Giá dầu thế giới bật tăng

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu tăng chưa đến 1 USD, được hỗ trợ bởi các dấu hiệu cho thấy nhu cầu cải thiện ở hai nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

Ghi nhận trên Oilprice lúc 5H ngày 14/5 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI ở mốc 79,20 USD/thùng, tăng 1,10% (tương đương tăng 0,86 USD/thùng).

Giá dầu thế giới bật tăng. Ảnh minh hoạ.
Giá dầu thế giới bật tăng. Ảnh minh hoạ.

Tương tự, giá dầu Brent ở mốc 83,43 USD/thùng, tăng 0,77% (tương đương tăng 0,64 USD/thùng).

Giá được thúc đẩy một phần bởi kỳ vọng về nhu cầu xăng mạnh ở Mỹ. Tập đoàn lái xe AAA dự báo khoảng 43,8 triệu người Mỹ sẽ đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ Ngày Tưởng niệm bắt đầu từ ngày 23 đến 27-5 – mức cao nhất trong gần 2 thập kỷ. AAA kỳ vọng số chuyến đi đường bộ sẽ lập mức kỷ lục kể từ năm 2000.

Theo một cuộc thăm dò sơ bộ của các nhà phân tích của Reuters, tồn kho dầu của Mỹ trong tuần trước có thể giảm, điều này đồng nghĩa với nhu cầu đang cải thiện.

Dữ liệu của Trung Quốc cuối tuần qua cho thấy trong tháng 4, giá tiêu dùng tăng tháng thứ 3 liên tiếp trong khi giá sản xuất tiếp tục giảm, báo hiệu nhu cầu trong nước được cải thiện. Bắc Kinh cũng có kế hoạch huy động 1.000 tỷ nhân dân tệ (138,26 tỷ USD) để kích thích kinh tế.

Về phía cung, các nhà đầu tư đang theo dõi khả năng gián đoạn nguồn cung dầu ở miền Tây Canada do “thảm họa” cháy rừng.

Sự đảo chiều tăng tốc của giá dầu so với sự trượt dốc ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước còn bởi kỳ vọng OPEC+ sẽ gia hạn cắt giảm nguồn cung sang nửa cuối năm.

Bộ trưởng dầu mỏ của nước này nói với hãng thông tấn nhà nước hôm chủ nhật rằng nhà sản xuất số 2 của OPEC là Iraq cam kết cắt giảm sản lượng dầu đã được nhóm đồng ý. Những bình luận đó tuân theo đề xuất của ông vào thứ bảy rằng Iraq sẽ không đồng ý với bất kỳ sự cắt giảm bổ sung nào do nhóm rộng hơn đề xuất tại cuộc họp vào ngày 1 tháng Sáu.

Các thương nhân cho biết họ thận trọng hơn với tình hình Trung Đông do hy vọng về lệnh ngừng bắn ở Gaza đã tan thành mây khói. Theo Bộ Y tế Gaza, Israel hôm chủ nhật đã đẩy lùi tiến vào Bắc Gaza, trong khi số người chết trong chiến dịch quân sự của Israel đã vượt qua 35.000 người Palestine.

Hodes cho biết, các nhà đầu tư sẽ theo dõi dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ vào thứ Tư để tìm manh mối khi nào Cục Dự trữ Liên bang sẽ xem xét cắt giảm lãi suất.

Các nhà phân tích kỳ vọng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách lâu hơn, hỗ trợ đồng đô la và khiến dầu tính bằng đô la trở nên đắt hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Gia Linh (T/H)

Theo Tài chính doanh nghiệp