'Lá phổi xanh' của quận Đống Đa sắp cải tạo thành phố đêm ẩm thực, du lịch

Khu vực hồ Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội dự kiến được cải tạo theo hướng tuyến phố văn minh thương mại ẩm thực.

Hồ Hoàng Cầu (hồ Đống Đa) rộng 13,5ha là hồ rộng nhất của quận Đống Đa, đóng vai trò là "lá phổi xanh' của quận. Ngày 24/4/2023, Hà Nội thông báo lập đề án mở tuyến phố đi bộ Hoàng Cầu – Hào Nam, kết hợp không gian đi bộ hồ Hoàng Cầu, ga Cát Linh – Hà Đông. Quy hoạch này đã vướng phải một số tranh cãi vì hiện trạng tuyến phố này lưu lượng giao thông khá lớn gây trở ngại cho việc thực hiện tuyến phố đi bộ.

Mới đây, đại diện UBND quận Đống Đa đã trả lời truyền thông cho biết, quận sẽ không triển khai Hoàng Cầu như một phố đi bộ mà hướng đến một điểm vui chơi, nghỉ ngơi, tham quan hấp dẫn trên địa bàn Hà Nội. 

Theo đó, toàn bộ khu vực phố Mai Anh Tuấn quanh hồ Hoàng Cầu sẽ được cải tạo và đề xuất thành phố Hà Nội đưa phố Nguyễn Văn Tuyết trở thành Hồ Hoàng Cầu sẽ được cải tạo theo hướng tuyến phố văn minh thương mại ẩm thực, tương tự phố ẩm thực Tống Duy Tân tại quận Hoàn Kiếm.

Các điểm nhấn đặc biệt ở hồ Hoàng Cầu bao gồm: Làm thêm bán đảo nhân tạo nữa để khớp nối không gian, đây là nơi đặt sân khấu biểu diễn, giới thiệu các sản phẩm OCOP. Phố Mai Anh Tuấn làm dãy thương mại ẩm thực.

Hồ Hoàng Cầu sẽ được cải tạo theo hướng tuyến phố văn minh thương mại ẩm thực. Ảnh: Internet 
Hồ Hoàng Cầu sẽ được cải tạo theo hướng tuyến phố văn minh thương mại ẩm thực. Ảnh: Internet 

Khu vực hồ Hoàng Cầu cũng được kết nối với di tích quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa. Vì vậy, hoạt động cải tạo hồ Hoàng Cầu sẽ kết hợp cùng cải tạo di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa, đưa trình diễn 3Dmapping và hệ thống tour đêm vào đây.

Với những cải tiến này, hồ Hoàng Cầu không chỉ trở thành một nơi thư giãn lý tưởng mà còn là điểm đến thương mại và ẩm thực đầy thú vị, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa và du lịch của thủ đô.

Hiện Hà Nội có 5 không gian đi bộ đang hoạt động bao gồm các tuyến phố quanh hồ Gươm, khu phố cổ Hà Nội; phố Trịnh Công Sơn; thành cổ Sơn Tây; khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Ngũ Xã; phố đi bộ Trần Nhân Tông và phụ cận.

Ngọc Trà

Theo Chất lượng và cuộc sống