Gần 340.000m2 đất sạch được Đà Nẵng kêu gọi đấu giá, đầu tư

Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng (IPA Đà Nẵng) vừa công bố danh sách 22 vị trí đất sạch nằm trong Quỹ đất kêu gọi đầu tư mà TP. Đà Nẵng đã chuẩn bị. Tổng diện tích đất kêu gọi đầu tư lên đến gần 340.000m2.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận với quỹ đất sạch để thực hiện dự án đầu tư vào địa bàn TP. Đà Nẵng, IPA Đà Nẵng thông tin đến tổ chức, cá nhân danh sách 22 vị trí đất sạch nằm trong Quỹ đất kêu gọi đầu tư TP. Đà Nẵng. Theo đó, các lô đất với tổng diện tích quy hoạch gần 340.000m2 đã được quy hoạch thuộc các lĩnh vực nhà ở, thương mại dịch vụ, giáo dục – đào tạo, y tế phân bổ ở 4 quận, huyện của TP là: Sơn Trà, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang. Theo kế hoạch, các khu đất này sẽ được tổ chức đấu giá trong năm 2021 và năm 2022.

Sơ đồ toàn bộ 12 khu đất trong dự án Không gian sáng tạo phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ với tổng diện tích 172.980m. (Ảnh: IPA Đà Nẵng)  
Sơ đồ toàn bộ 12 khu đất trong dự án Không gian sáng tạo phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ với tổng diện tích 172.980m. (Ảnh: IPA Đà Nẵng)  
Tất cả các khu đất được IPA Đà Nẵng kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư đều nằm ở vị trí đắc địa, gần trung tâm, các khu vui chơi giải trí của các quận, huyện. Theo đó tại quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang cùng có 6 dự án được kêu gọi đầu tư, tiếp đến là quận Sơn Trà với 5 dự án, quận Liên Chiểu 4 dự án và quận Hải Châu có 1 dự án

Trong số 22 khu đất sạch được TP. Đà Nẵng kêu gọi công bố đầu tư có nhiều khu đất mang diện tích quy hoạch lớn. Trong đó nổi bật nhất là dự án Không gian sáng tạo phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) với tổng diện tích 172.980m2. Đây là dự án quy hoạch với nhiều mục đích khác nhau, cụ thể trong đó bố trí các công trình phục vụ nhu cầu làm việc, sáng tạo thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, đất ở và thương mại dịch vụ, đất dịch vụ công cộng đô thị…

Việc triển khai đầu tư xây dựng dự án Không gian sáng tạo tại phường Hòa Xuân được kỳ vọng biến Đà Nẵng trở thành trung tâm công nghệ thông tin (CNTT), cung cấp dịch vụ số trên toàn quốc và trong khu vực; góp phần thu hút nguồn lực CNTT trong nước và quốc tế đến thành phố đầu tư. Dự án quy hoạch bao gồm 12 khu đất có ký hiệu A2-2, A2-3, A2-4, A2-5, A2-6, A2-7, A2-9, DT1, DT2, DT3, DT4. Theo quy hoạch, vị trí dự án ở phía Bắc giáp đường Vũ Thạnh; phía Đông giáp đường Trần Nam Trung; phía Nam giáp đường Trần Nam Trung và công viên ven sông; phía Tây giáp đường Đô Đốc Lân. Các khu đất ở vị trí quy hoạch đều cách nhau hơn 400 - 500m, kết nối dễ dàng…

Các tuyến đường tại Không gian sáng tạo phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ đã được hoàn thiện cơ sở hạ tầng. (Ảnh: Bội Nhiên)  
Các tuyến đường tại Không gian sáng tạo phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ đã được hoàn thiện cơ sở hạ tầng. (Ảnh: Bội Nhiên)  
Theo ghi nhận của PV Reatimes, ngày 5/7, hiện trạng 12 khu đất trên có đầy đủ cơ sở hạ tầng, được xây dựng các tuyến đường nhựa lớn chạy ở giữa. Nơi đây có vị trí đắc địa khi cách trung tâm thành phố 8km; Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng 7,5km; cảng Tiên Sa 15km; bệnh viện 3km, trường học 1,5km và chợ 1km.

