DRH Holdings chi 500 tỷ đồng cho công ty con mở rộng quỹ đất

DRH Holdings cho biết, công ty đã hoàn thành góp vốn 500 tỷ đồng vào Bất động sản Đông Sài Gòn để doanh nghiệp này mở rộng quỹ đất, tăng quy mô cho hoạt động bất động sản.

DRH Holdings cho biết, công ty đã hoàn thành góp vốn 500 tỷ đồng vào Bất động sản Đông Sài Gòn để doanh nghiệp này mở rộng quỹ đất, tăng quy mô cho hoạt động bất động sản.

CTCP DRH Holdings (mã chứng khoán: DRH) vừa báo cáo tình hình sử dụng vốn từ đợt chào bán gần 60,4 triệu cổ phiếu hồi cuối tháng 4 với tổng số tiền huy động được là 724,2 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, công ty sẽ sử dụng 500 tỷ đồng để góp vốn vào CTCP Kinh doanh và Phát triển Bất động sản (BĐS) Đông Sài Gòn nhằm mở rộng quỹ đất, tăng quy mô cho hoạt động bất động sản. Bên cạnh đó, DRH Holdings dùng 220 tỷ đồng để tăng tỷ lệ sở hữu lên 35% tại Công ty CP Kinh doanh Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (Bimico, mã CK: KSB) và sử dụng 4,2 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động hoạt động kinh doanh.

Theo báo cáo, DRH Holdings đã hoàn thành góp 500 tỷ đồng vào bất động sản Đông Sài Gòn và bổ sung vốn lưu động hoạt động kinh doanh. Cùng với đó, công ty đã dùng 119,5 tỷ đồng để tăng tỷ lệ sở hữu tại Bimico và còn 100,5 tỷ đồng chưa giải ngân cho mục đích trên. Theo kế hoạch, số tiền để tăng sở hữu tại Bimico sẽ được giải ngân trong năm nay. 

Báo cáo tình hình sử dụng vốn của DRH Holdings  
Báo cáo tình hình sử dụng vốn của DRH Holdings  
Về các đơn vị thành viên nói trên, báo cáo tài chính riêng quý III của DRH Holdings cho biết BĐS Đông Sài Gòn là công ty con của DRH với khoản đầu tư (giá gốc) tại thời điểm cuối quý III là 801,9 tỷ đồng, cao gấp 2,7 lần đầu năm. 

Trước đó vào giữa tháng 6/2022, DRH Holdings đã công bố nghị quyết cho bất động sản Đông Sài Gòn nhận chuyển nhượng cổ phần tại Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Hòa Bình. Sau khi hoàn tất, bất động sản Đông Sài Gòn sẽ trở thành cổ đông nắm 99% vốn tại Đầu tư Hòa Bình và có toàn quyền quyết định việc đầu tư dự án Khu dân cư Hòa Bình do đơn vị này làm chủ đầu tư.

Được biết, dự án Khu dân cư Hòa Bình có diện tích 13,8 ha, nằm tại xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Dự án được chấp thuận đầu tư từ tháng 10/2019 và được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 từ tháng 6/2020.

Theo báo cáo thường niên năm 2021 của DRH Holdings, công ty cho biết đã thống nhất lựa chọn hai dự án tại TP HCM và Đồng Nai để triển khai trong năm 2022 và sẽ công bố ra thị trường vào thời điểm thích hợp. 

Bên cạnh đó, công ty cũng đang có 4 dự án bất động sản, tập trung tại TP HCM và Bình Dương, gồm D-Vela, Symbio Garden, Central Garden và Aurora. Trong đó, dự án Aurora (quận 8, TP HCM) sẽ bàn giao trong quý III/2022 và dự án Symbio Garden (TP Thủ Đức, TP HCM) sẽ bàn giao trong năm 2023.

Dự án D-Vela Risidences của DRH Holdings  
Dự án D-Vela Risidences của DRH Holdings  
Vào cuối tháng 5 vừa qua, DRH Holdings đã huy động thành công 410 tỷ đồng thông qua thị trường trái phiếu trong nước. Các trái phiếu này thuộc loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo. Các chi tiết về lãi suất, trái chủ, mục đích phát hành đều không được công ty tiết lộ. 

Bên cạnh đó, DRH Holdings cũng hoàn tất đợt phát hành 63,35 triệu cổ phiếu với tổng số tiền công ty thu là hơn 754,2 tỷ đồng. Theo phương án sử dụng vốn đã công bố trước đó, 500 tỷ đồng trong số này sẽ được dùng để góp vốn vào BĐS Đông Sài Gòn nhằm mở rộng quỹ đất, tăng quy mô cho hoạt động bất động sản.

Liên quan đến tình hình kinh doanh của DRH Holdings, theo báo cáo tài chính quý III/2022, công ty đạt doanh thu thuần 9,5 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ ở mức 205,7 triệu đồng, tất cả doanh thu của công ty đều đến từ cung cấp dịch vụ.

Cùng với đó, doanh thu tài chính trong kỳ của công ty cũng tăng mạnh đạt 8,5 tỷ đồng, chủ yếu nhờ ghi nhận thêm 6,5 tỷ đồng từ lãi cho vay. Công ty cũng có thêm khoản hoàn nhập 6,7 tỷ đồng (ghi nhận tại mục chi phí khác). Kết quả, DRH Holdings báo lãi sau thuế 5 tỷ đồng tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ.

Về phía Bimico, tại cuối quý III, đơn vị này là công ty liên kết của DRH Holdings với khoản đầu tư (giá gốc) là hơn 500 tỷ đồng, cao gấp 1,3 lần đầu năm. Đầu năm nay, DRH Holdings từng công bố kế hoạch tăng sở hữu tại đơn vị này lên 35% trong năm nay, khả năng có thể tăng đến 51%. Lĩnh vực khai thác khoáng sản và cung cấp vật liệu xây dựng của đơn vị này cũng được công ty dự báo sẽ hưởng lợi từ đầu tư công và chiếm khoảng 50% tổng lợi nhuận của DRH Holdings.  

Ngọc Lan

Theo Sở hữu trí tuệ