Dòng tiền suy yếu, VN-Index dễ thủng mốc 1.000 điểm

Chuyên gia VNDirect cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh trước khi lực cầu bắt đáy xuất hiện quanh mốc 1.000 điểm. Trong khi đó, Agriseco dự báo VN-Index sẽ giao dịch quanh vùng 975 - 1.050 điểm trong tháng 3.

Dòng tiền suy yếu, VN-Index dễ thủng mốc 1.000 điểm
Dòng tiền suy yếu, VN-Index dễ thủng mốc 1.000 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục chứng kiến một tuần giao dịch kém tích cực. Tiếp nối đà giảm tuần trước, chỉ số VN-Index đã khởi đầu tuần mới với một phiên giảm mạnh 13 điểm về mức 1.024,8 điểm. Lực cầu bắt đáy xuất hiện trong phiên ngày thứ ba sau khi số liệu vĩ mô tháng 2 được công bố cho thấy lạm phát trong nước có dấu hiệu hạ nhiệt và chỉ số PMI phục hồi trở lại lên trên ngưỡng 50 điểm sau 3 tháng liên tiếp duy trì dưới ngưỡng này. Điều này đã giúp chỉ số VN-Index bật tăng 1,6%lên mức 1.040,6 điểm.

Tuy nhiên, ngay sau đó, thông tin về việc Bộ Xây dựng sẽ tạm ngừng đề xuất gói hỗ trợ 110.000 tỷ đồng và những thông tin kém tích cực liên quan tới nhóm bất động sản - ngân hàng khiến chỉ số VN-Index sụt giảm mạnh trong 2 phiên cuối tuần và đóng cửa tại 1.024,8 điểm (giảm 1,4% so với tuần trước). Tương tự, chỉ số HNX-Index kết tuần tại 204,9 điểm (giảm 1,2% so với tuần trước) và chỉ số UPCoM-Index đóng cửa tại 75,8 điểm (giảm 1,2% so với tuần trước).

Thanh khoản thị trường tuần qua giảm mạnh với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn giảm 32,4% lên mức 8.739 tỷ đồng/phiên. Đà giảm của thị trường có sự đóng góp của khối ngoại với giá trị bán ròng trên sàn HoSE đạt 1.219 tỷ đồng (giảm 14,2% so với tuần trước). Ngược lại, khối ngoại lại mua ròng 39 tỷ đồng trên sàn HNX-Index (giảm 68,6% so với tuần trước) và bán ròng 7 tỷ trên sàn UPCoM (so với mua ròng 7 tỷ đồng tuần trước).

Theo nhận định của ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối phân tích, Công ty Chứng khoán VNDirect, tâm lý lo ngại rủi ro vỡ nợ trái phiếu tại một số doanh nghiệp bất động sản lớn kèm theo nợ xấu ngân hàng gia tăng khiến áp lực bán gia tăng tại nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản đã đẩy các chỉ số chứng khoán trong nước lùi sâu hơn trong tuần giao dịch vừa qua.

Chỉ số VN-Index đã đánh mất vùng hỗ trợ 1.030-1.035 điểm, chính thức phá vỡ xu hướng đi ngang trước đó.

"Xác suất cao chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh trong những phiên giao dịch đầu tuần tới trước khi lực cầu bắt đáy xuất hiện tại vùng hỗ trợ quanh 1.000 điểm (+/- 10 điểm) có thể giúp thị trường hãm lại đà giảm điểm. Trong bối cảnh xu hướng điều chỉnh ngắn hạn chưa kết thúc, nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường, chưa nên vội bắt đáy và mở vị thế giao dịch ngắn hạn trong bối cảnh chưa có thông tin vĩ mô đủ mạnh hỗ trợ và dòng tiền tiếp tục suy yếu", chuyên gia nhấn mạnh.

Trong tuần giao dịch mới, thị trường tài chính toàn cầu có thể hướng sự chú ý đến kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội) của Trung Quốc. Đây là kỳ họp Quốc hội đầu tiên của nền kinh tế số 2 thế giới sau khi Trung Quốc chính thức dỡ bỏ chính sách Zero-COVID. Các nhà quan sát quốc tế nhận định trong kỳ họp này, Trung Quốc sẽ kiện toàn bộ máy lãnh đạo đất nước và đưa ra các mục tiêu tăng trưởng mới cho giai đoạn hậu COVID.

Thị trường đang kỳ vọng Chính phủ Trung Quốc sẽ chuyển hướng chính sách sang hỗ trợ nhiều hơn cho tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới và các quyết định của giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ có tác động không nhỏ tới bức tranh tăng trưởng kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính quốc tế.

Ông Hinh cho rằng nhà đầu tư nên đặc biệt lưu ý tới các nhóm ngành được kỳ vọng hưởng lợi khi Trung Quốc mở cửa và kích thích tăng trưởng, như xuất khẩu (cao su, thủy sản, xi măng, thép, dệt may), hàng không và du lịch.

Cũng có quan điểm không mấy tích cực về thị trường, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho hay mặc dù tháng 3 trong quá khứ thường là tháng tăng điểm (với xác suất 73%), tuy nhiên với diễn biến giằng co của thị trường trong bối cảnh thiếu vắng các thông tin hỗ trợ và các chỉ báo kỹ thuật đang cho tín hiệu khá tiêu cực (đường MA20 cắt đường MA50 đi xuống, hay RSI đang dưới ngưỡng 50 và đi xuống,.…), Agriseco nhận định rủi ro tiếp diễn nhịp giảm điểm với thanh khoản thấp là hiện hữu.

"Chúng tôi dự báo VN-Index có thể giao dịch quanh vùng 975 – 1.050 điểm trong tháng 3", phía Agriseco cho biết.

Về chiến lược đầu tư tháng 3, với việc rủi ro điều chỉnh có thể tiếp diễn, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư nên nâng cao tỷ trọng tiền mặt, giữ tỷ lệ cổ phiếu ở mức tối đa 20% và sẵn sàng tiền mặt cho nhịp giao dịch trong ngắn hạn. Cơ hội đầu tư trong tháng 3 sẽ có sự phân hóa và chọn lọc, trong bối cảnh trạng thái thận trọng được duy trì như hiện tại.

Agriseco đánh giá cao nhóm cổ phiếu phòng thủ như nhiệt điện (với tỷ suất cổ tức cao và hưởng lợi bởi thời tiết chuyển dần sang trạng thái nóng) và nước (việc dòng vốn FDI tiếp tục ở mức cao sẽ là điều kiện để các doanh nghiệp ngành nước thâm nhập, từ đó tăng doanh thu và lợi nhuận).

Bên cạnh đó là các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh quý I khả quan. Nhà đầu tư có thể theo dõi thêm nhóm cổ phiếu dầu khí trong bối cảnh giá dầu dự kiến sẽ tăng trở lại do nguồn cung từ Nga suy giảm và nhu cầu tiêu thụ tăng khi Trung Quốc mở cửa nền kinh tế. Ngoài ra, nhóm dầu khí có câu chuyện tăng trưởng từ dự án Lô B – Ô Môn, cũng có thể là cơ hội để tích lũy tại các nhịp điều chỉnh của thị trường.

Thanh Long

Theo VietnamFinance