Khánh Hoà tuýp còi, kiểm tra đấu giá đất tại dự án vướng mắc 2 thập kỷ

Các thửa đất này có mục đích sử dụng là đất ở tại nông thôn (không hình thành đơn vị ở), với thời hạn sử dụng đến ngày 9/3/2051. Giá khởi điểm của tài sản này trong đấu giá là 365,39 tỷ đồng và tiền đặt cọc là 18,269 tỷ đồng.

Các thửa đất này có mục đích sử dụng là đất ở tại nông thôn (không hình thành đơn vị ở), với thời hạn sử dụng đến ngày 9/3/2051. Giá khởi điểm của tài sản này trong đấu giá là 365,39 tỷ đồng và tiền đặt cọc là 18,269 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn yêu cầu xử lý tình trạng "đất ở không hình thành đơn vị ở" sau khi truyền thông đưa tin về việc đấu giá "đất ở không hình thành đơn vị ở" tại dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Cụ thể, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn số 9074/UBND- XDNĐ gửi các cơ quan chức năng như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông, Cục Thuế tỉnh, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa, và UBND các huyện, thị xã, thành phố như Cam Lâm, Ninh Hòa, Cam Ranh, Nha Trang. Công văn yêu cầu các cơ quan này phải xử lý ngay tình trạng "đất ở không hình thành đơn vị ở" trên toàn tỉnh.

Nguồn: Baodautu.vn
Nguồn: Baodautu.vn

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất tạm dừng việc xử lý các thủ tục liên quan đến "đất ở không hình thành đơn vị ở". Sau khi tiến hành xem xét, UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định như sau:

Liên quan đến việc xử lý các dự án có "đất ở không hình thành đơn vị ở" trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã ra nhiều chỉ đạo đến các cơ quan liên quan, yêu cầu tiến hành điều chỉnh và loại bỏ hình thức "đất ở không hình thành đơn vị ở" khỏi các văn bản pháp lý liên quan đến đầu tư, đất đai, quy hoạch, và xây dựng.

Về việc bán đấu giá "đất ở không hình thành đơn vị ở" tại dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các cơ quan có liên quan thông báo cho tất cả các đơn vị, tổ chức, và cá nhân liên quan để tạm ngừng mọi thủ tục liên quan đến "đất ở không hình thành đơn vị ở". Điều này sẽ được thực hiện cho đến khi mục đích sử dụng đất được điều chỉnh theo quy định của Luật Đất đai, không còn sự vi phạm về "đất ở không hình thành đơn vị ở".

Trước đó, việc đấu giá "đất ở không hình thành đơn vị ở", và dự kiến vào ngày 8/9/2023 sẽ diễn ra đấu giá loại hình tài sản này, mặc dù nó không được quy định trong Luật Đất đai.

Cụ thể, Công ty Đấu giá hợp danh Cao Nguyên đã thông báo đấu giá 17 quyền sử dụng đất tại khu biệt thự sinh thái và 1 quyền sử dụng đất tại khu Trung tâm Dịch vụ Hội nghị quốc tế, nằm tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang, trong dự án Sông Lô. Tổng diện tích của 18 quyền sử dụng đất này là 15.211m2, trong đó có 6.608m2 thuộc khu Trung tâm Dịch vụ Hội nghị quốc tế và 17 quyền sử dụng đất còn lại có diện tích từ 441,2m2 đến 622,6m2.

Các thửa đất này có mục đích sử dụng là đất ở tại nông thôn (không hình thành đơn vị ở), với thời hạn sử dụng đến ngày 9/3/2051. Người mua biệt thự hoặc căn hộ (không hình thành đơn vị ở) gắn liền với quyền sử dụng đất sẽ có quyền sử dụng lâu dài. Giá khởi điểm của tài sản này trong đấu giá là 365,39 tỷ đồng và tiền đặt cọc là 18,269 tỷ đồng.

Quy chế đấu giá yêu cầu "người trúng đấu giá/người mua" phải đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tiến hành các thủ tục liên quan. Đồng thời, họ phải cam kết không khiếu kiện Công ty Đấu giá Hợp danh Cao Nguyên và ngân hàng về các vấn đề liên quan đến tài sản đấu giá.

Nguồn: Laodong.vn
Nguồn: Laodong.vn

Theo tìm hiểu, dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô do Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Hoàn Cầu, do cố doanh nhân Trần Thị Hường (Tư Hường) làm chủ đầu tư, đã tồn tại việc khiếu kiện trong hơn 20 năm. Báo Người Lao Động đã liên tục phản ánh về các vấn đề phức tạp của dự án này, bắt đầu từ năm 2017. Vào tháng 8/2020, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành kiểm tra và rà soát các vấn đề được đề xuất và phản ánh bởi các cơ quan và cá nhân liên quan đến dự án. Vào tháng 4/2022, Thanh tra Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố một báo cáo (số 541/BC-TTCP) làm rõ 12 vấn đề mà người dân đã đưa ra. Báo cáo này đã chỉ ra nhiều sai phạm trong quản lý đất đai của chính quyền địa phương và việc sử dụng đất của CTCP Hoàn Cầu.

Dự án này có diện tích hơn 8ha thuộc phân khu IV chưa được xây dựng từ năm 2001. Cạnh đó, khu vực Trung tâm thủy sản và phía Bắc dự án quy hoạch là resort III thuộc phân khu III và một phần phân khu V từ năm 2001 đến nay vẫn chưa xây dựng.

Ngoài ra, dự án này có hơn 10ha (thuộc phân khu VII) được bổ sung để thực hiện dự án câu lạc bộ golf từ năm 2016 nhưng tới nay chưa có công trình xây dựng nào.

Ít có dự án nào tại Việt Nam mà những vướng mắc, tồn tại khiến nhiều cơ quan từ địa phương đến Trung ương mất đến… 2 thập kỷ xử lý vẫn chưa đi đến kết quả cuối cùng, như Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô tại xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Điều khó hiểu và trăn trở nhất là “sự thật” tại dự án này sáng - tối đan xen, khiến người dân thêm hoài nghi, bất bình.

Phương Uyên

Theo Chất lượng và cuộc sống