‘Ngóng chờ’ hồ chứa nước 500 tỷ đồng ở Điện Biên: 3 tháng sau khởi công vẫn ‘án binh bất động’

Đây cũng là một trong những công trình ý nghĩa Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Theo thông tin trên Báo Lao Động, sau hơn 3 tháng kể từ khi khởi công, dự án xây dựng hồ chứa nước trị giá hơn 500 tỷ đồng tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, một trong những khu vực cực Tây của Tổ quốc, vẫn đang trong tình trạng án binh bất động.

Dự án có tổng mức đầu tư lên đến hơn 500 tỷ đồng (Ảnh: Internet)  
Dự án có tổng mức đầu tư lên đến hơn 500 tỷ đồng (Ảnh: Internet)  

Theo đó, vào ngày 25/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ khởi công dự án hồ chứa nước Nậm Là tại huyện Mường Nhé. Dự án có tổng mức đầu tư lên đến hơn 500 tỷ đồng và được kỳ vọng sẽ tạo động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế của vùng biên giới xa xôi này. Công trình còn mang ý nghĩa đặc biệt trong việc chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ngày 25/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ khởi công dự án hồ chứa nước Nậm Là tại huyện Mường Nhé (Ảnh: Internet)  
Ngày 25/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ khởi công dự án hồ chứa nước Nậm Là tại huyện Mường Nhé (Ảnh: Internet)  

Tuy nhiên, mặc dù lễ khởi công đã diễn ra trang trọng, hiện trạng công trường lại khiến nhiều người lo lắng. Đến nay, công trường vẫn rất vắng vẻ, không có dấu hiệu thi công nào đáng kể. Các đơn vị thi công đã rút lui ngay sau lễ khởi công, để lại một bức tranh ảm đạm trên công trường. Theo kế hoạch ban đầu, dự án dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào cuối năm 2025, nhưng sự trì hoãn hiện tại đang đặt ra nhiều câu hỏi về khả năng đạt được tiến độ và mục tiêu đề ra.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp - Giám đốc Ban Quản lý Dự án các công trình Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Điện Biên, cho biết rằng việc triển khai các hạng mục của dự án hồ chứa nước Nậm Là đã gặp phải khó khăn đáng kể ngay sau lễ khởi công. Nguyên nhân chính là do chưa hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, một yếu tố then chốt để có thể bắt đầu thi công.

Trước khi dự án được khởi công vào cuối tháng 3/ 2024, đơn vị chủ đầu tư đã hoàn tất các công việc liên quan đến cắm mốc và lập hồ sơ địa chính cho khu vực công trình chính, bao gồm các hạng mục chính và phụ trợ. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng cho khu vực tuyến đường ống và các công trình phụ trợ vẫn chưa được hoàn thành.

Mặc dù lễ khởi công đã diễn ra trang trọng, hiện trạng công trường lại khiến nhiều người lo lắng (Hình ảnh trong lễ khởi công)  
Mặc dù lễ khởi công đã diễn ra trang trọng, hiện trạng công trường lại khiến nhiều người lo lắng (Hình ảnh trong lễ khởi công)  

Ông Hiệp cho biết thêm, Ban Quản lý dự án đã bàn giao toàn bộ hồ sơ đo đạc, mốc giải phóng mặt bằng và hồ sơ địa chính cho huyện Mường Nhé để phục vụ công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đơn vị chủ đầu tư vẫn chưa nhận được mặt bằng cần thiết để tiếp tục triển khai các bước thi công tiếp theo. 

Theo thông tin từ Báo Lao Động, ông Tạ Văn Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé, cho biết rằng ngay sau khi nhận được hồ sơ địa chính, huyện đã nhanh chóng triển khai công tác khai thác và xử lý. Tuy nhiên, huyện đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc xác định nguồn gốc đất, điều này đã gây trở ngại lớn trong quá trình thu hồi đất.

"Đất ở miền núi thì các anh biết rồi, hầu như 100% chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người này khai hoang sau đó chuyển nhượng cho người khác. Cả đất ở và đất nương rẫy, có trường hợp 1 mảnh nương nhưng có 2-3 người nhận là của mình nên việc xác định, kiểm đếm phải làm rất kỹ", ông Sơn nói.

Ông Tạ Văn Sơn cũng cho biết rằng, với quy mô rộng lớn của dự án, việc hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng trong thời gian ngắn là một thách thức lớn. Mặc dù vậy, ông cũng khẳng định rằng đến thời điểm hiện tại, hầu hết các phần việc khó khăn nhất đã được giải quyết và cơ bản hoàn thành. Đồng thời ông cho biết, huyện sẽ phấn đấu sẽ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trước ngày 15/7, hoặc chậm nhất đến ngày 20/7.

Phối cảnh dự án (Ảnh: Internet)  
Phối cảnh dự án (Ảnh: Internet)  

Công trình hồ chứa nước Nậm Là thuộc Dự án cụm hồ Bản Phủ - Nậm Là tại tỉnh Điện Biên, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt vào tháng 8 năm 2023, có tổng mức đầu tư lên tới 998 tỷ đồng. Trong đó, riêng hồ chứa nước Nậm Là tại huyện Mường Nhé chiếm một phần lớn với tổng mức đầu tư 509,372 tỷ đồng. Mục tiêu chính của công trình này là đảm bảo cung cấp nguồn nước tưới cho nông nghiệp, sản xuất lúa 2 vụ và tưới ẩm cho các loại cây công nghiệp. Ngoài ra, hồ chứa cũng sẽ cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho khoảng 25.000 người dân trong khu vực.

Mộng Kha

Theo Chất lượng và Cuộc sống