Huyện sắp lên quận của Hà Nội có thêm dự án 6.300 tỷ đồng rộng 300ha

Theo UBND TP. Hà Nội, chậm nhất trong quý I/2025 khởi công dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng dự án này.

Ngày 1/4, UBND TP. Hà Nội công bố quyết định chủ trương đầu tư và trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đông Anh có quy mô gần 300ha, với tổng vốn đầu tư trên 6.300 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư gần 1.268 tỷ đồng. Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) là chủ đầu tư dự án.

Dự án nằm trên địa bàn các xã: Nguyên Khê, Xuân Nộn, Thụy Lâm, Liên Hà và thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh). 

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Dự án dự kiến khởi công vào quý I/2025 với 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 triển khai trên diện tích 179,1ha và giai đoạn 2 có quy mô 120,35ha. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư.

Hiện tại, thành phố đã giao Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội rà soát hiện trạng các khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thành phố. Đồng thời, nghiên cứu đầu tư, cải tạo, nâng cấp các công trình, đảm bảo sự đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, cũng như người lao động.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị đối với chủ đầu tư Vinaconex tập trung mọi nguồn lực, vật lực, cùng huyện và các ban, ngành TP thúc đẩy nhanh nhất trong năm 2024, chậm nhất trong quý I/2025 để khởi công được dự án quan trọng này.

Tháng 7/2023, HĐND TP. Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập quận Đông Anh. Nghị quyết tán thành thành lập quận Đông Anh trên cơ sở nguyên trạng 185,68 km diện tích tự nhiên và quy mô dân số 437.308 người của huyện Đông Anh hiện có. Cùng với đó, thành lập 24 phường thuộc quận Đông Anh.

HĐND TP. Hà Nội giao Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội hoàn tất hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định; Thường trực HĐND thành phố, các Ban HĐND thành phố, các Tổ đại biểu HĐND và các đại biểu HĐND TP. Hà Nội giám sát việc thực hiện Nghị quyết.

Ngọc Trà

Theo Chất lượng và cuộc sống