Dragon Capital tiên tục tăng sở hữu tại Đất Xanh, Sacombank

Nhóm quỹ thành viên thuộc Dragon Capital quản lý đã mua thêm 4,3 triệu cổ phiếu DXG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG), qua đó nâng tỷ lệ sở hữu của cả nhóm từ 19,6% lên 20,3%.

Dragon Capital tiên tục tăng sở hữu tại Đất Xanh, Sacombank.
Dragon Capital tiên tục tăng sở hữu tại Đất Xanh, Sacombank.

Trong đó, CTBC Vietnam Equity Fund mua 2 triệu cổ phiếu; Hanoi Investments Holdings Limited mua 300.000 đơn vị và VEIL mua 2 triệu cổ phiếu. Trước đó, nhóm Dragon Capital đã liên tục gia tăng sở hữu tại DXG từ trung tuần tháng 12.

Động thái mua gom của Dragon Capital diễn ra trong bối cảnh thị giá DXG lình xình quanh mức 13.000-15.000 đồng/cp sau chuỗi hồi phục từ đáy giữa tháng 11. Ước tính tại mức giá đóng cửa trong ngày diễn ra giao dịch (30/12), Dragon Capital có thể đã chi 55 tỷ đồng để hoàn tất sở hữu DXG.

Cùng ngày, các quỹ thành viên thuộc Dragon Capital cũng cho biết đã hoàn tất mua vào 4,1 triệu cổ phiếu STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) trong ngày 30/12

Trong đó, Hanoi Investments Holdings Limited và DC Developing Markets Strategies Public Limited Company mua lần lượt 1,6 và 1,5 triệu cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại Sacombank lên hơn 1,16% và 0,76%.

Bên cạnh đó, quỹ Norges Bank và Samsung Vietnam Securities Master Investment Trust [Equity] cũng mua thêm 800.000 và 200.000 cổ phiếu STB, nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại ngân hàng lên hơn 1,61% và 0,07%.

Theo đó, tổng số cổ phiếu mà Dragon Capital sở hữu tại Sacombank tăng lên hơn 113 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ là 6% vốn điều lệ ngân hàng.

Trước đó, nhóm quỹ Dragon Capital trở thành cổ đông lớn của Sacombank kể từ ngày 7/12 sau khi mua vào thành công hơn 5 triệu cổ phiếu.

Dragon Capital mua thêm STB trong bối cảnh thị giá STB đang tiếp đà phục hồi khá mạnh từ đáy giữa tháng 11, tăng 49% sau hơn nửa tháng. Ước tính tại mức thị giá đóng cửa trong ngày diễn ra giao dịch (30/12), Dragon Capital có thể đã chi 92 tỷ đồng để hoàn tất nâng sở hữu.

Thời gian gần đây, nhóm Dragon Capital liên tục có những động thái mua vào mạnh tay hàng loạt cổ phiếu như: KDH của Khang Điền, KBC của Kinh Bắc, DPM của Đạm Phú Mỹ, DGC của Hóa Chất Đức Giang,... 

Trong chia sẻ mới đây với nhà đầu tư, Công ty quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam cho biết thị trường tài chính toàn cầu nói chung và thị trường Việt Nam từ đầu năm 2022 đến hiện tại đã diễn biến không mấy thuận lợi với rất nhiều sự kiện khó lường. Áp lực tăng lãi suất điều hành từ các ngân hàng trung ương trên thế giới gây tác động mạnh đến các thị trường chứng khoán toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, hiệu quả hoạt động của các quỹ đầu tư chứng khoán trên thị trường chứng khoán Việt Nam đều không được tích cực. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Dragon Capital cho biết vẫn tiếp tục kiên trì theo dõi sát sao thị trường và có những biện pháp giao dịch phù hợp để tiếp tục củng cố và tối ưu hiệu quả của các quỹ.

Bảo Duy

Theo VietnamFinance