Nhiều sai phạm tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia

Thanh tra Chính phủ đã làm rõ những tồn tại hạn chế, sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia.

Ngày 24/6, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ (TTCP), Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm đã chủ trì công bố công khai Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về kết quả thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia.

Tại buổi công bố, Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm khẳng định, đây là cuộc thanh tra đột xuất, toàn diện do Chính phủ chỉ đạo nhằm làm rõ những mặt được và chưa được trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công của Khu Liên hợp thể thao quốc gia.

Phó Tổng TTCP nêu rõ, trong quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ nhận thấy những nội dung trong quản lý, sử dụng đất đai, cơ sở vật chất của Khu Liên hợp thể thao quốc gia trong những năm qua có nhiều đóng góp cho các giải thể thao lớn của nhà nước. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn những tồn tại hạn chế, sai phạm đã được  Đoàn thanh tra làm rõ.

Buổi công bố kết luận thanh tra Khu Liên hợp Thể thao quốc gia. Ảnh: TTCP  
Buổi công bố kết luận thanh tra Khu Liên hợp Thể thao quốc gia. Ảnh: TTCP  
 

Phó Tổng TTCP đề nghị tất cả các bộ, ngành có liên quan và Khu Liên hợp thể thao quốc gia sớm triển khai thực hiện theo đúng kiến nghị của TTCP nêu trong Kết luận thanh tra đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Tại buổi công bố, thay mặt lãnh đạo Bộ VH-TT-DL, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết qua kết luận thanh tra, Bộ VH-TT-DL đã rút ra được bài học kinh nghiệm sâu sắc trong quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công, đặc biệt là đơn vị tự chủ như Khu Liên hợp Thể thao quốc gia.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL cho biết sau khi có kết luận thanh tra, Bộ trưởng, Ban Cán sự Đảng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc xây dựng kế hoạch thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ một cách cụ thể.

Bộ VH-TT-DL sẽ thực hiện nhanh các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ trong kết luận; đồng thời, có báo cáo sớm gửi Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

“Bộ VH-TT-DL mong tiếp tục có sự phối hợp của tổ giám sát, đôn đốc thực hiện Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ để Khu Liên hợp thể thao quốc gia sớm ổn định, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao”, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh.

Trước đó, vào tháng 1/2019, Kiểm toán Nhà nước cũng có kết luận Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình thực hiện việc cho một số đơn vị thuê đất khi chưa được phép.

Khu đất mà Khu Liên hợp cho thuê ngắn hạn chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ VH-TT-DL, Bộ Tài chính. Trong quá trình cho thuê, các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá, công khai mức giá theo quy định…

Qua kiểm tra các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn từ 3-12 tháng, Kiểm toán Nhà nước khẳng định dù là hợp đồng ngắn hạn nhưng bản chất là Khu Liên hợp cho thuê hợp đồng dài hạn.

Cho thuê đất ngắn hạn khi không được cấp trên cho phép, sau khi cho thuê Khu Liên hợp còn chưa nộp đủ tiền thuê đất cho Nhà nước.

Minh Thái

Theo Đất Việt