FLC quyết tâm “chuộc lại” dự án tòa tháp 265 Cầu Giấy?

Mới đây, Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản (FLCHomes, FHH) đã thông qua việc chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản hình thành trong tương lai gắn liền với quyền sử dụng đất số 2311 ngày 23/11/2020 giữa Tập đoàn FLC, FHH và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Tòa tháp 265 Cầu Giấy
Tòa tháp 265 Cầu Giấy

Cụ thể, thời điểm FHH và FLC liên đới hoàn trả toàn bộ khoản tiền đã nhận theo quy định tại hợp đồng mua bán cho PCB thì hợp đồng mua bán tài sản sẽ chấm dứt hiệu lực.

Sau khi chấm dứt hợp đồng, FLC và FLCHomes sẽ có quyền chuyển nhượng/cho phép bán cho bên thứ ba tài sản là công trình xây dựng gắn liền với quyền sử dụng đất có chức năng văn phòng thương mại, dịch vụ, đậu xe thuộc Dự án Công trình hỗn hợp nhà ở, văn phòng và trung tâm thương mại tại địa chỉ số 265 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Giá trị chuyển nhượng tối thiểu là 2.000 tỉ đồng (đã bao gồm thuế GTGT và không bao gồm giá trị của phần diện tích đã bán).

FHH đã uỷ quyền cho FLC là đơn vị chủ trì tổ chức triển khai thực hiện nội dung trên bao gồm nhưng không giới hạn việc đàm phán, quyết định nội dung và ký kết các văn bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản; tìm kiếm, lựa chọn đối tác mua/ nhận chuyển nhượng tài sản, xem xét và quyết định giá bán; quản lý và sử dụng tiền bán tài sản đúng mục đích và các công việc liên quan khác.

FLC quyết tâm “chuộc lại” dự án tòa tháp 265 Cầu Giấy? - Ảnh 1
Nghị quyết về việc chấm dứt hoạt động mua bán giữa các bên tại tòa tháp 265 Cầu Giấy.  
Nghị quyết về việc chấm dứt hoạt động mua bán giữa các bên tại tòa tháp 265 Cầu Giấy.  

Được biết, Tòa nhà tại 265 Cầu Giấy chính là nơi Tập đoàn FLC và nhiều công ty thành viên đặt trụ sở trước đó (Bamboo Airways, FLC Faros...). Đây cũng là dự án được tập đoàn sử dụng để thế chấp cho các khoản vay tại OCB - Chi nhánh Thăng Long hồi tháng 9/2020.

Tuy nhiên, đến tháng 11 cùng năm, HĐQT FLC đã đồng ý sử dụng tòa tháp văn phòng này để gán toàn bộ nghĩa vụ trả nợ của FLC, FLC Faros, FLCHomes, Bamboo Airways phát sinh tại OCB. Đến nay, tòa nhà trụ sở chính này đã thuộc sở hữu của OCB khoảng 1,5 năm.

Sau khi gán nợ, FLC thuê lại một phần tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại này từ chính OCB để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn và các bên thứ ba do FLC chỉ định.

 

Dự án văn phòng, căn hộ số 265 Cầu Giấy được FLC khởi công từ năm 2015 với tổng vốn 5.200 tỷ đồng và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2019. Dự án có tổng diện tích các sàn hơn 101.000 m2 với 42 tầng, gồm 4 tầng hầm và 38 tầng nổi.

Đây cũng là một trong những tài sản chính được FLC dùng để thế chấp cho các nghĩa vụ trả nợ của các công ty thành viên phát sinh tại OCB trước đó.

AN Nhiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống