Dự án khu nhà ở tại Bà Rịa - Vũng Tàu bất động hơn 10 năm, lãnh đạo giải trình

Dự án khu nhà ở phía Đông đường 3/2 của Hodeco được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch vào tháng 8/2009 hiện vẫn chưa thể triển khai.

 

Dự án khu nhà ở tại Bà Rịa - Vũng Tàu bất động hơn 10 năm, lãnh đạo giải trình - Ảnh 1

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có buổi hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc CTCP Phát triển nhà (Hodeco, mã chứng khoán: HDC) phản ánh, trong số rất nhiều dự án mà công ty đầu tư có dự án khu nhà ở phía Đông đường 3/2 đang trong trạng thái bất động nhiều năm, chưa thể triển khai. Nguyên nhân do vướng mắc về quy hoạch đất đai liên quan đến 1,8ha đất công nằm trong dự án đã bị đưa ra đấu giá.

Cụ thể, dự án này được phê duyệt chủ trương đầu tư với diện tích 4,7ha trong đó có một phần đất công với diện tích 1,8ha. Tuy nhiên, sau này khi UBND tỉnh có quyết định tách dự án độc lập thì 1,8ha diện tích đất công nói trên được tỉnh tổ chức đấu giá và đã có nhà đầu tư trúng đấu giá.

Đáng nói là 1,8ha đất công lại đấu giá trên quy hoạch là của dự án khu nhà ở phía Đông đường 3/2; trong khi đó quy hoạch của dự án cũng không được điều chỉnh.

Vì vậy, đến nay Hodeco không thể thực hiện được dự án, chậm triển khai hoạt động kinh doanh, đồng thời ảnh hưởng đến quy hoạch chung của dự án.

Khu nhà ở phía Đông đường 3/2 được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 vào tháng 8/2009. Tuy nhiên, trong tổng diện tích 4,74ha của dự án có 3 chủ sử dụng đất hợp pháp (Hodeco có khoảng 26,63m2). Chính vì có 3 chủ sử dụng đất trong cùng một dự án nên chủ đầu tư trước đây là Hodeco không thể thực hiện được dự án.

Nguồn: Hodeco.vn
Nguồn: Hodeco.vn

Năm 2020, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản chấp thuận tách khu đất thuộc sở hữu của Hodeco ra khỏi quy hoạch chi tiết 1/500 để doanh nghiệp tiếp tục triển khai thực hiện dự án. Đồng thời, chấp chuận cho điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án theo phạm vi ranh giới khu đất thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp.

Theo tìm hiểu, khu nhà ở phía đông đường 3/2 còn có tên thương mại là Khu nhà ở, khách sạn Hodeco Seavillage, tổng mức đầu tư khoảng 153,5 tỷ đồng. Tại báo cáo thường niên mới nhất, Hodeco cho biết trong năm 2023 sẽ tập trung điều chỉnh quy hoạch 1/500, đồng thời hoàn thành các thủ tục đầu tư và cấp phép cho dự án.

Phương Uyên

Theo Chất lượng và cuộc sống