Nhận định chứng khoán 30/5: Qua được MA200 là thử thách đầu tiên

Phiên tăng mạnh hôm nay mới có thể tạm xem là nhịp bật lên để tạo đáy của thị trường. VN-Index vẫn cần duy trì thanh khoản cùng với việc vượt tăng trở lại lên trên vùng 960 điểm.

Có thể tiếp tục hồi phục (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Nhóm ngân hàng bứt phá mạnh sau phiên giảm sàn hàng loạt ngày hôm qua đã giúp thị trường lấy lại sắc xanh. Mức thanh khoản giảm so với phiên trước đó cho thấy lực cầu vào thị trường có phần thận trọng hơn.
VN-Index sẽ tiếp tục phiên hồi phục kỹ thuật vào ngày mai và gặp ngưỡng cản mạnh ở vùng 960 - 965 điểm. Nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân khi thị trường vẫn chưa phát đi những tín hiệu đủ tin cậy cho xu hướng tăng bền vững. Với nhà đầu tư lướt sóng T+2 có thể canh bán cổ phiếu khi cổ phiếu về tài khoản.   
Cần thêm một vài phiên nữa để khẳng định (Giảm)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ cũng như sự tích cực của thanh khoản trong phiên hôm nay đã phần nào giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư. Tuy vậy, vẫn cần thêm một vài phiên nữa để khẳng định đà hồi phục lần này sẽ vững chắc, ít nhất là đủ T cho các giao dịch trading. 
Phải test lại ngưỡng kháng cự MA200 (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Thị trường có thể đã có “ngày nỗ lực hồi phục- Rally Attempt” (theo William O’Neil ), điều cần chú ý là những phiên giao dịch tiếp theo giá phải luôn được duy trì trên mức đáy mới được thiết lập, trong trường hợp giá xuyên thủng cả mức đáy mới này thì thị trường vẫn chưa có dấu hiệu tạo đáy rõ rệt và mô hình đảo chiều cũng không có giá trị.
Bên cạnh đó, thị trường cũng chưa hoàn thành việc lấp GAP và trước mắt là ngưỡng kháng cự MA200 ngày (965 điểm), việc test ngưỡng này có thể là câu trả lời cho việc hình thành vùng tích lũy hay vùng đáy mới của thị trường trong thời gian sắp tới.
Thận trọng khi bắt đáy (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thanh khoản ngày hôm nay giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao trong 2 tháng nay. BSC nhận định thị trường sẽ tiếp tục giằng co xung quanh ngưỡng chỉ số hiện tại. Nhà đầu tư nên thận trọng khi bắt đáy.
Cần phải vượt MA200 mới có ý nghĩa (Trung lập)
(Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)
Diễn biến hôm nay có vẻ giống với động thái lập đáy hơn là một nhịp hồi tạm thời như trong tuần trước. Tuy nhiên lực bán ra đã mạnh lên về cuối phiên khi VN-Index chạm đường MA 200 ngày vào chiều nay là điều HSC lo ngại.
Thành thực mà nói, trừ khi VN-Index vượt trở lại lên trên đường MA 200 ngày trong khoảng 1 hay 2 phiên tới và được xác nhận, bằng không gần như chắc chắn VN-Index sẽ giảm trở lại và kiểm định các mức thấp. Phiên ngày mai sẽ cho thấy xu hướng ngắn hạn của thị trường.
Phá vỡ vùng cản 960-970 điểm là mục tiêu ngắn hạn (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
VN-Index có phiên tăng điểm mạnh với khối lượng ở mức cao. Đà tăng sẽ được tiếp tục nếu giá phá vỡ vùng cản ngắn hạn 960-970 điểm. Vùng cản cho xu hướng giảm trung hạn tại 1.020 điểm. Nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn (tỷ trọng đề nghị 30% cổ phiếu:70% tiền mặt).
 

Theo MAI HƯƠNG/ BizLive.vn

Tin liên quan