Hải Phòng lên kế hoạch mở thêm tuyến đường mới kết nói tới 'đảo tỷ phú' Vũ Yên

Với việc có thêm một số tuyến đường này, việc di chuyển của người dân Hải Phòng và du khách tới đảo Vũ Yên và Vinhomes Royal Island cũng như của cư dân khu đô thị tới trung tâm thành phố sẽ dễ dàng hơn.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng vừa có kết luận thành phố sẽ ngầm hóa kênh Đông Bắc đoạn dài 3,5km từ cống Máy Đèn đến hồ Thiên Nga và hồ An Biên.

Theo đó, giai đoạn 1, đoạn kênh từ đường Lê Thánh Tông đến đường Lê Hồng Phong sẽ được ngầm hóa thành đường nhựa rộng 24m, dải phân cách giữa 2,5m, chiều rộng vỉa hè thay đổi tùy theo mặt cắt.

Giai đoạn này thành phố cũng mở rộng các nút giao với đường Ngô Quyền, Lê Thánh Tông, Đà Nẵng, Lê Hồng Phong; mở rộng các cống Cầu Tre, Máy Đèn đảm bảo khả năng tiêu thoát nước cho toàn tuyến.

Bối cảnh 3D cầu Máy Chai
Bối cảnh 3D cầu Máy Chai

Dự án sẽ được trình HĐND TP. Hải Phòng phê duyệt chủ trương đầu tư vào giữa năm 2025, khởi công đầu năm 2026 và hoàn thành cuối năm 2026.

Giai đoạn 2, Hải Phòng sẽ đầu tư xây dựng các đoạn từ đường Lê Hồng Phong đến hồ Thiên Nga và hồ An Biên. Đoạn cuối của kênh đổ ra sông Cấm ở cống Máy Đèn, ngay dưới chân cầu Máy Chai (cầu Hoàng Gia) đang được thi công.

Với quy hoạch này, việc di chuyển của người dân Hải Phòng và du khách tới đảo Vũ Yên và Vinhomes Royal Island cũng như của cư dân khu đô thị tới trung tâm thành phố qua cầu Máy Chai sẽ càng thêm nhanh chóng, thuận tiện.

Được biết, cầu Máy Chai có tổng chiều dài toàn tuyến gần 2,2km, cầu chính rộng 21m với 4 làn xe chạy, cầu dẫn 2 bên rộng 17,5m. Điểm đầu nằm trên đảo Vũ Yên, giao với trục chính dự án Vinhomes Royal Island, kết nối thẳng đến Phố đi bộ Công viên Vũ Yên. Điểm cuối của công trình giao với đường Lê Thánh Tông tại vị trí cầu Cầu Tre, thuộc địa phận phường Máy Chai, quận Ngô Quyền.

Đến thời điểm hiện tại, tiến độ thi công cây cầu vẫn đảm bảo theo kế hoạch, đạt 55% khối lượng, hạng mục cầu chính dây văng và cầu dẫn trên đảo Vũ Yên đã hoàn thành phần hạ bộ. Riêng phần cầu dẫn vòng xuyến trên đảo Vũ Yên đã vượt tiến độ, hiện đạt 80% khối lượng.

Đại diện liên danh nhà thầu, ông Nguyễn Duy Thắng, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính, Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý liên danh, cho biết thời gian tới sẽ huy động đủ nguồn lực, triển khai đồng loại các mũi thi công, tổ chức thi công 3 ca, cải tiến quy trình công nghệ để rút ngắn tiến độ, đảm bảo mục tiêu hoàn thành cầu vào tháng 8/2025 hoặc có thể sớm hơn.

Vinhomes Royal Island có quy mô 877ha, tọa lạc trọn vẹn trên đảo Vũ Yên, kết nối nội đô hiện tại của Hải Phòng với trung tâm hành chính mới Thủy Nguyên và là địa thế “đảo trong phố” độc đáo, duy nhất trên toàn quốc.

Vị trí này cho phép dự án dễ dàng tiếp cận tới các khu vực trong tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc là Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, cũng như tới các thành phố lớn trên thế giới thông qua hệ thống đường không - đường thuỷ - đường bộ.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống