Novaland bị buộc phải mua lại lô trái phiếu 864 tỷ đồng do không kịp bổ sung tài sản đảm bảo

Mới đây, Novaland công bố thông tin bất thường về việc bắt buộc mua lại trước hạn lô trái phiếu NVLH2123010 trị giá gần 1.000 tỷ đồng. Theo đó, Novaland phải hoàn tất việc mua lại không muộn hơn ngày 17/3/2025.

Novaland buộc phải mua lại trái phiếu do chưa kịp hoàn tất thủ tục bổ sung tài sản
Novaland buộc phải mua lại trái phiếu do chưa kịp hoàn tất thủ tục bổ sung tài sản

Được biết, lô trái phiếu này có mã NVLH2123010 được phát hành vào ngày 17/9/2021, có kỳ hạn 42 tháng với lãi suất 10,5%/năm. Tổng giá trị phát hành là 1.000 tỉ đồng và sẽ đáo hạn vào ngày 17/3/2025. Trái phiếu này được phát hành cho cả nhà đầu tư tổ chức và cá nhân chuyên nghiệp. Cuối năm 2022, Hội đồng Quản trị Novaland thông qua kế hoạch mua lại trước hạn 136 tỷ đồng trái phiếu này, theo đó giá trị lưu hành hiện còn 864 tỷ đồng.

Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) là đại diện người sở hữu trái phiếu cho biết Novaland phải duy trì tỉ lệ tài sản đảm bảo tối thiểu 100% tổng mệnh giá trái phiếu đang lưu hành. Nếu tỉ lệ này giảm xuống dưới mức quy định, công ty phải bổ sung tài sản đảm bảo trong vòng 30 ngày kể từ khi có thông báo, còn các tài sản khác phải bổ sung trong vòng 10 ngày làm việc. Tuy nhiên, vào ngày 10/1/2025, tỉ lệ tài sản đảm bảo của lô trái phiếu này đã giảm xuống dưới 100%.

Được biết, các bên thế chấp tài sản cho trái phiếu gồm: CTCP Novagroup; CTCP Diamond Properities; bà Trần Thị Thanh Vân; CTCP The Prince Residence; Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Phúc Nguyên; CTCP Đầu tư và Thương mại Nhà Rồng; Công ty TNHH MTV Địa ốc An Phú An; CTCP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Hồ Điệp; Công ty TNHH Nova Property Management; Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức.

Không chỉ gặp vấn đề với lô trái phiếu NVLH2123010, mà song song với đó, Công ty đang chậm thanh toán gốc, lãi hai lô trái phiếu khác cũng được phát hành trong năm 2021.

Cụ thể, đối với lô NVLH2123009, NVL phải thanh toán là hơn 803 tỷ đồng, gồm 750 tỷ đồng gốc và hơn 53 tỷ đồng tiền lãi vào ngày 12/02/2025. Nhưng thực tế, Công ty chỉ thanh toán được gần 8 tỷ đồng tiền gốc. Số tiền còn lại (hơn 795 tỷ đồng) chưa dược thanh toán với lý do “chưa thu xếp được nguồn tiền”.

Novaland chậm thanh toán lô trái phiếu NVLH2123009
Novaland chậm thanh toán lô trái phiếu NVLH2123009

Còn đối với mã NVLH2123011, NVL chỉ mới thanh toán gần 8,8 tỷ đồng, trong tổng số gần 915 tỷ đồng cả gốc lẫn lãi đến hạn vào ngày 03/03/2025.

Cùng thời điểm này, ngày 17/3/2025, Novaland vừa công bố thông tin bất thường đến cơ quan quản lý và cổ đông việc ông Bùi Cao Nhật Quân, con trai ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland đã bán ra cổ phiếu.

