Loạt dự án Eco Smart City Cổ Linh, Bãi Lữ, Lavender Garden,… “bán lúa non” khi chưa đủ điều kiện

Thời gian qua trên các trang mạng xã hội xuất hiện hàng loạt thông tin về những dự án từ Bắc chí Nam có dấu hiệu rầm rộ rao bán khi chưa đủ điều kiện.

Xuất hiện loạt dự án “bán lúa non” tại khắp các tỉnh

Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định, để có thể mở bán dự án nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng, biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng, văn bản xác nhận cho phép bán nhà của Sở Xây dựng…. Quy định là vậy, nhưng trên thực tế, rất nhiều dự án dù chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cá biệt đang là bãi đất trống nhưng đã và đang được chủ đầu tư “bắt tay” với các sàn môi giới bất động sản quảng cáo, rao bán “lúa non” rầm rộ dưới nhiều hình thức, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.

Đơn cử như tại Hà Nội, thời gian gần đây trên các trang mạng xuất hiện hàng loạt thông tin về việc dự án chung cư Eco Smart City Cổ Linh (Long Biên, Hà Nội) do Công ty TNHH Thiên Hương làm chủ đầu tư được rao bán rầm rộ.

Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế dự án chung cư Eco Smart City Cổ Linh hiện chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, xung quanh được rào chắn kỹ lưỡng, đồng thời dựng biển bảng quảng cáo về dự án, mặt bằng căn hộ, tiện ích… mà chưa hề có hoạt động thi công xây dựng nào.

Dự án Eco Smart City Cổ Linh được rao bán dù vẫn chỉ là bãi đất trống.    
Dự án Eco Smart City Cổ Linh được rao bán dù vẫn chỉ là bãi đất trống.    

Theo môi giới rao bán cho biết, dự án Eco Smart City Cổ Linh được quy hoạch xây dựng bao gồm 6 block cao 16 tầng với hơn 1000 căn hộ cao cấp, diện tích khoảng từ 40-77m2. Giá bán khởi điểm dự kiến trên 40 triệu đồng/m2, tương đương khoảng 1,9-3,4 tỷ/căn hộ.

Thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đang nhận đặt cọc thiện chí của khách hàng mua căn hộ chung với số tiền 30 triệu đồng. Khách hàng được lựa chọn căn đẹp và giá bán ưu đãi khi mở bán đợt 1.

Cũng tại Hà Nội, ngoài dự án Eco Smart City Cổ Linh còn có dự án Lavender Garden (176 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) dù mới đang trong giai đoạn thi công phần móng. Tuy nhiên dự án đã được rao bán một cách công khai, rầm rộ ngay giữa mùa dịch.

Hoạt động quảng cáo dự án được đăng công khai, rầm rộ trên mạng khi chưa đủ điều kiện mở bán.  
Hoạt động quảng cáo dự án được đăng công khai, rầm rộ trên mạng khi chưa đủ điều kiện mở bán.  

Được biết, dự án Lavender Garden do liên danh Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Sông Hồng (Công ty Sông Hồng) và Công ty Cổ phần Chế biến Kinh doanh lương thực – thực phẩm Hà Nội (Công ty thực phẩm Hà Nội) làm chủ đầu tư. Nhóm môi giới bán dự án này cũng thừa nhận, chủ đầu tư chưa đưa giá chính thức. Và dự án chưa đủ điều kiện bán theo quy định của pháp luật do chưa xong phần móng tòa nhà chung cư.

Tại Thái Nguyên, dù đang trong quá trình san lấp, thi công cơ sở hạ tầng nhưng từ nhiều tháng qua Công ty CP BĐS Hải Long Land đã bán “lúa non” dự án khu đô thị Việt Hàn thị xã Phổ Yên bằng cách ký hợp đồng vay vốn và kèm theo Phiếu đăng ký nhu cầu mà bản chất là thỏa thuận đặt cọc, giữ chỗ cho BĐS hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện huy động vốn.

Chủ đầu tư ký hợp đồng vay vốn nhằm thỏa thuận đặt cọc, giữ chỗ cho BĐS hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện huy động vốn.  
Chủ đầu tư ký hợp đồng vay vốn nhằm thỏa thuận đặt cọc, giữ chỗ cho BĐS hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện huy động vốn.  

Hay như tại Cần Thơ, mới đây, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Cần Thơ Mai Như Toàn đã ký Văn bản số 1877/SXD-QLN gửi Công ty TNHH Bất động sản An Khương về việc xuất hiện loạt thông tin mở bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện tại dự án Khu đô thị mới Cồn Khương, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Tại Long An cũng có hai dự án là Hamilton Garden và Khu dân cư Rồng Vàng Long An chưa đủ điều kiện huy động vốn, bị chính quyền gắn bảng thông báo với nội dung dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng vẫn rầm rộ thu tiền khách hàng.

Trong đó, dự án Hamilton Garden được nhiều môi giới quảng bá rầm rộ khi chưa đủ điều kiện. Dự án được giới thiệu tọa lạc trên đường mặt tiền Tỉnh lộ 9 thuộc trung tâm đô thị Tây Bắc TPHCM với quy mô 12,3ha bao gồm hơn 676 nền. Dự án do Công ty Văn Ánh làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư Phát triển Phú Gia Thịnh là đơn vị phát triển.

Tương tự, tại dự án Khu dân cư Rồng Vàng Long An, chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Bất động sản Rồng Vàng Long An dù chưa đủ điều kiện, nhưng doanh nghiệp này vẫn thu hàng trăm triệu đồng của khách hàng trên mỗi nền đất.