Trong dự án Không gian sáng tạo phường Hòa Xuân còn có khu đất dành cho khu căn hộ chuyên gia và khách sạn kết hợp căn hộ du lịch quy mô gần 1,3ha, cao 20 tầng; đất khu biệt thự chuyên gia diện tích hơn 1,7ha, trong đó có 46 lô; đất khu nhà ở chuyên gia diện tích hơn 2,1ha, trong đó có nhà biệt thự 25 lô, nhà liền kề 78 lô... Về liên kết nối, dự án sẽ tổ chức cầu đi bộ trên cao với hình thức kiến trúc độc đáo liên kết khối đế các tòa nhà độc lập thành một thể thống nhất. Cầu đi bộ được kết nối tại tầng ba của công trình, có hai sàn, sàn dưới để che mưa, che nắng. Sàn trên như một công viên cao, là không gian xanh, nghỉ ngơi, thư giãn trong môi trường.

Được biết trước đó, dự án Không gian sáng tạo tại quận Cẩm Lệ do Tập đoàn Công nghệ CMC đề xuất đầu tư có vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng.  Bên cạnh đó, với việc đầu tư vào dự án Không gian sáng tạo tại phường Hòa Xuân sẽ tạo việc làm cho khoảng 2.000 lao động vào giai đoạn 1 và 10.000 lao động ở giai đoạn 2.

Gần 340.000m2 đất sạch được Đà Nẵng kêu gọi đấu giá, đầu tư - Ảnh 1
Toàn cảnh dự án Khu dịch vụ liên kết nhà ở (Khu công viên phần mềm số 2 – giai đoạn 1) tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng. (Ảnh: Bội Nhiên)

Ngoài ra, Khu dịch vụ liên kết nhà ở (khu Công viên phần mềm số 2 – giai đoạn 1) tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu cũng là một trong 22 dự án nằm trong danh sách kêu gọi đầu tư, có diện tích 24.452m2. Hai mặt tiền đường Như Nguyệt và đường gom cầu Thuận Phước. Cách 1km đến 3km đến trung tâm TP., sân bay, cảng, trường học, bệnh viện… Mục đích sử dụng đất phục vụ công cộng đô thị đối với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết 1/500. Công trình Khu Công viên phần mềm số 2 có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển công nghiệp CNTT và tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư công, khơi thông nguồn vốn, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là phát triển công nghiệp CNTT, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số theo Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Tại đây, công trình Khu Công viên phần mềm số 2 gồm khối toà nhà văn phòng ICT 20 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng là 26.267m2, khối toà nhà văn phòng trụ sở 8 tầng ICT1 8 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng là 39.297m2, khối tòa nhà văn phòng trụ sở kết hợp khu cà phê 8 tầng ICT2 với tổng diện tích sàn xây dựng 27.220m2 cùng hệ thống sân bãi, giao thông nội bộ, cảnh quan cây xanh thảm cỏ, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Sau khi hoàn thành dự án dự kiến sẽ đáp ứng cho khoảng 6.000 vị trí việc làm trực tiếp về CNTT, công nghệ số.

Ngoài ra, một số dự án kêu gọi đầu tư khác như: Khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Thọ Quang, đây là dự án có mục đích đất ở kết hợp thương mại dịch vụ. Bên cạnh đó, các dự án xây dựng và mở rộng một số khu dân cư mới, khai thác quỹ đất dọc Quốc lộ 1A cũng nằm trong 22 dự án kêu gọi đầu tư nhằm tạo điều kiện các doanh nghiệp tiếp cận đầu tư và phát triển về mọi mặt cho TP. Đà Nẵng.

Bội Nhiên

Theo Reatimes