Phát triển công nghiệp bền vững: Cần triển khai thử nghiệm ý tưởng sáng tạo

Theo ông David Lidén - Tham tán Thương mại kiêm Trưởng đại diện Hội đồng Thương mai và Đầu tư Thụy Điển (Business Sweden) tại Việt Nam, để có được các kết quả và thịnh vượng bền vững, lâu dài cho phát triển công nghiệp, các ý tưởng và giải pháp sáng tạo phải được triển khai thử nghiệm.

Ông David Lidén - Tham tán Thương mại kiêm Trưởng đại diện Business Sweden tại Việt Nam cho biết, Thụy Điển liên tục được xếp hạng là một trong những quốc gia đối mới, sáng tạo nhất toàn cầu.

Trong đó, Thụy Điển từ lâu đã nổi tiếng với sản phẩm thép có chất lượng và đã có đột phá quan trọng trong việc cung cấp thép không có hóa thạch.

Thành công của Thụy Điển trong ứng dụng đồi mới sáng tạo cũng như việc triển khai các giải pháp giảm phát thải được hỗ trợ bởi một hệ thống giáo dục mạnh mẽ và được tài trợ một cách công khai.

Thụy Điển cho phép tư duy phản biện và cho phép các công dân Thụy Điển thoải mái thử nghiệm những điều mới mẻ, không có gì quá nghiêm trọng nếu thất bại lần đầu.

Cùng với đó, giảm phát thải là việc không thể do một tổ chức đơn lẻ có thể thực hiện được, mà cần sự hợp tác của các tổ chức các toàn bộ chuỗi giá trị.

Phát triển công nghiệp bền vững: Cần triển khai thử nghiệm ý tưởng sáng tạo - Ảnh 1

Ông David Lidén cho rằng, Việt Nam cần triển khai thử nghiệm ý tưởng sáng tạo để phát triển công nghiệp bền vững.

Là trưởng đại diện Business Sweden, ông David Lidén đã có những cuộc trao đổi hàng ngày với các doanh nghiệp Thụy Điển về các cơ hội đầu tư, thương mại tại Việt Nam.

Hiện một số công ty Thụy Điển đã mở văn phòng hoạt động tại Việt Nam - quốc gia đang hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0. Ví dụ, các công ty ABB và Hitachi Energy đang đưa các giải pháp công nghệ và kỹ thuật về cách xây dựng mạng lưới điện theo hướng hiện đại, xanh hơn.

Ngoài các hoạt động hỗ trợ thương mại nhằm đưa công nghệ Thụy Điển đến Việt Nam, Business Sweden cũng hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan của Việt Nam trong các lĩnh vực quan trọng của quốc gia như năng lượng và hàng không.

“Chúng tôi cũng cung cấp tư vấn tiếp cận các khoản hỗ trợ không hoàn lại, đề nghị tài trợ các dự án nghiên cứu tiền khả thi cho các đối tác Việt Nam với mục tiêu số hóa, hiện đại hóa và giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực năng lượng và hàng không.

Tôi hy vọng thỏa thuận tài trợ ký kết cho các dự án hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực hàng không và năng lượng sẽ được sớm thông qua trong thời gian tới”, ông David Lidén chia sẻ.

Cũng theo ông David Lidén, tại triển lãm ô tô Việt Nam 2022, hãng xe Volvo Cars của Thụy Điển đã giới thiệu dòng sản phẩm mới được điện khí hóa độc quyền, không có mẫu ICE (động cơ đốt trong) nào.

Việt Nam sẽ cần sự phát triển đáng kể về mặt cơ sở hạ tầng cho sạc điện trước khi loại bỏ xe hybrid để chuyển sang sử dụng xe chạy điện, Volvo Cars đã đưa ra đề xuất để thực hiện theo lộ trình từng bước nhỏ hướng tới phát thải ròng bằng 0, thông qua việc cung cấp xe trên nền tảng điện khí hóa.

“Vẫn còn nhiều công ty và giải pháp sáng tạo của Thụy Điển mà chúng tôi muốn giới thiệu đến thị trường Việt Nam. Trong tương lai gần, tôi tin rằng các nhà cung cấp máy móc và thiết bị công nghiệp sẽ tập trung vào Việt Nam như một thị trường cho các giải pháp bền vững”, ông David Lidén cho biết.

Phát triển công nghiệp bền vững: Cần triển khai thử nghiệm ý tưởng sáng tạo - Ảnh 2

Việt Nam cam kết thực hiện chuyển đổi cơ sở công nghiệp theo mô hình bền vững.

Để Việt Nam có thể đạt tới mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, theo David Lidén, điều quan trọng là Chính phủ Việt Nam phải kiên trì thực hiện các cam kết thực hiện chuyển đổi cơ sở công nghiệp theo mô hình bền vững hơn.

Ví dụ, hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện VIII sẽ tạo điều kiện cho các khoản đầu tư cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh chóng có được nguồn điện bền vững.

Ngoài việc cung cấp môi trường thuận lợi về kinh tế và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư, Việt Nam phải có chiến lược đào tạo lực lượng lao động trẻ và chủ chốt của đất nước cũng như đảm bảo rằng, các quy trình mua sắm công tập trung vào các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng được các yêu cầu về tính bền vững.

“Với năng lực công nghiệp của Việt Nam hiện tại, để có được các kết quả và thịnh vượng bền vững, lâu dài, các ý tưởng và giải pháp sáng tạo phải được triển khai thử nghiệm.

Thụy Điển và các công ty Thụy Điển luôn sẵn sàng cùng Việt Nam tìm ra những cách thức hợp tác mới và cùng tiên phong cho những đột phá”, ông David Lidén nhấn mạnh.

Hà Anh

Theo Doanh nghiệp Việt Nam