Hà Nội làm dự án giao thông ban ngày để giải ngân?

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, Sở GTVT Hà Nội kiến nghị được thi công dự án giao thông vào ban ngày.

Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có đề xuất thành phố cho một số dự án giao thông được thi công vào ban ngày nhằm thúc đẩy giải ngân đầu tư công được giao năm 2021, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp vận tải trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19.

Hà Nội sẽ thi công dự án giao thông vào ban ngày để tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công? Ảnh minh họa: Báo Chính phủ.  
Hà Nội sẽ thi công dự án giao thông vào ban ngày để tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công? Ảnh minh họa: Báo Chính phủ.  
 

Cụ thể, khi được thi công phải trừ giờ cao điểm (sáng từ 6 giờ đến 9 giờ; chiều từ 16 giờ đến 19 giờ 30phút).

Sở GTVT Hà Nội cho biết, theo quy định của thành phố, các công trình xây dựng trên địa bàn Hà Nội hiện chỉ được phép thi công từ 22 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, các xe chở nguyên, vật liệu chỉ được phép vào thành phố từ 21 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Tuy nhiên, hiện nay, do thành phố đang trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và học sinh, sinh viên đang nghỉ hè, cho nên mật độ phương tiện giao thông giảm.

Với xe chở nguyên vật liệu xây dựng, Sở GTVT cũng đề xuất: được phép đi vào thành phố từ 19 giờ 30 phút đến 6 giờ sáng hôm sau (hiện nay là 21 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau), phục vụ công tác thi công, giảm chi phí cho các doanh nghiệp vận tải. Thời gian thực hiện nội dung này đến hết ngày 31/8/2021.

Trước đó, bàn về vấn đề chậm giải ngân vốn đầu tư công, Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hà Nội Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết, nguyên nhân lớn nhất của tình trạng này ở Hà Nội là do tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19 nên việc thi công công trình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mặt khác, do thời gian đầu năm kế hoạch, đối với dự án khởi công mới và các gói thầu mới nên các chủ đầu tư, ban quản lý dự án vẫn đang trong quá trình đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, đàm phán ký kết hợp đồng rồi mới tiến hành thi công xây dựng nên chưa có hồ sơ gửi Kho bạc để tạm ứng hoặc thanh toán. 

Trong 6 tháng cuối năm 2021 để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, bên cạnh các nhiệm vụ được giao, KBNN Hà Nội sẽ rút ngắn thời gian kiểm soát chi, nhiều khoản chi được thanh toán trước thời gian quy định, đảm bảo không có hồ sơ tồn đọng.

KBNN kiến nghị, đối với các chủ đầu tư, ban quản lý dự án: Khôi phục tổ chức thi công, đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch. Đối với các dự án đã có khối lượng khẩn trương nghiệm thu khối lượng hoàn thành, hoàn thiện hồ sơ trong thời gian quy định để gửi Kho bạc làm thủ tục thanh toán.

Sở Kế hoạch và Đầu tư phân bổ vốn linh hoạt cho công tác chuẩn bị đầu tư và giải phóng mặt bằng để các dự án giải ngân kịp thời.

Tính đến 23/6, tổng số dự án được giao kế hoạch vốn năm 2021 là 4.728 dự án, trong đó, ngân sách thành phố năm 2021 là 194 dự án, bao gồm 23 dự án khởi công mới, 171 dự án chuyển tiếp, trong đó có 7 dự án vốn ngoài nước; ngân sách quận huyện, xã phường là 4.534 dự án.

Cúc Phương (Tổng hợp)

Theo Đất Việt