Ông Bùi Cao Nhật Quân, con trai ông Bùi Thành Nhơn bán cổ phiếu NVL
Ông Bùi Cao Nhật Quân, con trai ông Bùi Thành Nhơn bán cổ phiếu NVL

Theo đó, trong thời gian từ ngày 21/3 đến 18/4, ông Bùi Cao Nhật Quân là người nội bộ, sẽ bán ra 2,92 triệu cổ phiếu NVL, giảm tỉ lệ sở hữu từ 78,24 triệu (tương ứng 4,012%) xuống còn 76,31 triệu cổ phiếu, chiếm 3,86%. Giá trị giao dịch dự kiến theo mệnh giá là 28,23 tỷ đồng.

Hình thức giao dịch là thỏa thuận hoặc khớp lệnh. Theo thông tin công bố lý do bán ra là do nhu cầu cá nhân.

Năm 2025, Novaland dự kiến mở bán 2 dự án mới

Tính đến cuối năm 2024, tổng dư nợ vay của Novaland là 61.000 tỷ đồng, tăng 5% so với cuối năm 2023, chủ yếu là do giải ngân khoản Vay ngân hàng mới để tài trợ cho xây dựng dự án.

Tổng nợ vay đáo hạn trong vòng 12 tháng đạt 36.000 tỷ đồng, trong đó Novaland đã có kế hoạch xử lý cho các khoản tín dụng của ngân hàng trong nước. Đối với các khoản nợ vay quốc tế và trái phiếu bán lẻ trong nước, đã có phương án hoặc đang trong quá trình đàm phán để gia hạn từ 2025 đến 2026-2027.

Ban lãnh đạo Novaland cho biết, số tiền cần thu còn lại (dựa trên tổng số căn đã bán) vào khoảng 98.000 tỷ đồng (trong đó Aqua City chiếm 64%). Công ty dự kiến sẽ thu 13.700 tỷ đồng vào năm 2025, phần lớn sẽ thu trong năm 2026 và phần còn lại thu vào năm 2027.

Trong năm 2025, Novaland dự kiến mở bán 2 dự án mới tại TP.HCM bao gồm Park Avenue và Palm City (cao tầng). Ban lãnh đạo công ty dự kiến sẽ có giấy phép xây dựng cho 2 dự án này lần lượt vào tháng 3 và tháng 6/2025, mở bán vào quý 2 và quý 3/2025.

Về tình trạng pháp lý của các dự án lớn, Novaland dự kiến các dự án Aqua City, NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm sẽ được phê duyệt các bước pháp lý vào quý 2/2025.

Trong đó, Aqua City sẽ được điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500. NovaWorld Phan Thiết sẽ đóng tiền sử dụng đất một lần và cấp phép xây dựng cho một số phân khu. NovaWorld Hồ Tràm sẽ được hoàn tất phê duyệt các dự án thành phần như Bình Châu Onsen, Happy Beach và Long Island.

Về dự án Lakeview City và Water Bay tại TP.HCM, 2 dự án này nằm trong Nghị quyết 170/2024 (có hiệu lực từ ngày 1/4/2025) về Cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại TP.HCM, TP. Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa. Novaland đang chờ hướng dẫn chi tiết hơn để giải quyết các vấn đề pháp lý của dự án.

Riêng đối với Lakeview City, nghị quyết đưa ra phương án về xác định tiền sử dụng đất (LURF) của dự án, trong đó mức LURF hơn 5.100 tỷ đồng trước đó được Cục Thuế TP.HCM thông báo rất có thể được xác định lại, có thể giúp Novaland hoàn nhập một phần khoản dự phòng mà kiểm toán viên đã yêu cầu trích lập trong báo cáo tài chính soát xét bán niên 2024.

Theo kế hoạch kinh doanh năm 2025,  Novaland dự kiến sẽ mang về 21.000 tỷ đồng doanh thu thuần từ bàn giao Bất động sản (tăng 153% so với năm trước) và lợi nhuận sau thuế đạt 1.400 tỷ đồng (năm 2024 lỗ 4.300 tỷ đồng).

Hà Thu

Theo Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam