Dự án kí túc xá 1.900 tỉ đồng “đìu hiu”, vắng bóng người ở

Khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hà Nội) được đầu tư 1.900 tỷ đồng, tuy nhiên hiện khu ký túc xá này khá vắng vẻ. Nhiều khu bỏ hoang xuống cấp và bị trưng dụng làm quán ăn, nhà ở và sửa xe ôtô.

 

Toàn cảnh khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hà Nội) được đầu tư 1.900 tỷ đồng.
Toàn cảnh khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hà Nội) được đầu tư 1.900 tỷ đồng.

Được khởi công từ tháng 9/2009, do Sở Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư, dự án ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hoàng Liệt, Hoàng Mai) là tổ hợp 6 tòa nhà 19 tầng, được xây dựng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ với diện tích hơn 40.000 m2, nằm trong khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp.

Dự án gồm 6 khối nhà (A1-6) cao trung bình 17 tầng phục vụ khoảng 21.350 sinh viên. Tổng mức đầu tư 1.492,5 tỉ đồng với nguồn vốn Trung ương. Sau đó, mức vốn đầu tư cho dự án này tăng lên 1.900 tỉ đồng.

Theo thiết kế, khu KTX này có khả năng đáp ứng chỗ ở cho hàng vạn sinh viên. Tuy nhiên đến nay mới có 2 toàn nhà đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Trong đó 1 tòa nhà mới vỏn vẹn có khoảng 15% sinh viên (so với công suất thiết kế) đến ở và 1 tòa nhà thì chưa có sinh viên nào đến ở sau 1 năm đưa vào khai thác.

Sau 12 năm kể từ ngày thi công vào năm 2009, công trình ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hà Nội) vẫn dậm chân tại chỗ, nhiều toà nhà vẫn còn dang dở, chưa đi vào hoạt động với đúng tiêu chí đặt ra ban đầu.

Được biết,  công trình ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp hiện tại lượng sinh viên đến đây vẫn thưa thớt, nhiều phòng để trống và một số tòa nhà đang trong tình trạng xuống cấp. Lý giải về vấn đề này, nhiều sinh viên cho biết vì vị trí ký túc xá cách quá xa các trường học nên ít người lựa chọn.

Theo ghi nhận của PV CL&CS, tại khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp, hiện chỉ có 2 khối nhà đang hoạt động nhưng số lượng phòng còn trống khá nhiều. Trong đó, 4 khối nhà khác thì đang bị bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng do nhiều năm không đưa vào sử dụng.

Nhiều khu bỏ hoang xuống cấp và bị trưng dụng làm quán ăn, nhà ở và sửa xe ôtô. Việc bỏ hoang và không được chú ý trong nhiều năm, đã khiến những tòa nhà này đang xuống cấp và gây lãng phí.

Được kỳ vọng đáp ứng chỗ ở cho khoảng 22.000 học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội nhưng hiện tại, dự án mới có 2 tòa nhà đi vào hoạt động, 1 tòa nhà mới vỏn vẹn có khoảng 15% sinh viên (so với công suất thiết kế) đến ở và 1 tòa nhà thì chưa có sinh viên nào đến ở hơn 1 năm đưa vào khai thác.

Từng được tung hô là ký túc xá hiện đại bậc nhất Thủ đô, khu nhà ở cho học sinh, sinh viên nhưng sau 12 năm triển khai, ký túc xá Pháp Vân vẫn ngổn ngang, dang dở, chưa đạt được kỳ vọng ban đầu.

Dưới đây là một số hình ảnh khu kí túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp 1.900 tỉ đồng:

Dự án kí túc xá 1.900 tỉ đồng “đìu hiu”, vắng bóng người ở - Ảnh 1

Tại những khu ký túc xá này lượng sinh viên đến đây vẫn thưa thớt, nhiều phòng để trống và một số tòa nhà đang trong tình trạng xuống cấp.

Dự án kí túc xá 1.900 tỉ đồng “đìu hiu”, vắng bóng người ở - Ảnh 2

Những dòng chữ, khẩu hiệu trong khuôn viên cũng không còn nguyên vẹn.

Dự án kí túc xá 1.900 tỉ đồng “đìu hiu”, vắng bóng người ở - Ảnh 3

Các hạng mục và công trình phụ cũng đang trong tình trạng xuống cấp.

Dự án kí túc xá 1.900 tỉ đồng “đìu hiu”, vắng bóng người ở - Ảnh 4

Tại những khu đất bỏ hoang đang dần biến thành nơi ở của một số hộ dân.

Dự án kí túc xá 1.900 tỉ đồng “đìu hiu”, vắng bóng người ở - Ảnh 5

Bên trong những tòa nhà bỏ hoang tại khu Ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp trở thành bãi tập kết xe và nơi sinh hoạt của nhiều người lao động ngoại tỉnh.

Dự án kí túc xá 1.900 tỉ đồng “đìu hiu”, vắng bóng người ở - Ảnh 6

Nhiều bãi trồng rau tự phát cũng mọc lên.

Dự án kí túc xá 1.900 tỉ đồng “đìu hiu”, vắng bóng người ở - Ảnh 7

Hiện tại, 4 khối nhà tại khu Ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp đã xây xong phần thô nhưng nằm trơ khung nhiều năm nay.

Dự án kí túc xá 1.900 tỉ đồng “đìu hiu”, vắng bóng người ở - Ảnh 8

Cổng vào khu nhà ở cho học sinh, sinh viên.

Dự án kí túc xá 1.900 tỉ đồng “đìu hiu”, vắng bóng người ở - Ảnh 9

Toàn cảnh khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hà Nội) được đầu tư 1.900 tỷ đồng.

Trúc Nhi

Theo Chất lượng và cuộc sống