Nhóm ông Nguyễn Bá Dương 'ăn chắc' gói thầu 35.000 tỷ tại sân bay Long Thành

Liên danh VIETUR với sự hiện diện của ông Nguyễn Bá Dương là nhà thầu duy nhất đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật thi công gói thầu 5.10 (gói thầu xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành), có giá trị lên tới 35.000 tỷ đồng.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa công bố thông tin nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của gói thầu 5.10 - thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách, thuộc dự án thành phần 3 của dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Đây là gói thầu có giá trị lớn nhất của dự án sân bay Long Thành, với tổng giá trị hơn 35.200 tỷ đồng.

Theo công bố của ACV, nhà thầu duy nhất có hồ sơ dự thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật của gói thầu 5.10 là liên danh VIETUR do Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng ICISTAS thuộc Tập đoàn IChoding của Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu.

Liên danh VIETUR bao gồm 10 thành viên: Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng IC ISTAS, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Newtecons, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng SOL E&C, Tổng Công ty Xây dựng Số 1, Công ty cổ phần Kết cấu Thép ATAD, Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu  và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Công ty cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings, Công ty cổ phần Hawee Cơ điện, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội.

Điểm nhấn của liên danh VIETUR là sự có mặt của một số doanh nghiệp trong hệ sinh thái của ông Nguyễn Bá Dương - cựu Chủ tịch HĐQT Coteccons như Ricons, Newtecons và SOL E&C.

Tham dự gói thầu 5.10 có 3 liên danh nộp hồ sơ dự thầu, gồm liên danh CHEC-BCEG-Vietnam Contractors, liên danh Hoa Lư và liên danh VIETUR. Trong khi liên danh VIETUR có sự xuất hiện của những cái tên nêu trên, thì liên danh CHEC-BCEG-Vietnam Contractors do China Harbour Engineering Company (CHEC) đứng đầu, cùng với 1 công ty khác cũng đến từ Trung Quốc là Beijing Construction (BCEG).

Liên danh Hoa Lư là sự tập hợp của 7 nhà thầu trong nước và 1 nhà thầu Thái Lan, gồm: Coteccons, Unicons, Thành An, Delta, Central, An Phong, Hòa Bình và Powerline Engineering Public. Trong đó, Coteccons đứng đầu liên danh.

Được biết, gói thầu 5.10 tại sân bay Long Thành có 2 vòng mở thầu. Vòng đầu tiên là mở hồ sơ về yêu cầu kỹ thuật, vòng thứ 2 là mở hồ sơ về tài chính. Liên danh VIETUR là đơn vị duy nhất trong 3 liên danh dự thầu, đã vượt qua vòng đầu tiên và đang đi đến vòng thứ 2. Nếu vòng thứ 2 đạt chuẩn, liên danh này nắm trong tay phần thắng thầu gói thầu 35.000 tỷ đồng sân bay Long Thành.

Chí Bình

Theo VietnamFinance