Hà Nội: Đầu tư gần 5.000 tỷ làm đường vành đai 3 qua Đông Anh

Đường vành đai 3 đoạn qua huyện Đông Anh dự kiến có tổng mức đầu tư 4.988 tỷ đồng và được thực hiện trong thời gian từ 2023-2028.

UBND thành phố Hà Nội vừa có tờ trình HĐND thành phố về việc phê thông qua chủ trương điều chỉnh dự án, phê duyệt chủ trương đầu tư và phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công của thành phố.

Theo đó, về phê duyệt chủ trương đầu tư, UBND thành phố kiến nghị phê duyệt chủ trương đầu tư cho 49 dự án, gồm 2 dự án nhóm A, 39 dự án nhóm B và 8 dự án nhóm C, với tổng mức đầu tư dự kiến 30.901 tỷ đồng.

Trong đó, đáng chú ý là dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 đoạn qua địa bàn huyện Đông Anh thuộc nhóm A, với tổng mức đầu tư 4.988 tỷ đồng.

Về nguồn vốn, UBND thành phố cho biết, vốn đầu tư dự án sẽ được sử dụng từ hai nguồn ngân sách, trong đó, ngân sách thành phố là 2.711 tỷ đồng và ngân sách huyện Đông Anh là 2.277 tỷ đồng.

Theo kế hoạch trung hạn 5 năm 2021-2025 cấp thành phố sau rà soát, điều chỉnh, nhu cầu vốn cho dự án trên là 800 tỷ đồng. Với số vốn này, UBND thành phố cho biết đảm bảo khả năng cân đối cũng như đủ điều kiện để trình HĐND thành phố tại kỳ họp 13 này.

Liên quan đến huyện Đông Anh, UBND huyện cũng đã có tờ trình gửi UBND thành phố Hà Nội và Sở Nội vụ về việc thành lập quận Đông Anh và các phường thuộc quận.

Theo đề án, Đông Anh được định hướng phát triển thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ, tài chính, thương mại và giao dịch quốc tế khu vực bắc sông Hồng, đóng vai trò động lực phát triển ở phía bắc Thủ đô.

Quận Đông Anh được thành lập trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên 185km2, dân số 437.000 người và 24 xã, thị trấn hiện có. Đông Anh có 24 phường gồm: Đông Anh, Bắc Hồng, Cổ Loa, Đại Mạch, Đông Hội, Dục Tú, Hải Bối, Kim Chung, Kim Nỗ, Liên Hà, Mai Lâm, Nam Hồng, Nguyên Khê, Tàm Xá, Thụy Lâm, Tiên Dương, Uy Nỗ, Vân Hà, Vân Nội, Việt Hùng, Vĩnh Ngọc, Võng La, Xuân Canh, Xuân Nộn.

Theo UBND huyện Đông Anh, việc thành lập quận sẽ tác động mạnh mẽ đến sự tăng trưởng kinh tế của huyện nói riêng và toàn TP Hà Nội nói chung. Tuy nhiên, lên quận cũng sẽ có những khó khăn nhất định, nhất là cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ; thói quen, lối sống về bảo vệ môi trường của một số người dân còn hạn chế.

Anh Hùng

Theo VietnamFinance