Đường Nguyễn Xiển bị chiếm dụng vỉa hè xuống cả lòng đường

TP.Hà Nội đang tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị, đặc biệt là việc lấn chiếm vỉa hè. Tuy nhiên, theo ghi nhận tại tuyến đường Nguyễn Xiển vẫn xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán, điểm dừng đỗ xe trái phép gây mất mỹ quan đô thị.

Trong thời gian qua, TP.Hà Nội đã nhiều lần ra quân để ổn định trật tự và "giành lại vỉa hè" cho người dân Thủ đô. Tuy nhiên, sau một thời gian tình trạng chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán, làm bãi đỗ xe trái phép tại tuyến đường Nguyễn Xiển vẫn tồn tại. 

Ghi nhận của PV Chất lượng và cuộc sống, trong ngày 20/5, trải dài trên tuyến đường Nguyễn Xiển từ đoạn ngã tư giao với đường Nguyễn Trãi cho đến ngã tư Nguyễn Xiển - Kim Giang - Nghiêm Xuân Yên - Xa La là hoàng loạt hàng quán kinh doanh đồ ăn, thức uống, buôn bán hàng hóa, dịch vụ,... tràn từ vỉa hè xuống tới lòng đường.

Đường Nguyễn Xiển bị chiếm dụng vỉa hè xuống cả lòng đường - Ảnh 1

Phía trước một tòa chung cư trên đường Nguyễn Xiển, vỉa hè tại đây đã được "hô biến" thành nơi giữ xe.

Đường Nguyễn Xiển bị chiếm dụng vỉa hè xuống cả lòng đường - Ảnh 2

Những người dân sống xung quanh khu vực này cho biết, việc lấn chiếm vỉa hè và biến nơi đây trở thành bãi giữ xe đã có từ nhiều năm trước. Trước kia, thực trạng này diễn ra ít hơn, tuy nhiên từ 1-2 năm trở lại đây ngày càng diễn ra ngày càng nhiều.

Đường Nguyễn Xiển bị chiếm dụng vỉa hè xuống cả lòng đường - Ảnh 3

Những chiếc xe bán hoa quả lưu động chiếm dụng lòng đường thành nơi buôn bán của mình, việc này làm cho tuyến đường Nguyễn Xiển càng trở nên ùn tắc trong giờ cao điểm.

Đường Nguyễn Xiển bị chiếm dụng vỉa hè xuống cả lòng đường - Ảnh 4

Ôtô dừng đỗ trái phép trên vỉa hè dọc tuyến đường Nguyễn Xiển.

Đường Nguyễn Xiển bị chiếm dụng vỉa hè xuống cả lòng đường - Ảnh 5

Không chỉ vỉa hè, nhiều phương tiện chiếm cả lòng đường để đỗ xe.

Đường Nguyễn Xiển bị chiếm dụng vỉa hè xuống cả lòng đường - Ảnh 6

Anh Nguyễn Hùng (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay: "Tôi thường xuyên qua tuyến đường này để đi làm, lần nào đi qua cũng thấy tình trạng hàng dài ôtô và các cửa hàng buôn bán xếp kín vỉa hè".

Đường Nguyễn Xiển bị chiếm dụng vỉa hè xuống cả lòng đường - Ảnh 7

Các cửa hàng bán cây cảnh cũng tận dụng vỉa hè thành nơi trưng bày sản phẩm của mình.

Đường Nguyễn Xiển bị chiếm dụng vỉa hè xuống cả lòng đường - Ảnh 8

Các xe bán hàng lưu động "độc chiếm" khu vực vỉa hè và lòng đường Nguyễn Xiển khiến nhiều người đi bộ phải di chuyển đi dưới lòng đường.

Đường Nguyễn Xiển bị chiếm dụng vỉa hè xuống cả lòng đường - Ảnh 9

Quầy bán thức ăn nhanh còn sử dụng các bình ga phục vụ công việc nấu nướng của mình, điều này gây mất an toàn cháy nổ đặc biệt vào thời điểm nắng nóng.

Đường Nguyễn Xiển bị chiếm dụng vỉa hè xuống cả lòng đường - Ảnh 10

Hàng loạt các biển quảng cáo được treo đầy dọc đường Nguyễn Xiển.

Tại Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30.12.2019 của Chính phủ quy định về “Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ” như sau: Đối với hành vi lấn sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để: Họp chợ; kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa; rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo… hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông chiếm lòng lề đường có thể phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức.

Trúc Thi

Theo Chất lượng và cuộc sống