Dự án BT của Tập đoàn Nam Cường bị thanh tra

Sở Tài nguyên & Môi trường TP Hà Nội phối hợp với Phòng An Ninh kinh tế, liên sở thanh tra giao đất dự án của Công ty TNHH Tập đoàn Nam Cường. Dự án này được đầu tư theo hình thức BT và được hoàn vốn từ dự án các khu đô thị dọc tuyến đường.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội vừa có quyết định thành lập Đoàn thanh tra để tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với 33 tổ chức sử dụng đất tại 11 quận, huyện.

Toà nhà Tập đoàn Nam Cường, KĐT Dương Nội, Hà Đông
Toà nhà Tập đoàn Nam Cường, KĐT Dương Nội, Hà Đông

Cụ thể tại các địa phương gồm: Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Hoàng Mai, Tây Hồ, Ba Đình, Đông Anh, Hoài Đức, Ba Vì, Thạch Thất, Chương Mỹ và Quốc Oai.

Đoàn Thanh tra gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, đại diện các Sở, ngành Quy hoạch - Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Cục Thuế thành phố, Thanh tra thành phố, Phòng An ninh Kinh tế Công an TP. Hà Nội và đại diện UBND 11 quận, huyện nơi có địa điểm sử dụng đất của đối tượng thanh tra.

Đáng chú ý, trong danh sách thanh tra có Công ty TNHH Tập đoàn Nam Cường liên quan đến giao đất để xây dựng trục kinh tế trên địa bàn huyện Thạch Thất.

Dự án này được đầu tư theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) và được hoàn vốn từ dự án các khu đô thị dọc tuyến đường. Trước đây dự án có tên là đường trục phát triển kinh tế xã hội bắc Nam tỉnh Hà Tây, nay là TP. Hà Nội.

Theo tìm hiểu, dự án đầu tư xây dựng đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc – Nam có chiều dài là 63,32km, mặt cắt ngang 42m, đi qua 6 huyện của Hà Nội, có tổng trị giá đầu tư là 7.694 tỷ đồng (theo dự toán lập từ năm 2008).

Dự án đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và khởi công xây dựng từ ngày 6/7/2008, tuy nhiên đến nay dự án bị chậm tiến độ và chưa đưa vào sử dụng.

Tháng 3/2021, TP. Hà Nội cũng đã có báo cáo số 75/BC-UBND về tình hình quản lý các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn.

Theo đó, Hà Nội rà soát có 383 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật đất đai. Trong đó, 295 dự án đã được giao đất, cho thuê đất; 88 dự án chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất; 161 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật đất đai. Và trong số này có dự án liên quan đến Tập đoàn Nam Cường. 

Cụ thể, tại dự án khu đô thị Chương Mỹ tại Đông Sơn, Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ diện tích 5.673ha của Nam Cường được quyết định giao đất, cho thuê đất ngày 28/7/2018 chậm hoàn thành giải phóng mặt bằng, kết luận thanh tra dự án này không còn phù hợp quy hoạch chung của thị trấn Chúc Sơn. 

Tại dự án Xây dựng đường giao thông, khớp nối hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm được giao đất từ ngày 7/9/2011, diện tích chậm giải phóng mặt bằng 475 m2. UBND TP. Hà Nội yêu cầu Tập đoàn Nam Cường phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm làm việc với Học viện Kỹ thuật quân sự để làm rõ nội dung vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng diện tích trên.

Bên cạnh hai dự án chậm giải phóng mặt bằng, tại dự án Xây dựng đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc Nam và dự án Giao đất để xây dựng trục kinh tế tại huyện Thạch Thất của Tập đoàn Nam Cường cũng bị UBND TP. Hà Nội kiểm tra, hậu kiểm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong đó, riêng dự án Dự án Xây dựng đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc Nam giai đoạn 1 thuộc địa phận Chương Mỹ được đầu tư theo hình thức BT đã bị loại bỏ do trùng lắp, nhà đầu tư nghiên cứu khi chưa có chỉ đạo của UBND TP. 

Cũng theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội, dự án khu đô thị Quốc Oai của Tập đoàn Nam Cường với diện tích 9.407ha đã bị thu hồi đất. 

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng kiến nghị gia hạn 24 tháng, nộp nghĩa vụ tài chính đối với dự án Bệnh viện Quốc tế 500 giường tại Dương Nội do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư.

Trước đó, dư luận xôn xao về nghi vấn Tập đoàn Nam Cường bán nhà “hai giá” để trốn thuế do trong quá trình tư vấn cho khách hàng, nhân viên của Nam Cường đã hướng dẫn cho khách hàng làm hợp đồng mua bán với giá thấp hơn rất nhiều so với giá giao dịch thực tế nhằm lách luật, trốn thuế. 

Hồng Liên

Theo Chất lượng và cuộc sống