KN Cam Ranh của đại gia Lê Văn Kiểm liên tục huy động vốn cho dự án KN Paradise Cam Ranh

KN Cam Ranh vừa huy động thành công 1.000 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu. Trước đó, vào cuối tháng 8/2021, doanh nghiệp cũng đã phát hành một lô trái phiếu khác giá trị 1.000 tỷ đồng cho một nhà đầu tư trong nước.

Công ty TNHH KN Cam Ranh - chủ đầu tư dự án KN Paradise vừa công bố phát hành thành công 1.000 trái phiếu mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu, tương đương 1.000 tỷ đồng. Lô trái phiếu này có kỳ hạn 5 năm, đáo hạn vào 29/12/2026.

Đây là đợt phát hành trái phiếu thứ 2 trong năm 2021 của KN Cam Ranh. Trước đó, vào 31/8/2021, KN Cam Ranh cũng đã phát hành một lô trái phiếu khác giá trị 1.000 tỷ đồng cho một nhà đầu tư trong nước.

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 60 tháng, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản bảo đảm. Trong năm đầu tiên, lãi suất được ấn định là 10%. Các năm tiếp theo, lãi suất trái phiếu được tính bằng lãi suất huy động tiết kiệm dân cư kỳ hạn 24 tháng của MBBank cộng với biên độ 3,5%.

Thông tin lô trái phiếu của KN Cam Ranh.  
Thông tin lô trái phiếu của KN Cam Ranh.  
Mục đích phát hành được doanh nghiệp dùng để thanh toán chi phí xây dựng hạ tầng, san lấp khu 3.3 thuộc dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise tại Bãi Dài, phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.

Tài sản bảo đảm là phần vốn góp có giá trị 700 tỷ đồng của CTCP Đầu tư Kinh doanh Golf Long Thành (Golf Long Thành) tại KN Cam Ranh; các quyền tài sản tại Khu cao tầng và các lô đất tại Phân khu 1.5 và 3.3 thuộc dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise tại TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà.

Theo tìm hiểu, dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise (KN Paradise) trước đó có tên là dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng The Lotus Cam Ranh có quy mô 794,5ha. Khu đất này nằm giữa Sân bay và Quân cảng Cam Ranh có nguồn gốc là đất quốc phòng do Quân chủng Hải quân quản lý.

Ngày 13/7/2015, Thủ tướng Chính phủ có Công văn số 1040/TTg-KTN về việc chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng tại khu vực bãi Dài, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã liên tục ra hàng loạt văn bản về việc quy hoạch đồ án phân khu tỷ lệ 1/2000; chấp thuận chủ trương đầu tư để Công ty Trách nhiệm hữu hạn KN Cam Ranh (địa chỉ trụ sở chính tại bãi Dài, phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) thực hiện dự án The Lotus Cam Ranh; phê duyệt phân khu tỷ lệ 1/2000; phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với dự án.

Đến ngày 14/6/2016, UBND tỉnh Khánh Hoà đã có Quyết định số 1678/QĐ-UBNĐ về việc giao đất và cho thuê đất để Công ty Trách nhiệm hữu hạn KN Cam Ranh thực hiện dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng The Lotus Cam Ranh. Theo đó, doanh nghiệp này đã được giao và cho thuê đến 7.944.280,5 m2 (gần 80ha đất) với thời hạn lên tới 70 năm, tức đến năm 2085. Sau đó, KN Cam Ranh đã nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, coi như hoàn tất thâu tóm toàn bộ dự án.

Phối cảnh một góc dự án KN Paradise hơn 46.000 tỷ của KN Cam Ranh.  
Phối cảnh một góc dự án KN Paradise hơn 46.000 tỷ của KN Cam Ranh.  
Sau khi được Khánh Hoà chấp thuận đầu tư, dự án KN Paradise Cam Ranh nhanh chóng xin thay đổi quy hoạch, lần lượt bổ sung sân golf rồi casino. Tổng mức đầu tư của dự án lại tiếp tục tăng mạnh lên 46.371 tỷ đồng.

Trong đó, phân khu đô thị là hơn 545 ha, phân khu sân golf là 90 ha và phân khu nghỉ dưỡng là hơn 158 ha. Hiện phân khu sân golf của dự án đã đi vào hoạt động. Ghi nhận thực tế hiện nay trên thị trường, nhiều thông tin giới thiệu dự án này có quy mô diện tích lên đến gần 1000 ha chứ không phải gần 800ha như quy hoạch được duyệt.

Về Công ty TNHH KN Cam Ranh, doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 1/2015, có trụ sở chính tại Khu Gia đình Hải Quân, tổ dân phố Mỹ Ca, phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Ông Lê Văn Kiểm là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm người đại diện pháp luật.

KN Cam Ranh là công ty con của Công ty Golf Long Thành - doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái KN Investmet Group của đại gia Lê Văn Kiểm. KN Investment Group hoạt động trong 4 mảng chính là sân golf, bất động sản, khoáng sản và năng lượng mặt trời.

Golf Long Thành còn được biết đến là chủ đầu tư dự án Khu đô thị, sân golf, thể thao và du lịch sinh thái Long Thành tại TP. Biên Hòa, Đồng Nai (334 ha) và Khu đô thị du lịch sinh thái tại huyện Long Thành (843 ha).

Mới đây, vào ngày 21/12/2021, Golf Long Thành cũng chào bán thành công lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng với kỳ hạn 3 năm.

Hải Lan

Theo Sở hữu trí tuệ