Ông Mai Huy Tân kiện chủ đầu tư CocoBay Đà Nẵng: 'Khả năng thắng cực kỳ cao'

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, ông Mai Huy Tân có khả năng thắng cực kỳ cao. Nhưng hệ thống pháp luật của chúng ta chưa phù hợp để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân cũng như của doanh nghiệp.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, trong vụ kiện Thành Đô sắp tới, ông Mai Huy Tân có khả năng thắng là cực kỳ cao.
Theo Luật sư Trương Thanh Đức, trong vụ kiện Thành Đô sắp tới, ông Mai Huy Tân có khả năng thắng là cực kỳ cao.

Như VietnamFinance trước đó đã thông tin, ông Mai Huy Tân, Chủ tịch Công ty TNHH Nhịp Cầu Việt Đức; nhà đầu tư đang kẹt 700 tỷ trong dự án Cocobay Đà Nẵng cho biết ngày 22/1/2022, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô - chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng, đã ký và đóng dấu vào biên bản xác nhận công nợ với Công ty TNHH Nhịp Cầu Việt Đức là nhà đầu tư đã mua căn hộ condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng.

Tại đây, chủ đầu tư Thành Đô cam kết sẽ trả lại toàn bộ số tiền mà Thành Đô còn nợ Nhịp Cầu Việt Đức. Tuy nhiên, đến nay mọi thứ vẫn đứng yên tại chỗ. Tổng số tiền mà Công ty Thành Đô nợ ông Mai Huy Tân là hơn 700 tỷ đồng và các chủ sở hữu khác hơn 234,5 tỷ đồng. Tổng cộng, Công ty Thành Đô đang nợ các nhà đầu tư thứ cấp gần 1.000 tỷ đồng.

Theo ông Tân, trong hợp đồng mua bán đã ghi rõ cam kết Thành Đô phải giao sổ đỏ cho người mua trong vòng 50 ngày sau khi bàn giao bất động sản. Tuy nhiên, đến nay đã trên 1.800 ngày nhưng Thành Đô chưa bàn giao một sổ đỏ nào cho Nhịp Cầu Việt Đức và hàng nghìn chủ sở hữu khác. Đến nay, Thành Đô vẫn đổ lỗi cho cơ chế cấp sổ đỏ của UBND TP.Đà Nẵng vì họ đã hoàn thành nghĩa vụ quyền sử dụng đất.

Ông Mai Huy Tân cho biết, đến nay, ông vẫn chưa thấy phản hồi nào từ phía Công ty Thành Đô. Chính vì vậy, ông đã quyết định đưa đơn ra tòa để nhờ pháp luật vào cuộc để xử lý vụ việc. Bởi ông cho rằng, Công ty Thành Đô không có thành ý hòa giải trong vụ việc này. Do đó, tòa án cần lên tiếng bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư thứ cấp.

Trao đổi với VietnamFinance, Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI nhận định, loại hình Condotel hiện nay vẫn tốt, bởi loại hình này tận dụng được tối đa hai thế mạnh là kinh doanh và nhà ở. 

“Hiện nay, thị trường condotel đang có cầu cao, nhưng cung lại ở mức thấp, bởi loại hình này mới chỉ tập trung tại Đà Nẵng hay Nha Trang. Do vậy, về lý nếu hoạt động tốt, xây dựng thương hiệu uy tín thì hoàn toàn có thể đạt được doanh thu cao”, Luật sư Trương Thanh Đức đánh giá cao thị trường condotel.

Đối với việc chấm dứt hợp đồng của công ty Thành Đô và việc đền bù hợp đồng cho khách hàng tại dự án Cocobay Đà Nẵng, theo Luật sư Trương Thanh Đức, việc chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng này là hợp pháp, vì điều này được pháp luật cho phép. 

Bên cạnh đó, hành động là hành vi đơn phương hoặc chấm dứt thỏa thuận các bên tự do giao kết. Tuy nhiên, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng cũng phải tuân theo chế tài pháp luật quy định, cũng như theo cam kết thỏa thuận thực hiện. 

Do vậy, các bên ký kết hợp đồng với nhau cứ theo hợp đồng mà thực hiện. Bên nào vi phạm thì bên kia được yêu cầu thực hiện như đúng quy định về bồi thường, điều này hoàn toàn bình thường và không có bất cứ vấn đề gì. 

“Đây là loại hình đầu tư kinh doanh, lời ăn lỗ chịu, có rủi ro, có tranh chấp và thỏa thuận, chứ ở đây không có lừa đảo hay gian dối gì”,  Giám đốc Công ty Luật ANVI nhìn nhận.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, ông Mai Huy Tân có khả năng thắng là cực kỳ cao. Nhưng hệ thống pháp luật của chúng ta chưa phù hợp để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân cũng như của doanh nghiệp. 

Điển hình, một vụ án, nếu nhanh thì vài năm, chậm thì có khi phải mất hàng chục năm, lê thê không đến đâu xong rồi tốn kém. Vì vậy mà các doanh nghiệp rất sợ kiện cáo nhau, chỉ khi vào đường cùng, không còn cách nào khác thì mới đưa nhau ra tòa. “Chỉ khi không thể thỏa thuận với nhau thì mới kiện, bởi kiện thì thắng cũng thành thua”, ông Đức chỉ ra sự bất cập.

Chính vì vậy, từ giai đoạn 2019 đến nay, ông Mai Huy Tân không muốn kiện Thanh đô và giải quyết vấn đề trong yên ấm là một các xử lý đúng. Nhưng đến cuối cùng, ông Tân và Thành Đô không thể thỏa thuận được, nhà đầu tư cảm thấy quyền lợi bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì kiện là giải pháp cuối cùng.

N.L

Theo VietnamFinance