Lực đẩy của đầu tư công sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản

Nhiều chuyên gia cho rằng tốc độ giải ngân vốn đầu tư công nhất là vào lĩnh vực hạ tầng có tác động nhất định đến khả năng phục hồi của thị trường bất động sản.

 

Lực đẩy của đầu tư công sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản - Ảnh 1

Giải ngân đầu tư công ước đạt 73,5% kế hoạch năm

Theo báo cáo, về giải ngân vốn kế hoạch năm 2023: Lũy kế thanh toán từ đầu năm đến ngày 30/11/2023 là 449.506,6 tỷ đồng, đạt 56,98% kế hoạch (788.935,5 tỷ đồng). Trong đó Chương trình phục hồi và phát triển KTXH là 58.902 tỷ đồng (đạt 45,46% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao).

Ước thanh toán từ đầu năm đến ngày 31/12/2023 là 579.848,8 tỷ đồng, đạt 73,5% kế hoạch (đạt 81,87% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao) (cùng kỳ năm 2022 đạt 67,27% kế hoạch và đạt 75,11% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao). Trong đó Chương trình phục hồi và phát triển KTXH là 72.686 tỷ đồng (đạt 56,1% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao).

Còn theo ước tính của nhóm chuyên gia Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy, năm 2023, đầu tư công đóng góp khoảng 1% vào mức tăng trưởng GDP. Trong đó, các dự án giao thông quan trọng được giải ngân vốn mạnh trong năm qua bao gồm Cao tốc Bắc Nam phía Đông (32.500 tỷ đồng), hoàn thiện Cao tốc Bắc Nam giai đoạn 1 (10.800 tỷ đồng), chi bồi thường giải phóng mặt bằng Vành đai 4 - Hà Nội và Vành đai 3 - TP.HCM (19.800 tỷ đồng).

VDSC đánh giá, điểm sáng trong giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 là lĩnh vực giao thông, quốc phòng. Tỷ phần giải phóng mặt bằng chiếm trung bình 24% trong tổng quy mô vốn các dự án trọng điểm, khoảng 60% cho tỷ phần xây dựng. Nhiều dự án trọng điểm có kế hoạch khởi công trong nửa cuối năm 2024 nên hoạt động xây dựng, thi công các công trình sẽ thể hiện rõ nét hơn trong năm nay. Quy mô đầu tư công ở các đầu tàu kinh tế như Hà Nội và TP.HCM có thể đạt mức tăng trưởng 19%.

Bất động sản được kỳ vọng về sự phục hồi nhờ đầu tư công tăng cao

Lý giải về vấn đề này, nhóm chuyên gia cho răng, trên thực tế, khi đầu tư công được đẩy mạnh và với hàng loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm được triển khai thì những khu vực này đều thu hút sự quan tâm và dòng tiền của nhà đầu tư. Kéo theo đó là thị trường bất động sản khu vực đó sẽ được hưởng lợi lớn, giá tăng lên, thanh khoản sản phẩm dễ dàng hơn.

Theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, đầu tư công được ví như “tham số” có tác động lớn đến diễn biến bất động sản. Khi đầu tư công được đẩy mạnh, đặc biệt là các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm được chú trọng triển khai, thị trường bất động sản sẽ hưởng lợi lớn, thu hút nhiều nhà đầu tư, thanh khoản sản phẩm tốt, giá bất động sản tăng lên. Và ngược lại, khi tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ì ạch, thị trường bất động sản sẽ chịu ảnh hưởng nhất định.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nhận định, nơi nào đầu tư công diễn ra kém, nơi đó thị trường bất động sản phát triển “yếu ớt”. Đặc biệt đối với đầu tư công vào dự án hạ tầng giao thông, yếu tố này sẽ tác động lớn đến thị trường bất động sản.

Nói về động lực từ đầu tư công, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam cho biết, quỹ đất ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM dường như đã cạn. Song vừa qua, Chính phủ đã thúc đẩy đầu tư công vào cơ sở hạ tầng tại các thành phố vệ tinh. Nhờ đó, nhà đầu tư trong nước có thể tham gia vào những dự án quy mô lớn hơn trước kia. Nhà đầu tư sở hữu quỹ đất lớn ở các thành phố vệ tinh đã sẵn sàng triển khai. Đặc biệt, năm 2024, thị trường sẽ được hưởng lợi từ chính sách tiền tệ, lãi suất dễ tiếp cận và dư địa mở rộng cho tăng trưởng kinh doanh bất động sản.

Hà Thu

Theo Chất lượng và cuộc sống