'Gã khổng lồ' Alibaba: Doanh thu vượt trội, lợi nhuận vẫn giảm gần 90%

Alibaba mới đây đã công bố doanh thu vượt trội trong quý I/2024, nhưng lợi nhuận ròng của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc lại sụt giảm.

Doanh thu tăng vọt

Ngày 14/5, Tập đoàn Alibaba đã công bố kết quả quý IV năm tài chính 2023 (tức quý I năm 2024)

Theo đó, doanh thu tập đoàn là 221,9 tỷ NDT (30,7 tỷ USD), tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn so với ước tính 219,6 tỷ NDT của các chuyên gia.

Thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ dần (EBITA) được điều chỉnh là 24 tỷ NDT, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong năm tài chính 2024, doanh thu của Tập đoàn Alibaba đạt 941,1 tỷ NDT (130 tỷ USD) và EBITA điều chỉnh tăng 12% so với cùng kỳ lên 165 tỷ NDT (22,8 tỷ USD).

Trong quý I/2024, tổng giá trị giao dịch (GMV) của sàn thương mại điện tử Tmall tăng trưởng hai con số. Doanh thu của bộ phận Taobao và Tmall tăng 4% so với cùng kỳ lên 93,2 tỷ NDT. Tốc độ này nhanh hơn mức tăng trưởng 2% trong quý trước.

Hoạt động kinh doanh thương mại quốc tế của Alibaba cũng ghi nhận doanh thu tăng 45% so với cùng kỳ lên 27,4 tỷ NDT.

Doanh thu sản phẩm đám mây cốt lõi của Alibaba Cloud cũng tăng hai con số và doanh thu liên quan đến AI tăng 3 con số. Đồng thời, Alibaba Cloud tiếp tục có lãi, với EBITA điều chỉnh tăng 45% so với cùng kỳ năm trước.

Alibaba cho biết trong báo cáo tài chính của mình rằng việc cải tiến sản phẩm và đầu tư vững chắc vào trải nghiệm người dùng đã đưa công ty trở lại mức tăng trưởng lành mạnh.

Lợi nhuận sụt giảm gần 90%
Lợi nhuận sụt giảm gần 90%

Tuy nhiên, hoạt động đầu tư tích cực nêu trên đã thúc đẩy hoạt động kinh doanh phát triển nhanh chóng và cũng khiến lợi nhuận trong quý sụt giảm.

Alibaba nêu trong báo cáo tài chính của mình rằng lợi nhuận sụt giảm trong quý I/2024 chủ yếu là do tăng đầu tư vào kinh doanh thương mại điện tử và các ưu đãi giữ chân dành cho nhân viên mới.

Ngoài ra, do giá trị thị trường của các công ty niêm yết mà tập đoàn này đầu tư sụt giảm, lợi nhuận ròng phản ánh lãi và lỗ đầu tư đã giảm trong quý IV.

Thu nhập ròng thuộc về cổ đông phổ thông đạt 3,3 tỷ NDT, giảm 86% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thông tin này đã khiến cổ phiếu Alibaba giảm gần 7% trong phiên sáng 14/5 tại New York (theo giờ Mỹ).

Công bố cổ tức khoảng 4 tỷ USD

Alibaba đã công bố một khoản cổ tức khác khi công bố kết quả tài chính hàng quý. Báo cáo tài chính cho thấy ban giám đốc của Alibaba đã thông qua việc phân phối cổ tức cho năm tài chính 2024, bao gồm cổ tức bằng tiền mặt định kỳ hàng năm và cổ tức bằng tiền mặt đặc biệt một lần, với tổng cổ tức trả khoảng 4 tỷ USD.

Theo báo cáo tài chính, cổ tức bằng tiền mặt thường xuyên hàng năm của Alibaba cho năm tài chính 2024 sẽ là 0,125 USD/cổ phiếu phổ thông hoặc 1 USD/cổ phiếu lưu ký của Mỹ dưới dạng cổ tức hoặc tiền mặt.

Đây là lần thứ hai Alibaba công bố cổ tức hàng năm, với tổng cổ tức hàng năm cho năm tài chính 2023 là khoảng 2,5 tỷ USD.
Đây là lần thứ hai Alibaba công bố cổ tức hàng năm, với tổng cổ tức hàng năm cho năm tài chính 2023 là khoảng 2,5 tỷ USD.

Đồng thời, Alibaba tiếp tục thực hiện kế hoạch mua lại cổ phần và tiếp tục tăng lợi nhuận cho cổ đông. Trong quý I/2024, theo kế hoạch mua lại cổ phần, Alibaba đã mua lại 524 triệu cổ phiếu phổ thông (tương đương 65 triệu cổ phiếu lưu ký của Mỹ) với tổng giá trị 4,8 tỷ USD. Cường độ mua lại đã tăng đáng kể so với quý trước.

Sau khi tính đến số cổ phiếu phát hành theo phương án sở hữu cổ phiếu cho nhân viên, số cổ phiếu đang lưu hành của Alibaba đã giảm 2,6% trong quý.

Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3/2024, Alibaba đã mua lại tổng cộng 1,249 tỷ cổ phiếu phổ thông (tương đương 156 triệu cổ phiếu lưu ký của Mỹ) với tổng giá trị 12,5 tỷ USD. Việc mua lại trong năm tài chính đã khiến số cổ phiếu đang lưu hành của Alibaba giảm ròng 5,1%.

Linh Anh

Theo VietnamFinance