Moody's đánh giá lại xếp hạng tín nhiệm của Techcombank về Ba3

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Techcombank về Ba3 trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường Việt Nam.

Hôm nay 22/3, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's đã công bố thay đổi về xếp hạng tín nhiệm của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - Mã: TCB).

Theo đó, Moody's đã hạ xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi LT bằng ngoại tệ (FC) và nội tệ (LC) của Techcombank từ Ba2 xuống Ba3; Đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) và điều chỉnh BCA từ ba2 xuống ba3; Xếp hạng rủi ro đối tác LT FC và LC của ngân hàng (CRR) từ Ba1 xuống Ba2.

Hãng cũng thay đổi đánh giá triển vọng của ngân hàng từ stable (ổn định) về negative (tiêu cực) đối với xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi bằng FC và LC của Techcombank. 

Moody's cho biết việc hạ xếp hạng và đánh giá của Techcombank phản ánh kỳ vọng những tác động tiêu cực từ thị trường bất động sản sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh tín dụng độc lập của ngân hàng và không liên quan đến các sự cố gần đây của các ngân hàng Mỹ tại Credit Suisse.

Tổ chức này cũng có những quan ngại nhất định trước những biến động gần đây khiến lãi suất tăng cao, từ đó làm tăng chi phí vốn cho cả các chủ đầu tư dự án và người vay mua nhà, gây tác động suy yếu thị trường bất động sản cũng như các ngành liên quan khác.

Tính đến cuối năm 2022, các khoản cho vay lĩnh vực bất động sản và xây dựng chiếm 29% tổng dư nợ cho vay của Techcombank, trái phiếu doanh nghiệp chiếm khoảng 6% tổng tài sản. Ngân hàng cũng có một số khoản đầu tư lớn vào lĩnh vực bất động sản có quy mô đáng kể so với vốn chủ sở hữu.

Trước đó, trong đánh giá hồi tháng 9/2022, Techcombank có cùng mức xếp hạng quốc gia, và là ngân hàng Việt Nam duy nhất có mức đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) ở mức Ba2.  

Đại diện Techcombank cho hay: “Moody's đã phản ánh những thách thức của thị trường và toàn ngành trong xếp hạng mới nhất của mình. Chúng tôi tin rằng, các thế mạnh cơ bản của Techcombank sẽ cho phép Ngân hàng tiếp tục vượt trội so với các tiêu chuẩn ngành trong trung hạn, đặc biệt là vị thế về cơ sở vốn, thanh khoản và phí ròng, tỷ lệ thu nhập (NFI) trên tổng thu nhập hoạt động (TOI)”.

Mới đây, Moody’s cũng đã công bố đánh giá cập nhật đối với các ngân hàng của Việt Nam. Cụ thể, mức xếp hạng của các ngân hàng có vốn nhà nước ở mức Ba2, và nhóm các ngân hàng không có vốn nhà nước ở mức Ba3.

Theo cập nhật từ kết quả kinh doanh toàn ngành ngân hàng năm 2022, Techcombank hiện đứng đầu về chỉ số an toàn vốn ở mức 15,2%, gấp khoảng 2 lần so với yêu cầu tối thiểu 8% của Basel II. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) là một trong những chỉ tiêu quan trọng khi đánh giá về hoạt động an toàn và quản trị rủi ro của các ngân hàng. 

Tỷ lệ cho vay trên huy động (LDR) là một chỉ tiêu an toàn khác hiện được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ theo Thông tư 22, ở mức tối đa 85% đối với tất cả các ngân hàng thương mại thành viên. Trong 5 quý liên tiếp gần đây, Techcombank luôn duy trì LDR ở tỉ lệ từ 75% – 78%, và tại thời điểm cuối năm 2022 là 76,6%.

Phương Nga

Theo Doanh nghiệp & Kinh doanh