Khu công nghiệp Nam Hà Nội đón sóng đầu tư mới

Nằm ở cửa ngõ phía Nam Thủ đô Hà Nội, Khu công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Nam Hà Nội (Hanssip) trong thời gian gần đây liên tục đón nhận thêm các dự án đầu tư mới.

Được Tập đoàn Nikken Civil (Nhật Bản) thiết kế quy hoạch, Khu công nghiệp (KCN) Hanssip có diện tích 640ha, trong đó khoảng 500ha là KCN và 140ha là khu đô thị dịch vụ. Đặc biệt, Hanssip chính là KCN đầu tiên của ngành CNHT Việt Nam do Công ty CP Ðầu tư phát triển N&G - Corp, thành viên của Tập đoàn N&G (N&G Group), DN 100% vốn Việt Nam đầu tư, xây dựng.

Khi hoàn thiện các quy trình vận hành, KCN Hanssip sẽ thu hút khoảng 2.000 DN tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ đó tạo ra việc làm cho 300.000 - 500.000 lao động trực tiếp, gián tiếp của TP Hà Nội và vùng phụ cận.

Trải qua gần 10 năm khảo sát, chuẩn bị cơ sở hạ tầng và thi công xây dựng, đến nay KCN Hanssip đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng đủ các điều kiện để thu hút DN ngành CNHT đi vào sản xuất, kinh doanh. Nói về những khó khăn trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng KCN, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Phát triển N&G Phạm Quang Khải chia sẻ, DN đã chịu tác động rất lớn bởi trong công tác giải phóng mặt bằng. Giá thuê đất thô của Hà Nội cao gấp ba lần các địa phương cận kề.

Khu công nghiệp Nam Hà Nội đón sóng đầu tư mới  
Khu công nghiệp Nam Hà Nội đón sóng đầu tư mới  

Hơn nữa, đây là mô hình mới nên các quy định về quản lý Nhà nước chưa theo kịp đòi hỏi của thực tế. Khó khăn chưa khắc phục xong lại phát sinh thêm dịch Covid-19 bùng phát ngay sau khi KCN Hanssip hoàn thành cơ sở hạ tầng đã khiến việc kêu gọi DN đầu tư sản xuất tại KCN giậm chân tại chỗ.

Mới đât, tại văn phòng Tập đoàn N&G đã diễn ra lễ ký kết Hợp đồng thuê đất thiết kế xây dựng xí nghiệp sản xuất sản xuất công nghiệp phụ trợ công nghệ cao tại Khu công nghiệp tương hỗ Nam TP.HN ( KCN HANSSIP ), giữa Công ty Cổ phần Công nghiệp phụ trợ TOMECO và Công ty CP Đầu tư tăng trưởng N&G ( thành viên Tập đoàn N&G ) – chủ góp vốn đầu tư KCN HANSSIP .

Trong toàn cảnh quốc tế đang phải đương đầu với nhiều thử thách, khó khăn vất vả, đặc biệt quan trọng là đại dịch Covid-19, KCN Hỗ trợ Nam Thành Phố Hà Nội đã chứng minh và khẳng định được sức hút và giá trị của mình khi liên tục tiếp đón những nhà đầu tư tới khám phá và ký hợp đồng thuê đất, trong đó có dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng nhà máy sản xuất công nghiệp phụ trợ của Công ty TOMECO.

Dự án khi đi vào hoạt động giải trí dự kiến đầu năm 2022, sẽ sản xuất và phân phối những mẫu sản phẩm OEM cơ khí đúng mực, những linh phụ kiện quạt công nghiệp, loại sản phẩm cơ khí phi tiêu chuẩn Giao hàng thị trường trong nước và xuất khẩu cho những tập đoàn lớn đa vương quốc .

Đây là dự án điển hình, mang ý nghĩa lớn cho sự hợp tác phát triển của KCN hỗ trợ Nam Hà Nội với cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước. Trong đó, có cả các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực công nghệ cao như linh kiện máy bay, sản phẩm linh kiện điện tử máy tính, robot lắp ráp ô tô điện của Tập đoàn đa quốc gia rất lớn đã tìm tới KCN Nam Hà Nội trong thời gian qua để nghiên cứu, lựa chọn địa điểm đầu tư xây dựng nhà máy hiện đang được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội hỗ trợ thu hút vào đầu tư.

Trung Kiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống