phát triển”, ông Trị nhấn mạnh.

Về lĩnh vực du lịch, ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Vùng miền Trung của Công ty CP Tập đoàn Mặt trời - Sun Group bày tỏ kỳ vọng TP Đà Nẵng hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ, đặc biệt là đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao mặt bằng sạch cũng như tạo thuận lợi cho quá trình triển khai dự án. Đó là cách để Đà Nẵng sớm có được những công trình, dịch vụ, hạ tầng đẳng cấp, ấn tượng, xứng tầm vị thế thành phố đáng đến, đáng sống.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cần chú trọng đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm về du lịch, dịch vụ để liên tục làm mới, đa dạng hóa sản phẩm, gia tăng trải nghiệm để không chỉ hút khách đến, mà còn tăng mức chi tiêu, tăng thời gian lưu trú của khách du lịch.

Khánh Hồng

Theo VietnamFinance