Mong muốn đặt nhà máy sản xuất vaccine phòng COVID-19 tại VN

Việt Nam mong muốn được tham gia chuỗi chuyển giao công nghệ sản xuất và cung ứng vaccine COVID-19, đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Đó là một số nội dung được truyền đạt tại cuộc họp trực tuyến tối 31/5 giữa Việt Nam với đại diện của sáng kiến Covax Facility về tình hình cung ứng vaccine COVID-19.

Mong muốn đặt nhà máy sản xuất vaccine phòng COVID-19 tại VN - Ảnh 1
Việt Nam mong muốn đặt nhà máy sản xuất vaccine phòng COVID-19 ở trong nước. Ảnh minh họa

Tại buổi làm việc, Việt Nam cũng đã kiến nghị về vấn đề chuyển giao công nghệ trong tham gia chuỗi cung ứng của COVAX để đảm bảo vaccine trong nước.

Ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: "Việt Nam mong muốn COVAX Facility đẩy nhanh tiến độ cung ứng và bổ sung số lượng các loại vaccine cho Việt Nam. Việt Nam cũng mong muốn các tổ chức Quốc tế và các quốc gia trên thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận và cung ứng vaccine phòng COVID-19".

Mong muốn trên đặt ra trong bối cảnh, tình hình dịch tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của các chủng virus mới nguy hiểm hơn; số trường hợp mắc bệnh ghi nhận cao trong các khu công nghiệp và tại cộng đồng, do đó việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng là rất cần thiết.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh mua công nghệ, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine để chủ động nguồn vaccine cho người dân Việt Nam. Đồng thời cam kết với COVAX, WHO trong việc tham gia chuỗi chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và mong muốn được đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

"Việt Nam sẽ đầu tư nhà máy và mong muốn được nhượng quyền sản xuất nhằm cung ứng vaccine cho COVAX và cho các nước cũng như cho Việt Nam", Bộ trưởng Nguyễn Thành Long nói.

Thông tin tại buổi làm việc, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Việt Nam sẽ đóng góp 500.000 (năm trăm nghìn) USD cho chương trình COVAX Facility. Việc ủng hộ này thể hiện sự đánh giá cao hiệu quả ứng phó với đại dịch COVID-19 của sáng kiến toàn cầu này và khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam tiếp tục tham gia mạnh mẽ trong chương trình COVAX Facility.

Việt Nam hiện đã nhận được gần 2,6 triệu liều vaccine COVID-19 từ COVAX Facility, trong tổng số 38,9 triệu liều vaccine được COVAX thông báo tài trợ cho Việt Nam trong năm 2021. Việt Nam đang khẩn trương triển khai tiêm chủng cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và đảm bảo tiến độ an toàn và hiệu quả theo kế hoạch đã được COVAX thông qua.

Trước đó, truyền thông quốc tế cũng dẫn lời ông Kidong Park, đại diện Tổ chức y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, xác nhận thông tin WHO đang xem xét đề xuất chuyển giao công nghệ vaccine mRNA ngừa COVID-19 cho Việt Nam.

Theo ông Kindong Park, một nhà sản xuất vaccine ở Việt Nam đã bày tỏ mong muốn trở thành trung tâm chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA và WHO đang xem xét đề xuất này.

Tổ chức này cũng hi vọng Việt Nam sẽ đăng ký "sản xuất quy mô lớn" vaccine ngừa COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA.

Tại diễn biến khác, GS.TS.Nguyễn Đăng Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) cũng tiết lộ, cơ quan này đang thương thảo với đối tác Nga để chuyển giao công nghệ sản xuất và nhập vaccine Sputnik V thành phẩm về Việt Nam.

An An

Theo Đất Việt