Ông Nguyễn Đỗ Lăng tái xuất sau lệnh bắt và khởi tố, cổ phiếu “họ” Apec phủ sắc tím

Bộ ba cổ phiếu API, APS và IDJ thuộc hệ sinh thái Apec của ông Nguyễn Đỗ Lăng đồng loạt tím trần sau màn tái xuất bất ngờ của doanh nhân này.

Mở đầu tuần mới, nhóm cổ phiếu “họ” Apec bao gồm API, APS và IDJ đã có một phiên giao dịch đầy hứng khởi.

Cổ phiếu "họ" Apec phủ sắc tím trong ngày giao dịch đầu tuần  
Cổ phiếu "họ" Apec phủ sắc tím trong ngày giao dịch đầu tuần  
Vừa vào phiên giao dịch, cổ phiếu API của Công ty CP Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương lập tức “phi” hết biên độ 9,3%, đạt 4.700 đồng/cp. Trong khi đó, cổ phiếu IDJ của Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam mất hơn 1 phút để chạm trần với mức tăng 9,8%, đạt 5.600 đồng/cp. Tương tự, sau 2 phút, cổ phiếu APS của Công ty CP Chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương cũng “chạy đua” cùng hai “người anh em” và tăng trần 8,77%, đạt 6.200 đồng/cp. 

Cả ba mã này đều trắng bên bán, dư mua giá trần lên đến hàng triệu đơn vị. Sắc tím được duy trì đến cuối phiên, khép lại ngày giao dịch đầu tuần thăng hoa của nhóm APEC. 

Diễn biến nói trên xảy ra ngay khi ông Nguyễn Đỗ Lăng - nguyên Chủ tịch Apec Group, cựu Thành viên HĐQT API bất ngờ xuất hiện tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của API hôm 10/5 vừa qua. 

Gần một năm trước đó, vào cuối tháng 6/2023, ông Lăng cùng vợ là bà Huỳnh Thị Mai Dung và 3 bị can khác đã bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi thao túng 3 cổ phiếu APS, API và IDJ, thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 157 tỷ đồng.

Bộ ba cổ phiếu "họ" Apec đồng loạt tím trần sau màn tái xuất bất ngờ của ông Nguyễn Đỗ Lăng  
Bộ ba cổ phiếu "họ" Apec đồng loạt tím trần sau màn tái xuất bất ngờ của ông Nguyễn Đỗ Lăng  
“Tái xuất” sau gần một năm vắng bóng, ông Nguyễn Đỗ Lăng cho hay, bản thân không có ý định tham gia ĐHĐCĐ mà chỉ muốn ở phía sau hậu trường. Nói về biến cố đã xảy ra, ông Lăng gọi đây là “một tai nạn vô cùng bất ngờ” và khẳng định: “Chúng tôi không làm, có một vài bạn nhân viên ở dưới đặt lệnh”. Nguyên Chủ tịch Apec Group cũng cho biết thêm, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra và ông hy vọng sắp tới, mọi sự sẽ êm đẹp.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đỗ Lăng tâm sự, bản thân cảm thấy buồn vì thị giá của API đang rất thấp và nhận định đây là điều vô lý vì theo ông, về nội tại, API là một công ty tốt với khối tài sản khổng lồ trên báo cáo tài chính lên tới hơn 2.000 tỷ đồng, trong khi dư nợ hiện tại cũng đang rất ít, thực chất chỉ trên 120 tỷ đồng. Cũng theo ông Lăng, API vẫn rất an toàn so với nhiều doanh nghiệp bất động sản khác trên thị trường.

“Hôm nọ tôi nhìn cũng hơi bị chạnh lòng với bên Phát Đạt, quỹ tiền mặt của họ còn đâu 9 - 10 tỷ đồng gì đấy, trong khi mình có mấy chục tỷ đồng, nhưng giá cổ phiếu mình thì bằng 1/10 của họ” - ông Nguyễn Đỗ Lăng chia sẻ với cổ đông.

Hiện tại, nhóm cổ phiếu APEC vẫn đang phải chịu án phạt của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Cụ thể, cổ phiếu API bị đưa vào diện cảnh báo từ ngày 9/4/2024 do lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ năm 2023 trên báo cáo tài chính hợp nhất là số âm và tổ chức kiểm toán có ý kiến kiểm toán ngoại trừ đối với báo cáo tài chính hợp nhất 2023. Tương tự, do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2023 là số âm và tổ chức kiểm toán có ý kiến ngoại trừ đối với báo cáo tài chính đã được kiểm toán, ngày 1/4/2024, cổ phiếu APS đã bị đưa vào diện cảnh báo. Đồng thời, HNX cũng duy trì diện kiểm soát đối với mã này do lợi nhuận sau thuế kiểm toán của doanh nghiệp âm 2 năm liên tiếp. Đối với cái tên còn lại của hệ sinh thái Apec là IDJ, dù doanh nghiệp vẫn làm ăn có lãi song cổ phiếu vẫn bị đưa vào diện cảnh báo từ 4/4/2024 do vấp phải ý kiến ngoại trừ của kiểm toán về số tiền phải thu hơn 600 tỷ đồng và tạm ứng cho nhân viên trên báo cáo tài chính.

Tuy nhiên, bất chấp việc bị “trói”, một tháng trở lại đây, bộ ba này đã bắt đầu tăng trở lại. Trong đó, thị giá API và IDJ đã tăng khoảng 27%, còn APS đã tăng 17% so với mức đáy gần nhất. Dù vậy, những “nỗ lực” này vẫn là chưa đủ để nhóm cổ phiếu Apec thoát khỏi vùng đáy. Gần một năm sau biến cố của nhóm lãnh đạo, bộ ba cổ phiếu “nhà” Apec đã mất khoảng 60% thị giá. Còn nếu so với mức đỉnh thiết lập hồi giữa tháng 11/2021, thị giá của nhóm này đã “bốc hơi” 80 - 90%.

Hà Lê

Theo VietnamFinance