Lâm Đồng thúc tiến độ dự án hơn 25.000 tỷ đồng của Sài Gòn - Đại Ninh

Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Lâm Đồng mới đây đã có công văn đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh.

Lâm Đồng thúc tiến độ dự án hơn 25.000 tỷ đồng của Sài Gòn - Đại Ninh
Lâm Đồng thúc tiến độ dự án hơn 25.000 tỷ đồng của Sài Gòn - Đại Ninh

Theo đó, Sở TNMT Lâm Đồng cho biết, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất chủ trương cho Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Sài Gòn - Đại Ninh được gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng 24 tháng (kể từ ngày 28/1/2022) đối với dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh; Đồng thời đề nghị Công ty tập trung các nguồn lực đầu tư hoàn thành dự án đi vào hoạt động theo cam kết quy định.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo từ UBND tỉnh và quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đề nghị Sài Gòn - Đại Ninh đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án nêu trên mà không phải chờ khi có giá đất chuyển mục đích sử dụng đất và nộp xong tiền sử dụng đất mới triển khai đầu tư các hạng mục của dự án.

Cũng theo Sở này, việc xác định giá giao quyền sử dụng đất sẽ thực hiện đồng thời với thủ tục triển khai đầu tư xây dựng dự án.

Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh (hay còn gọi là dự án khu đô thị Nam Đà Lạt) có tổng vốn đầu tư lên đến 25.243 tỷ đồng. Dự án được đầu tư trên diện tích đất 3.595ha, trong đó 1.306ha đất quy hoạch lâm nghiệp (thuộc các xã Phú Hội, Tà Hine, Ninh Loan và Ninh Gia – huyện Đức Trọng) đã được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Đầu tư du lịch Sài Gòn - Đại Ninh làm chủ đầu tư vào cuối năm 2010.

Năm 2012, UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định cho Công ty Sài Gòn Đại Ninh chuyển mục đích sử dụng đất ở để thực hiện dự án.

Vào tháng 7/2020, Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận thanh tra số 929 với nội dung yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng chấm dứt hoạt động, thu hồi đất đối với 3 dự án có vi phạm về pháp luật đất đai và đầu tư, trong đó có dự án của Công ty Sài Gòn Đại Ninh.

Tuy nhiên, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, chủ đầu tư đã có văn bản kiến nghị lên nhiều cơ quan chức năng xem xét lại việc thu hồi dự án.

Tháng 6/2021, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến về kết quả kiểm tra, xác minh nội dung kiến nghị của Công ty Sài Gòn Đại Ninh.

Theo đó, Phó thủ tướng thường trực đồng ý kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra, xác minh, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp; giao UBND tỉnh Lâm Đồng theo thẩm quyền chỉ đạo thực hiện kiến nghị của Thanh tra Chính phủ theo đúng quy định của pháp luật. Thanh tra Chính phủ chịu trách nhiệm về nội dung và kiến nghị; theo dõi, kiểm tra việc xử lý sau thanh tra theo quy định.

Đến ngày 8/7/2021, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản thông báo sửa đổi một số nội dung trong Kết luận số 929 theo hướng rút lại yêu cầu chấm dứt hoạt động, thu hồi đất đối với dự án này.

Liên quan đến dự án này, mới đây nhất, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng đã có báo cáo tình hình thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại dự án khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng Đại Ninh.

Sở Tài chính tỉnh cho biết UBND tỉnh đã giao Sở xác định giá trị tài nguyên rừng bị thiệt hại tại khu vực dự án để doanh nghiệp nộp tiền bồi thường theo quy định.

Sau khi rà soát, sở này thông tin diện tích rừng bị mất tại dự án khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng Đại Ninh là 257,05ha. Trong đó, diện tích hơn 140ha được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định trữ lượng ngày 5/01/2016 và 117ha được xác định trữ lượng ngày 25/02/2011.

Đối với phần diện tích hơn 140ha rừng bị mất trên, Sở Tài chính tính toán và có Quyết định số 22/QĐ-STC ngày 2/3/2017 phê duyệt giá trị bồi thường tài nguyên rừng là 6,64 tỷ đồng và Công ty Cổ phần đầu tư và du lịch Sài Gòn - Đại Ninh đã nộp đủ.

Phần diện tích còn lại 117ha, Sở Tài chính đã phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tính toán, xác định giá trị 12 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty Sài Gòn - Đại Ninh không thống nhất về diện tích, trữ lượng và có đơn kiến nghị.

Do đó, ngày 3/6/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản giao Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện giải quyết theo thẩm quyền.

Tiếp đó, ngày 16/6/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản hướng dẫn, đề nghị công ty liên hệ đơn vị tư vấn chuyên ngành để kiểm kê, đánh giá lại hiện trạng tài nguyên rừng gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước 15/7 để làm cơ sở đối chiếu, giải quyết.

Bảo Duy

Theo VietnamFinance