'Dải lụa' gần 2.000 tỷ vắt qua sông Cấm nối 'đô thị siêu đảo' với trung tâm TP. Hải Phòng hẹn ngày về đích

'Dải lụa' bắc qua sông Cấm - cầu Hoàng Gia (cầu Máy Chai) với nguồn vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng dự kiến sẽ hoàn thành và thông xe kỹ thuật vào tháng 8/2025.

Tại buổi kiểm tra thực địa và nghe báo cáo tiến độ xây dựng cầu Hoàng Gia vào ngày 7/6/2024, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã chỉ đạo chủ đầu tư tập trung nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành và tổ chức thông xe kỹ thuật cầu Hoàng Gia với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng trong tháng 8/2025.

Cầu Hoàng Gia dự kiến sẽ hoàn thành, thông xe vào tháng 8/2025. Ảnh: Internet
Cầu Hoàng Gia dự kiến sẽ hoàn thành, thông xe vào tháng 8/2025. Ảnh: Internet

Cụ thể, tại buổi kiểm tra thực địa, sau khi họp nghe báo cáo về tiến độ xây dựng cầu Hoàng Gia, ông Nguyễn Văn Tùng đã hoan nghênh Tập đoàn Vingroup đã khẩn trương tổ chức triển khai thi công xây dựng hạng mục cầu Hoàng Gia thuộc dự án Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên đảm bảo tiến độ.

Cầu Hoàng Gia hay còn có tên gọi là cầu Máy Chai, có chiều dài 2,2km gồm 4 làn xe chạy với vận tốc thiết kế 60km/h. Dự án cầu Hoàng Gia được biết đến là một trong những công trình quan trọng được Tập đoàn Vingroup đầu tư với tổng mức lên đến hơn 2.000 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, dự án cầu này sẽ kết nối trục đường chính RD1, RD2 thuộc khu đô thị đảo Vũ Yên với đường Lê Thánh Tông tại vị trí Cầu Tre, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng.

Dự án cầu được thiết kế theo kiểu kết cấu dây văng với trụ tháp tạo hình cánh cổng, tạo nên vẻ đẹp hiện đại và tạo điểm nhấn cho cảnh quan của thành phố Cảng.

Phương án kết cấu này không chỉ đáp ứng được yêu cầu về mặt kiến trúc mà còn đảm bảo quá trình thi công không ảnh hưởng đến đường thuỷ trên sông Cấm.

Vị trí cây cầu vắt qua sông Cấm với tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng. Ảnh: Internet
Vị trí cây cầu vắt qua sông Cấm với tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng. Ảnh: Internet

Sau khi hoàn thành, cầu Hoàng Gia sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng của đảo Vũ Yên, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển khu vực đảo Vũ Yên cũng như các khu vực lân cận, góp phần xây dựng một đô thị hiện đại và hút du khách, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội các quận Ngô Quyền, huyện Thuỷ Nguyên và TP. Hải Phòng.

Phối cảnh cầu Hoàng Gia (cầu Máy Chai) sau khi hoàn thành. Ảnh: Internet
Phối cảnh cầu Hoàng Gia (cầu Máy Chai) sau khi hoàn thành. Ảnh: Internet

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã đề nghị Vingroup nghiên cứu bổ sung kết cấu, tấm che trên đoạn mương hở phía dưới cầu Hoàng Gia để ngăn mùi và đảm bảo mỹ quan cho đô thị; cải tạo và chỉnh trang tuyến đường dân sinh hiện trạng hai bên mương, đoạn kết nối từ đường Ngô Quyền ra cống Máy Đèn.

TP. Hải Phòng cũng đồng ý chủ trương với Tập đoàn Vingroup lắp đặt và bổ sung một trạm bơm cưỡng bức tại vị trí cống Máy Đèn để chống úng lụt khi mưa to, đồng thời giao Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng hướng dẫn Tập đoàn thực hiện theo đúng quy định.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống