Lãnh đạo VPBank: 'Ưu tiên hàng đầu là thanh khoản, chấp nhận ảnh hưởng lợi nhuận ngắn hạn'

Bà Lưu Thị Thảo, Phó tổng giám đốc thường trực VPBank, cho biết về dài hạn, ngân hàng vẫn sẽ tập trung vào các mục tiêu tăng trưởng. Tuy nhiên trong ngắn hạn, VPBank xác định tập trung vào chất lượng và ưu tiên thanh khoản lên hàng đầu và có thể chấp nhận sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Tại buổi gặp mặt nhà đầu tư để chia sẻ về kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng năm 2022, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, HoSE: VPB) đã tiết lộ về triển vọng trong thời gian tới của ngân hàng cũng như kỳ vọng về kết quả kinh doanh cả năm 2022.

Theo đó, bà Lưu Thị Thảo, Phó tổng giám đốc thường trực VPBank cho biết về dài hạn, ngân hàng vẫn sẽ tập trung vào các mục tiêu tăng trưởng. Tuy nhiên trong ngắn hạn, VPBank xác định tập trung vào chất lượng và ưu tiên thanh khoản lên hàng đầu và có thể chấp nhận sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Bà Thảo cho biết ở thời điểm hiện tại, bên cạnh kế hoạch kinh doanh linh hoạt, VPBank cũng sẽ tập trung xây dựng phương án, kế hoạch về thanh khoản để đảm bảo sẵn sàng kích hoạt những kịch bản xấu có thể xảy ra để đảm bảo thanh khoản cho ngân hàng và đóng góp tốt cho hệ thống.

Về kết quả kinh doanh của năm 2022, đại diện VPBank cho biết ngân hàng khá tự tin với những tăng trưởng hiện tại cũng những kế hoạch của các đơn vị thành viên, VPBank có thể hoàn thành và thậm chí vượt mức kế hoạch đã cam kết với ĐHCĐ.

Đối với FE Credit, bà Lưu Thị Thảo cho biết ảnh hưởng của Covid-19 đến kết quả kinh doanh của công ty tài chính này nghiêm trọng và kéo dài hơn so với dự kiến. Trong quý III,  sự tăng trưởng của FE Credit đã tích cực hơn và có thể duy trì xu hướng này trong quý IV.

Tuy nhiên, về tổng thể, đại diện VPBank cho biết kết quả kinh doanh năm 2022 của ngân hàng có thể sẽ thiếu hụt sự đóng góp của FE Credit. Kết quả kinh doanh hợp nhất kỳ vọng sẽ tiến sát nhất với con số mà ngân hàng đã cam kết với cổ đông.

Trong thời gian tới, VPBank dự kiến sẽ mua cổ phiếu quỹ và xin ý kiến cổ đông vào cuối tháng 11. Khi đó, ngân hàng sẽ thông báo cụ thể hơn về khối lượng cũng như phương án, thời gian mua cổ phiếu quỹ.

Ngân hàng này nhận định việc mua cổ phiếu quỹ là một trong những công cụ hiệu quả không chỉ ở thị trường trong nước mà cả thị trường nước ngoài để tăng tính thanh khoản của cổ phiếu, mang lại lợi ích cho cổ đông khi thị trường bình ổn, vượt qua khủng hoảng.

VPBank cho rằng với tiềm lực vốn lớn, ngân hàng hoàn toàn có thể nghiên cứu việc mua cổ phiếu quỹ để gia tăng lợi ích của nhà đầu tư trong dài hạn, một phần nào đó đóng góp vào thanh khoản của toàn thị trường.

Cũng tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư, VPBank đã chia sẻ về vấn đề mà nhiều nhà đầu tư quan tâm là dư nợ bất động sản của ngân hàng này. Theo đó, đại diện VPBank cho biết bất động sản là một ngành kinh tế sôi động và có tiềm năng phát triển, còn dư địa và triển vọng lớn.

Dư nợ cho vay bất động sản tại VPBank đang chiếm hơn 11%, trong danh mục trái phiếu doanh nghiệp thì mảng bất động sản cũng chiếm phần lớn.

“Khi chúng tôi tham gia trái phiếu doanh nghiệp, những trái phiếu đó đi qua quy trình thẩm định tín dụng như là quy trình cho vay khách hàng. Chúng tôi chọn lọc, tập trung vào những tổ chức có danh tiếng trên thị trường, có khả năng triển khai lớn, có tiềm lực tài chính mạnh trên thị trường”, bà Lưu Thị Thảo khẳng định với nhà đầu tư.

VPBank cho biết đã và đang đóng góp ý kiến với cơ quan quản lý, các bộ, ban, ngành, kỳ vọng tháo gỡ nút thắt và tạo dần bình ổn cho thị trường, giảm dần áp lực thanh khoản cho các chủ đầu tư dự án cũng như khách hàng của ngân hàng này.

“Chúng tôi kỳ vọng về dài hạn sẽ không tạo ra áp lực về nợ xấu hay áp lực cho khách hàng”, đại diện VPBank cho biết.

Hải Đường

Theo VietnamFinance