Ngân hàng bán vàng dưới 80 triệu, hãng vàng vội giảm xuống mức khó tin

Ngay sau khi các ngân hàng thương mại nhà nước bắt đầu bán vàng SJC, nhiều nhà vàng không nằm trong danh sách bán vàng bình ổn cũng đột ngột giảm giá.

Trong chiều 3/6, tại các chi nhánh bán vàng trực tiếp của 4 ngân hàng và SJC, rất đông người dân đã đến xếp hàng từ sớm, đợi đến lượt mua.

Giá vàng SJC được các ngân hàng thương mại nhà nước niêm yết trong chiều 3/6 là 79,98 triệu đồng/lượng, tức cao hơn 1 triệu đồng/lượng so với giá bán của NHNN.

Tình hình bán vàng tại Agribank (Ảnh: Vietnamnet)
Tình hình bán vàng tại Agribank (Ảnh: Vietnamnet)

Nhiều người dân cho hay họ đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết để đến giao dịch vàng. Tuy nhiên, cũng không có ít người chỉ đến để xem xét tình hình trước khi quyết định xuống tiền. Theo đại diện của Agribank, nếu nhu cầu của người dân cao thì ngân hàng sẽ tăng lượng nhập vàng từ NHNN. Hiện Agribank chỉ bán từ 1 – 2 lượng vàng/khách hàng.

Trong khi đó, bà Lê Thúy Hằng, Tổng Giám đốc SJC, cho biết: “Cùng với 4 ngân hàng thương mại nhà nước, SJC được mua vàng với giá bình ổn từ NHNN và bán với giá chỉ định. Chúng tôi thực hiện theo đúng chỉ đạo của NHNN để giá vàng trong nước đi sát với giá vàng thế giới”.

Đáng chú ý, các nhà vàng không nằm trong danh sách bán vàng bình ổn của NHNN cũng đồng loạt điều chỉnh giá trong phiên chiều nay. Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC chiều bán ra được điều chỉnh giảm 1,72 triệu đồng/lượng, từ 81,7 triệu trong phiên sáng xuống còn 79,98 triệu đồng/lượng.

Tại DOJI, giá vàng SJC phiên chiều nay thậm chí còn rẻ hơn cả mức giá bình ổn tại các ngân hàng thương mại nhà nước. Giá vàng SJC tại DOJI được niêm yết ở mức 77,95 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 79,75 triệu đồng/lượng chiều bán ra, giảm gần 2 triệu đồng/lượng. Tương tự, tại PNJ, giá vàng SJC cũng giảm sâu, xuống còn 77,95 – 79,85 triệu đồng/lượng.

Tình hình tại Trụ sở chi nhánh Vietcombank TP.HCM (Ảnh: Người Lao Động)
Tình hình tại Trụ sở chi nhánh Vietcombank TP.HCM (Ảnh: Người Lao Động)

Như vậy, giá vàng SJC trên thị trường trong nước đồng loạt giảm trong phiên chiều nay. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, giá vàng trong thời gian tới có thể tiếp tục giảm. Tuy nhiên, việc giá vàng SJC có thể tiếp tục duy trì ở mức thấp hay không thì còn phải đợi thêm diễn biến trên thị trường vàng quốc tế và khả năng cung cấp vàng ra thị trường của NHNN.

Theo thông báo, 4 ngân hàng thương mại nhà nước chỉ bán ra còn SJC sẽ vừa bán ra vừa mua vào. Về giá mua vào, Tổng Giám đốc SJC cho hay mức giá mua vào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cung – cầu của thị trường. “SJC cam kết sẽ luôn mua cho khách hàng, sẽ cân đối trạng thái vàng để làm sao vừa hoàn thành được trách nhiệm của nhà nước vừa đảm bảo được nhu cầu của người dân”, bà Hằng nói.

Trong khi đó, đại diện của PNJ khẳng định: “Người dân mua vàng của NHNN qua các ngân hàng thương mại vẫn có thể mang sang các doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh vàng miếng để bán như bình thường”.

Thông thường mọi người chỉ cần mang vàng SJC đến là doanh nghiệp vẫn mua như bình thường, không cần phải mang theo hóa đơn. Thủ tục bán vàng miếng tại các cửa hàng rất đơn giản, không có gì khó khăn cả, ông nói thêm.

Khánh Tú

Theo VietnamFinance