Đáng chú ý, Sở Xây dựng Nghệ An thông tin, trên các trang mạng xã hội thời gian qua xuất hiện loạt thông tin về việc dự án Meyresort Bãi Lữ do CTCP Đầu tư kinh doanh Bãi Lữ làm chủ đầu tư đang diễn ra các hoạt động quảng cáo rao bán các sản phẩm của dự án. Đây là một dự án do Tập đoàn Tân Á Đại Thành là đơn vị phát triển dự án.

Dự án Meyresort Bãi Lữ được rao bán trên các trang mạng thời gian qua.    
Dự án Meyresort Bãi Lữ được rao bán trên các trang mạng thời gian qua.    

Theo tìm hiểu, dự án Meyresort Bãi Lữ (giai đoạn 2) được khởi công tháng 10/2020, với mục tiêu mở rộng Khu biệt thự nghỉ dưỡng khách sạn và du lịch sinh thái Bãi Lữ, nằm trên khu đất có tổng diện tích 51,7 ha tại tại xã Nghi Yên và xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 2.500 tỷ đồng. Dự án do CTCP Đầu tư Kinh doanh Bãi Lữ làm chủ đầu tư. CTCP Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland (thành viên Tập đoàn Tân Á Đại Thành) là đơn vị phát triển dự án. Dự kiến dự án sẽ được khai trương vào quý IV/2023.

Chính quyền các địa phương nói gì?

Theo quy định hiện hành, trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua”.

Đồng thời trước hàng loạt thông tin về các dự án tại khắp các tỉnh có dấu hiệu “bán lúa non”. Chính quyền nhiều địa phương cũng đã lên tiếng chấn chỉnh việc này.

Cụ thể, liên quan đến việc dự án Eco Smart Cổ Linh, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại (7/6/2021), Sở này chưa nhận được văn bản, hồ sơ về việc cấp giấy phép xây dựng đối với các Dự án Eco Smart Cổ Linh. “Sở Xây dựng cũng chưa nhận được văn bản, hồ sơ nào liên quan đến việc nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật của các dự án trên, cũng như văn bản của chủ đầu tư đề nghị xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện đưa vào kinh doanh”, Sở Xây dựng Hà Nội thông tin.

Trong khi đó, Sở Xây dựng Cần Thơ đề nghị Công ty TNHH Bất động sản An Khương – chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Cồn Khương nếu có thực hiện các hoạt động này phải dừng lại và khắc phục hậu quả, nếu chưa phát sinh giao dịch thì rà soát lại các công ty môi giới, các sàn giao dịch BĐS quảng cáo đảm bảo không đưa BĐS của dự án ra bán khi chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.

Hay như Sở Xây dựng Nghệ An đã ban hành văn số 1941/SXD-QLN về việc kinh doanh bất động sản (BĐS) ở dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Lữ (dự án Meyresort Bãi Lữ) – dự án do Tập đoàn Tân Á Đại Thành làm đơn vị phát triển.

Công văn số 1941/SXD-QLN của Sở Xây dựng Nghệ An về việc dự án Meyresort Bãi Lữ đang được rao bán khi chưa đủ điều kiện. (Nguồn: UBND tỉnh Nghệ An)  
Công văn số 1941/SXD-QLN của Sở Xây dựng Nghệ An về việc dự án Meyresort Bãi Lữ đang được rao bán khi chưa đủ điều kiện. (Nguồn: UBND tỉnh Nghệ An)  

Đồng thời, Sở này yêu cầu UBND huyện Nghi Lộc chỉ đạo các phòng, ban chức năng và UBND các xã Nghi Yên, Nghi tiến tổ chức tuyên truyền, phổ biến, đăng tải thông tin quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS, điều kiện huy động vốn của dự án để người dân trên đại bàn được biết, đồng thời khuyến cáo người dân phải tìm hiểu kỹ thông tin, hồ sơ pháp lý dự án khi có ý định tham gia giao dịch, kinh doanh BĐS để tránh các thiệt hại có thể xảy ra. Cùng với đó, thường xuyên theo dõi, nắm bắt, cập nhật thông tin, tình hình diễn biến kinh doanh BĐS tại dự án nêu trên để có các biện pháp xử lý nghiêm, kịp thời nhằm tránh những nguy cơ, rủi ro ảnh hưởng đến thị trường BĐS.

Ngoài ra, mới đây Sở Xây dựng Bắc Giang đã công bố thông tin về nội dung các dự án, khu đô thị, khu dân cư mới chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. Cơ quan này đồng thời khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ lưỡng khi đầu tư. Cụ thể, Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết trên địa bàn tỉnh hiện nay có 56 dự án, khu đô thị, khu dân cư mới được chấp thuận đầu tư. Trong đó, có 8 dự án đã hoàn thành, 10 dự án cơ bản hoàn thành, 14 dự án đang thi công xây dựng, 10 dự án đang giải phóng mặt bằng, 8 dự án đang lập báo cáo nghiên cứu khả thi.

Tương tự, Sở Xây dựng tỉnh Sơn La đã ban hành thông báo, thông tin về các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại đang triển khai, đã có chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Sơn La. Theo Sở Xây dựng Sơn La, hiện trên địa bàn có 11 dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại đang triển khai và đã có chủ đầu tư. Tuy nhiên, chưa đủ điều kiện để huy động vốn; điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đến hết tháng 3/2021.

Bảo Châu

Theo Kinh doanh & Phát triển