Dự án Đại An Saigon Riverside: Chủ đầu tư 'ôm' đất vàng bỏ hoang 12 năm

Đã 12 năm kể từ ngày khởi công và 7 năm sau hạn hoàn thành nhưng đến nay khu đất vàng trên bán đảo Thanh Đa mà Công ty TNHH Phát triển nhà Đại An - Saigon Tourist triển khai dự án vẫn là bãi đất hoang hóa bên cạnh trung tâm TP.HCM.

Dự án Khu căn hộ tại 101 đường Bình Qưới, quận Bình Thạnh, TP.HCM được biết đến với tên gọi Đại An Saigon Riverside do Công ty TNHH Phát triển nhà Đại An - Saigon Tourist làm chủ đầu tư. Dự án nằm trên khu đất rộng hơn 29.000m2, quy mô 8 tòa nhà chung cư, tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong tháng 5/2022, UBND TP.HCM đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Phát triển nhà Đại An - Saigontourist 500 triệu đồng vì chậm tiến độ đầu tư xây dựng dự án Đại An Saigon Riverside.

Được biết, Công ty TNHH Phát triển Nhà Đại An - Saigontourist thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 2/2008. Đây là doanh nghiệp liên danh giữa Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) và một đơn vị nước ngoài có tên Tập đoàn Shih Da Quốc tế.

Năm 2010, dự án Đại An Saigon Riverside đã được Sở Xây dựng phê duyệt đầu tư khu căn hộ, theo tiến độ tháng 3/2015 phải hoàn thành. Đến nay đã quá hạn 7 năm, khu đất xây dựng dự án Đại An Saigon Riverside là bãi đất cỏ mọc um tùm.

Đã 12 năm sau lễ khởi công, khu đất vàng vẫn chỉ là một bãi đất mọc đầy cỏ hoang.
Đã 12 năm sau lễ khởi công, khu đất vàng vẫn chỉ là một bãi đất mọc đầy cỏ hoang.
Dự án Đại An Saigon Riverside: Chủ đầu tư 'ôm' đất vàng bỏ hoang 12 năm - Ảnh 1
UBND phường 27 đã căng băng rôn cảnh báo xử phạt hành vi xả rác nhưng vẫn vương vãi rác thải.
UBND phường 27 đã căng băng rôn cảnh báo xử phạt hành vi xả rác nhưng vẫn vương vãi rác thải.

Trước đó, tháng 8/2010, dự án được rầm rộ khởi công với sự tham gia của lãnh đạo TP.HCM với diện tích sàn xây dựng gần 150.000m2 gồm 636 căn hộ chung cư, trung tâm mua sắm rộng 2.000m2 cùng văn phòng cho thuê 5.387m2. Nhưng sau đó không tiếp tục triển khai, để mọi quảng cáo hoa mỹ về một khu chung cư gần gũi với thiên nhiên, mang lại đời sống trong lành cho người dân đi vào dĩ vãng.

Mặc dù sau 12 năm kể từ ngày khởi công và 7 năm sau hạn hoàn thành, khu đất vàng của bán đảo Thanh Đa vẫn chỉ là một bãi đất mọc đầy cỏ hoang nhưng chưa bị thu hồi. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sống của người dân quanh đây.

Theo ghi nhận của Tạp chí điện tử Kinh tế Môi trường vào đầu tháng 6/2022, cả khu đất rộng hơn 29.000m2 tại số 101 Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh có một ngôi nhà nhỏ giáp đường chính đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Một phần khu đất đang là nơi tập kết rác thải sinh hoạt, nước rác rỉ ra, bốc mùi cả khu vực rộng lớn xung quanh không theo bất cứ tiêu chuẩn nào để bảo vệ môi trường, hàng ngày có cả chục lượt xe chở rác thải ra, vào khu vực này khiến cho nước rỉ rác tràn cả ra đường.

Dù UBND phường 27 đã căng băng rôn cảnh báo xử phạt hành vi xả rác tuy nhiên tình trạng này vẫn tiếp diễn, mỗi khi đi qua khu vực này đều rất khó chịu.

Về vấn đề này, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh - Giảng viên cao cấp Bộ môn Quản trị Tài chính quốc tế, Học viện Tài chính cho rằng, việc chủ đầu tư “ôm đất” trong nhiều năm, khiến tiền vốn bị đọng lại, doanh nghiệp không thu được gì thì đến khi dự án được hình thành, chủ đầu tư sẽ tính vào chi phí giá thành, dẫn đến giá bất động sản bị đẩy lên cao, người mua nhà bị thiệt hại.

Chỉ phạt hành chính với các doanh nghiệp 'ôm đất' mà không sử dụng thì không đáng là bao. Thực trạng “ôm đất” không triển khai là một trong những lãng phí tài nguyên xã hội nhất, trong khi các doanh nghiệp khác thiếu đất, thiếu dự án trầm trọng. Những chủ đầu tư “ôm đất”, xí phần này đã tước đi cơ hội phát triển dự án của nhiều nhà đầu tư có năng lực, tước đi cơ hội được sở hữu nhà ở chất lượng, giá cả phải chăng của người dân.

“Ôm đất”, đầu cơ đất còn gây ra rủi ro trên thị trường bất động sản, khi các dự án chậm trễ hoặc không triển khai nhiều năm, cuộc sống của người dân trong vùng quy hoạch cũng bị “treo” theo dự án, tạo ra bức tranh nham nhở trong quá trình phát triển đô thị của thành phố.

Thêm một ngày đất đai bị bỏ hoang là thêm một ngày nguồn lực phát triển bị “giam lỏng”, đằng sau đó là nhiều hệ lụy mà càng để lâu càng khó tháo gỡ. Do đó, việc có những động thái quyết liệt trong rà soát, xem xét và đưa ra hướng xử lý phù hợp, đẩy nhanh tiến độ các dự án được đánh giá là giải pháp cứu cánh cho tương lai của đô thị.

“Chỉ nên giao đất cho doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định và thống nhất rõ ràng, nếu chủ đầu tư không thực thi dự án trong khoảng thời gian đó thì sẽ thu hồi lại, giao cho nhà đầu tư khác. Và việc thu hồi cũng cần quyết liệt, phải thu hồi bằng được, không để tình trạng chủ đầu tư xin gia hạn từ năm này qua năm khác”, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh nêu quan điểm.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống